Hiến máu phải nộp tiền là sai quy định

Hiến máu cho con phải nộp 200 nghìn đồng!

Như Laodong.com.vn đã đưa tin, ngày 16.3, ông Hoàng Văn Nam đưa con gái là Hoàng Thị Luận đến khoa ngoại, BV đa khoa TP. Vinh phẫu thuật lấy đinh nẹp trong chân. Ca mổ kéo dài trong thời gian hơn 2 tiếng, bệnh nhân cần truyền thêm một cơ số máu và ông Nam có nhóm máu phù hợp để truyền cho con.

Trong mỗi túi dẻo đựng máu đều chứa dung dịch chống đông

Trong mỗi túi dẻo đựng máu đều chứa dung dịch chống đông

Tuy nhiên, khi tiến hành lấy máu của ông Nam, BV đã thu của ông số tiền 200 nghìn đồng. Sau đó, các bác sĩ lại không thể truyền số máu đã lấy cho con gái ông Nam với lý do máu bị đông, vón cục!?.

Điều đáng nói là trước đó ông Nam đã từng truyền máu cho con bình thường và không phải nộp một khoản tiền nào hết. Lần cho máu này cũng tiến hành theo đúng quy trình nhưng lại không thể truyền máu cho cô con gái đang cần máu.

Gia đình ông Nam đã đến gặp lãnh đạo BV Đa khoa TP. Vinh nhưng không được giải thích thấu đáo mà đổ lỗi cho việc máu bị đông vón và hủy đi. Tuy nhiên, BS. Nguyễn Thị Lợi, Trưởng phòng xét nghiệm BV đa khoa TP. Vinh khẳng định: “Túi máu đó được lấy cùng một lô, cùng hãng, cùng hạn sử dụng. Trước đây dùng chưa có bịch máu nào bị đông cả”.

Trong khi nhiều nơi đang thiếu máu điều trị bệnh, ngành y tế phải tuyên truyền vận động phát huy sự tương thân tương ái của cộng đồng và những người tình nguyện thì việc thu tiền người hiến máu tình nguyện nhưng lại không sử dụng được là một lãng phí rất lớn.

BV làm sai quy định

Trao đổi với PV Laodong.com.vn, ThS. Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện HH&TM T.Ư cho biết: “Theo quy định, người hiến máu không phải nộp tiền khi tiến hành cho máu. Việc thu tiền của người hiến máu là hoàn toàn sai quy định”.

ThS.BS. Nguyễn Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện HH&TM T.Ư

Ông Dương cũng nói rõ, chủ trương của nhà nước là không thu bất cứ một khoản tiền nào từ người hiến máu tình nguyện. Ngược lại, sẽ hỗ trợ chi phí đi lại, phục vụ ăn uống nhẹ tại chỗ, quà kỷ niệm mang ý nghĩa tôn vinh nghĩa cử hiến máu cao đẹp…. Ngoài ra, người hiến máu sẽ được cấp giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu. Số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy chứng nhận có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời.

Để có được một đơn vị máu an toàn phải tiến hành xét nghiệm viêm gan B, HIV, giang mai… nhưng quy định không tính tiền với người hiến máu. Chỉ có người nhận máu phải thanh toán chi phí sau khi đã tiếp nhận số máu đó (khoảng 415 nghìn đồng/đơn vị máu toàn phần). Như vậy, việc BV thu 200 nghìn đồng của ông Nam là sai quy định chung.

Về việc túi đựng máu bị đông, ông Dương cho rằng: “Trong mỗi túi dẻo đựng máu đều chứa dung dịch chống đông máu. Nếu trong quá trình lấy máu không biết cách lắc đều thì rất có thể sẽ gây ra hiện tượng đông máu, máu vón cục”.

“Dung dịch chống đông có thể bảo quản được từ 21-35 ngày nên việc xử lý máu đông không khó. Ngay khi phát hiện ra sự việc có thể xử lý đơn giản bằng cách cho máu chảy qua một bầu lọc khác. Những cục đông nhỏ sẽ nằm trong bầu lọc đó và toàn bộ máu vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, việc áp dụng này còn tùy vào trường hợp máu được bảo quản ra sao, quá trình xử lý và truyền cho bệnh nhân như thế nào…”.

Dương Hải/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s