Xoài cát Hoà Lộc lên giá nhờ VietGAP

Để phát triển và nâng cao giá trị của đặc sản xoài cát Hoà Lộc, 9 năm trước, HTX Xoài cát Hoà Lộc (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) được thành lập với trên 62ha trồng giống xoài đặc sản này.

Nhưng những sản phẩm xoài cát Hoà Lộc chính hiệu vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh tiêu thụ với sản phẩm cùng loại nhập ngoại, mà nguyên nhân do kinh nghiệm sản xuất kinh doanh chưa nhiều, nguồn vốn ít, cũng như chưa có sự liên kết các chuỗi sản xuất giữa HTX với xã viên, với doanh nghiệp…

Xoài cát Hoà Lộc của HTX Hoà Lộc, huyện Cái Bè (Tiền Giang) được trồng theo quy trình VietGAP.

Nhằm giải quyết những khó khăn trên và giúp xoài cát Hoà Lộc có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NNPTNT) đã cùng với Sở NNPTNT Tiền Giang áp dụng mô hình thí điểm thực hành sản xuất tốt theo quy trình VietGAP (Dự án CIDA) trên loại trái cây đặc sản này.

Giờ thì bà con chúng tôi đã biết quan tâm tới môi trường, quan tâm tới sức khoẻ người sản xuất cũng như người tiêu dùng. ông Phạm Văn Lộc

Việc đưa quy trình VietGAP đã nhận được sự hưởng ứng của bà con xã viên. Ông Phạm Văn Lộc, một xã viên của HTX Xoài cát Hoà Lộc cho biết: “Chúng tôi đã tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình sản xuất tốt như sử dụng nước sạch để tưới cây, dùng phân bón, thuốc BVTV có nguồn gốc rõ ràng, đúng liều lượng, đúng cách, thực hành có sổ ghi chép theo dõi cụ thể. Định kỳ có cán bộ kỹ thuật xuống giám sát việc tuân thủ ghi chép của bà còn và lấy mẫu để đi kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Kết quả kiểm tra, phân tích các mẫu sản phẩm của HTX đều đạt yêu cầu.

Để đảm bảo quy trình sản xuất sạch, HTX còn được Dự án CIDA còn được hỗ trợ xây nhà sơ chế đóng gói xoài trước khi xuất ra thị trường. Xoài sau khi thu hoạch được xử lý qua các thiết bị chuyên dùng như: Bồn rửa trái cây, bồn xử lý nhiệt, bàn phơi trái, kho ủ khí etylen, kho mát…, nhờ vậy đã giữ nguyên được chất lượng quả và tăng thời gian bảo quản.

Ông Nguyễn Thành Nhơn – Chủ nhiệm HTX Xoài cát Hoà Lộc cho biết: “Không chỉ hỗ trợ về quy trình sản xuất, thiết bị công nghệ sau thu hoạch, chúng tôi còn được giúp xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, giới thiệu khách hàng ở nước ngoài, để chúng tôi có những hợp đồng tiêu thụ tốt”.

Theo Minh Đăng/Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s