Không cấm nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản

Hôm qua (25.3), Bộ NNPTNT đã có cuộc họp khẩn bàn về việc kiểm soát thực phẩm nhiễm xạ nhập khẩu từ Nhật Bản.

Theo đánh giá của Bộ NNPTNT, nguy cơ nhiễm xạ cao nhất đối với thực phẩm nhập khẩu của Nhật hiện nay là: Cá, tôm, sữa và các sản phẩm sữa,trong đó nhiều nhất là thủy sản, cá và mực. Đối với thực vật là: Rau, củ, quả, táo, bí đỏ. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng này không đáng kể.

Nhân viên một cửa hàng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) kiểm tra táo nhập khẩu từ Nhật Bản.

Sau cuộc họp hôm qua, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết: Trách nhiệm đầu mối trong việc kiểm tra thực phẩm nhiễm xạ là Bộ Y tế với việc trực tiếp kiểm tra với sản phẩm sữa, còn Bộ NNPTNT tham gia kiểm tra tại cửa khẩu.

Ông Phát cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải công bố quy định tạm thời về các mức nhiễm xạ cho phép với từng loại thực phẩm, đặc biệt công bố ngay danh mục tạm thời mức nhiễm xạ cho phép dựa trên quy định của Luật Thực phẩm Codex.

Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế có công hàm thông báo cho phía Nhật đề nghị phía Nhật cập nhật thông tin về tình hình nhiễm xạ cho VN, thông báo cho phía Nhật chủ trương kiểm soát thực phẩm nhập về VN.

Tuy nhiên, sau cuộc họp Bộ NNPTNT đã thống nhất là không cấm nhập khẩu đối với các thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, mà chỉ tăng cường các biện pháp kiểm tra an toàn trên.

* Những ngày qua thông tin thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản chứa chất phóng xạ có mặt tại VN đã làm không ít người tiêu dùng lo sợ. Tuy nhiên, ngày 25.3 ông Nguyễn Công Khẩn – Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định: “Người tiêu dùng không nên hoang mang, tới thời điểm này chưa phát hiện thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào VN có chất phóng xạ”.

Theo Ngọc Lê – Minh Nguyệt/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s