Yên Mỹ làm rau VietGap

Với hơn 35ha rau màu được Sở NNPTNT Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sơ chế rau an toàn (RAT) theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi ngày HTX Dịch vụ nông nghiệp Yên Mỹ, Thanh Trì cung cấp cho thị trường Hà Nội từ 18-20 tấn rau sạch các loại.

Từ tháng 1.2010, HTX Dịch vụ nông nghiệp Yên Mỹ được chọn tham gia mô hình sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP thuộc Dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm do Cơ quan Hợp tác và phát triển quốc tế Canada (CIDA) hỗ trợ. Tham gia mô hình có 15 hộ trồng rau.

Các hộ dân trồng rau sạch ở xã Yên Mỹ được tập huấn thực hành VietGAP.

Bà Trương Thị Dung ở xóm 7 xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì cho biết: “Khi được hướng dẫn về quy trình sản xuất rau VietGAP, chúng tôi cũng bỡ ngỡ vì cách làm tỉ mỉ hơn. Mua phân bón, thuốc BVTV đều phải ghi rõ địa chỉ nguồn gốc, người bán, người mua, chứ không mua bán tùy tiện”. Bà Nguyễn Thị Hoa – Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã phân công cán bộ phối hợp với Ban quản lý HTX theo dõi, hướng dẫn bà con ghi chép đúng, đủ những gì mình đã làm hàng ngày. Cuốn sổ ghi chép giúp chúng tôi giám sát chặt chẽ, ngay cả khi không có mặt ở đó”.

Mỗi tháng HTX đều có một buổi họp để thảo luận, rút kinh nghiệm quá trình áp dụng thực hành sản xuất tốt giữa tổ công tác với HTX cùng nông dân, qua đó giúp các thành viên cách ghi chép, thống nhất các biện pháp kiểm soát tồn dư hoá chất, hàm lượng nitrat, vi sinh trong rau.

15 hộ tham gia cũng được chia thành 3 tổ, có tổ trưởng để theo dõi, giám sát tổ mình, nhằm phát hiện kịp thời những việc làm không đúng với quy trình VietGAP để khắc phục.

Tại đây, bà con được trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng cùng những vẫn đề phát sinh trong quá trình sản xuất. Ông Trần Đức Vinh – Chủ nhiệm HTX Yên Mỹ cho biết: Tham gia Dự án Sản xuất RAT theo quy trình VietGAP, các hộ còn được hỗ trợ một phần thiết bị vật tư như: Biển cảnh báo thuốc BVTV, hỗ trợ nâng cấp, cải tạo nhà sơ chế, kệ để hàng, bàn sơ chế sản phẩm…

Qua một năm thực hành, hầu hết nông dân tham gia mô hình đã nắm bắt và tuân thủ tương đối tốt các yêu cầu, kỹ thuật của sản xuất VietGAP. Về thành công của mô hình, ông Gilbert Parent – cố vấn trưởng Dự án CIDA đánh giá: “Tham gia vào quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, nông dân Yên Mỹ đã có nhận thức đúng đắn hơn trong quy trình sản xuất RAT. Đó sẽ là thành công đầu tiên để chúng tôi có thể tiếp tục triển khai các hợp phần tiếp theo trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm rau Yên Mỹ.”

Theo Hữu Thông/Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s