ĐẤT KHÔNG DÀNH CHO SẾU! Sếu chết, chưa hết chuyện

Dù được bác sĩ từ Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã và cán bộ của Ban quản lý dự án bảo tồn đồng cỏ bàng (BQL dự án) tận tình cứu chữa, chăm sóc, nhưng do vết thương quá nặng nên cá thể sếu được người dân ấp Trà Phọt, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành bắt được vào đầu tháng 3 đã trở thành “nạn nhân” thứ 2 bị thiệt mạng trong mùa sếu 2011.

Khác với trước đây, sếu chết chủ yếu do nguyên nhân khách quan, năm nay cả 2 trường hợp tử vong lại xuất phát từ hành động có chủ đích của con người.

Nhiều bãi ăn của sếu bị phá nát với những bờ đất mới đào đắp của con người.     Ảnh: Thanh Nhã
Nhiều bãi ăn của sếu bị phá nát với những bờ đất mới đào đắp của con người. Ảnh: Thanh Nhã

Vào lúc 1h45 ngày 1.3, ba người dân ở ấp Trà Phọt, xã Phú Mỹ gồm: Tiên Kóp, Tiên Đai và Tiên Kil bắt được cá thể sếu tại đám tràm nằm trong khuôn viên đất dự án, đoạn tiếp giáp kênh Đồng Hòa và khu nuôi tôm công nghiệp Hạ Long (xã Phú Mỹ).

Sau đó chim sếu được đưa về trụ sở dự án để chăm sóc. Qua kiểm tra ban đầu, xác định sếu nặng 5,5kg, cao gần 1,5m, sải cánh dài 2,13m có tình trạng sức khỏe rất xấu nên nơi đây đã mời Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã TPHCM xuống cấp cứu.

Trái với thông tin trước đây, cho rằng chim sếu “ngã bệnh” là do ảnh hưởng từ vết thương ở vùng đầu, kết quả khám lâm sàng xác định vết thương chí mạng của sếu nằm ở vùng ngực và nhiều khả năng do vật nhọn gây ra với lực rất mạnh. Dù biết khả năng cứu sống con chim bị “rớt đàn” là rất mong manh, nhưng bác sĩ thú y Mai Khắc Trung Trực và các cộng sự vẫn kiên trì truyền dịch, dùng nhiều cách để tăng cường sức đề kháng… Tuy nhiên những nỗ lực này chỉ có thể níu kéo chim sếu khắc khoải được 10 ngày rồi trở thành “nạn nhân” thứ 2 ngã xuống trong thời điểm đầu mùa sếu 2011.

Theo điều tra riêng của chúng tôi, cách đây chưa đầy 1 tháng, một nhóm người dân đã bắt được một chim sếu tại phía tây nam khu vực bãi ngủ của chúng ở khu vực Hàng Bùn (ấp Vàm Hàng, phường Đông Hồ, thị xã Hà Tiên) và họ đã ngang nhiên mang con chim có tên trong sách Đỏ thế giới này ra giết thịt, làm mồi nhậu tại chỗ.

Đây không phải là lần đầu sếu chết trên đất Kiên Giang, nhưng nếu trước đây sếu chết chủ yếu do yếu tố khách quan và thường mỗi năm chỉ xảy ra một trường hợp, thì năm nay chỉ trong thời điểm đầu mùa lại liên tiếp có đến 2 cá thể sếu chết do chủ ý của con người.

Tiên Kóp – người trực tiếp bắt được sếu vào ngày 1.3 – cho biết, khi đi săn ong mật đến đám tràm thì phát hiện sếu không bay được nên bắt với mục đích mang về để giao cho BQL dự án cứu chữa. Thế nhưng, thực tế không đơn giản như vậy.

Một cán bộ BQL dự án cho biết: Kết hợp vết trọng thương ở vùng ngực và nhiều vết thương mắc phải ở vùng đầu và cánh, cho thấy sếu đã bị trọng thương trước khi bị bắt. Và thực tế đã chứng minh đó là cuộc vây bắt vì mục tiêu “mua bán”.

Một nghệ sĩ nhiếp ảnh ở Kiên Giang cho biết, ngay sau thời điểm sếu bị bắt, ông nhận được nhiều cú điện thoại từ ấp Trà Phọt rao bán chim sếu với giá 1 triệu đồng. Mãi hôm sau, họ mới đánh tiếng đến dự án. Tuy nhiên khi cán bộ dự án đến liên hệ, lập tức họ “cò kè bớt một, thêm hai”. Chị Lê Thị Bích Trâm – cán bộ dự án – cho biết: Lúc đầu họ ra giá 1 triệu đồng mới giao chim sếu, nhưng khi thấy “khó ăn” họ quay sang kỳ kèo với giá 500 ngàn…”.

Tuy nhiên khi nghe đại diện dự án đề nghị mức hỗ trợ 300 ngàn đồng, họ đã thẳng thừng từ chối hợp tác. Mãi đến khi “dọa” sẽ mời công an đến tịch thu, họ mới miễn cưỡng giao sếu. Trong khi đó, theo điều tra của chúng tôi, chim sếu bị xẻ thịt tại bãi ngủ Vàm Hàng là do sa vào bẫy lưới bắt chim chuyên nghiệp được bủa kín quanh điểm ngủ. Do bên trong lưới gắn nhiều móc nhọn bằng kim loại nên sếu không thể thoát.

Sau nhiều năm chỉ thỉnh thoảng chết do bệnh tật, tuổi tác, giờ đây lần đầu tiên chim sếu chết liên tiếp trên đất Kiên Giang do chính bàn tay con người gây ra. Đó không chỉ là lời cảnh báo về ý thức bảo tồn thiên nhiên, mà còn dồn đẩy sự tồn vong của loài chim đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cấp toàn cầu lên mức báo động hơn bao giờ hết.

Theo Luc Tùng/báo Lao Động

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s