Sử dụng nước mưa có an toàn?

Nhiều bạn đọc gọi điện tới đường dây nóng Báo NTNN hỏi về việc sử dụng nước mưa trong việc ăn uống và sinh hoạt có ảnh hưởng tới sức khoẻ con người?

Ông nguyễn Thành Luân ông Nguyễn Thành Luân

NTNN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Thành Luân – Phó Giám đốc

Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Bộ NNPTNT).

Ông Luân cho biết: Đến thời điểm này, VN chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về tác động của nước mưa ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Tuy nhiên phải khẳng định rằng, với sự phát triển của các khu công nghiệp, nhà máy… như hiện nay thì nước mưa chứa rất nhiều độc tố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.

Trong thành phần nước mưa có những độc tố gì, thưa ông?

– Từ lâu rồi, người dân VN, nhất là vùng nông thôn thường nghĩ nước mưa là nguồn nước sạch, đó là một sai lầm. Bởi một giọt nước mưa rơi xuống đã rửa hàng trăm m3 không khí, các chất bẩn trong không khí được rửa bụi, nên nước mưa tương đối nhiều chất độc hại.

Nguồn gốc của 2 hợp chất dioxit sunfua (S02) và các ôxit nitơ (NOx) trong khí quyển chính là những chất gây nhiễm không khí, xuất phát từ hoạt động công nghiệp, giao thông. Đặc biệt, mưa a xít là lượng mưa qua vùng không khí bị nhiễm ion axít nhiều, hoà tan vào nước mưa, mà phổ biến là SO2 và NOx, khi chúng thâm nhập vào cơ thể, qua các đường khác nhau đều gây tác hại cho con người, đặc biệt là hệ hô hấp.

Nếu không có nguồn nước thay thế, tốt nhất là trước khi sử dụng nước mưa, người dân nên dùng các biện pháp lọc, hoặc có thể cho thêm hoá chất kiềm như nước vôi trong vào để trung hoà a xít, hoặc sử dụng bể lọc chứa cát… điểm khác nhau do luồng không khí nhiễm khí thải khác nhau.

Hiện nay, trước thông tin mây phóng xạ tràn vào Việt Nam càng làm cho người dân sử dụng nước mưa hoang mang, ông nghĩ thế nào về vấn đề này?

– Sự lo lắng, hoang mang của người dân ở thời điểm này là tất yếu, tuy nhiên, do thực tế chưa xảy ra hiện tượng mây phóng xạ, nên bà con không nên hoang mang. Hiện, các tài liệu nghiên cứu cho thấy nước mưa có độ pH < 4 thì coi là mưa a xít nghiêm trọng.

Ở Việt Nam cũng đã từng xảy ra nhưng rất hiếm, chưa ghi nhận trường hợp nào xảy ra mưa axít gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện tại độ axít trong nước mưa ở Việt Nam chưa tới mức báo động. Tuy nhiên, bà con không nên hứng mưa ở thời điểm đầu cơn mưa và mưa đầu mùa để tránh những tạp chất bẩn.

Khi hứng, tuyệt đối không dùng tấm lợp xi măng bởi trong tấm đó chứa chất amiăng gây ung thư. Cũng không nên thu hứng bằng nhà tranh mái rạ, tốt nhất nên hứng từ mái ngói, mái tôn, mái bê tông.

Minh Hồng (thực hiện)/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s