Vụ Điện lực Hiệp Phước đòi cắt điện: Doanh nghiệp lo lắng

Ảnh minh họa

Trong khi doanh nghiệp sản xuất hoang mang trước lời “dọa” sẽ cắt điện từ ngày 1-4 của Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước, Bộ Công Thương vẫn chậm chạp trong xử lý tình hình.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước (HPPC, chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Hiệp Phước, huyện Nhà Bè-TPHCM) thông báo sẽ cắt điện từ ngày 1-4 nếu một trong hai đề nghị (tăng giá bán điện hoặc tiếp tục được mua gas giá rẻ) của họ không được giải quyết (Báo Người Lao Động ngày 22-3 đã thông tin), đến ngày 24-3, phía Bộ Công Thương vẫn tỏ ra chậm chạp.
Giá điện tăng hơn 3 lần
Trước lo âu của doanh nghiệp trong KCN Hiệp Phước, Công ty CP KCN Hiệp Phước (khách hàng của HPPC) vừa gửi công văn khẩn đến lãnh đạo UBND TPHCM và Ban Quản lý các KCX-KCN TP (Hepza) đề nghị có biện pháp tháo gỡ. Sau khi HPPC đưa ra “tối hậu thư” khẳng định nếu không ký phụ lục đồng ý cách tính phụ thu tiền điện thì sẽ bị cắt điện hoàn toàn từ ngày 1-4, nhiều doanh nghiệp trong KCN Hiệp Phước rơi vào lúng túng. Giá điện hiện tại là 5 cent/KWh, nếu tính phụ thu thì sẽ vọt lên 17 cent/KWh.
Như vậy, một doanh nghiệp sử dụng trung bình 500 triệu đồng tiền điện/tháng, nếu cộng với phụ thu thì tới đây, doanh nghiệp đó phải chi ra hơn 1,5 tỉ đồng/tháng. Công ty CP Cơ khí và Đầu tư Ngôi sao (KCN Hiệp Phước) cho biết các hợp đồng xuất khẩu đã ký đến cuối năm 2011, do vậy, công ty không thể tăng giá bán hàng hóa để bù vào cho khoản tăng quá cao của tiền điện, có thể doanh nghiệp bị phá sản.
Hiện ở KCX Tân Thuận và KCN Hiệp Phước mới chỉ có 20/160 doanh nghiệp đồng ý phụ thu; phần lớn số còn lại không đồng ý vì xác định khó gánh nổi tiền điện. Theo các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCX Tân Thuận và KCN Hiệp Phước, phía HPPC khẳng định nếu tỉ lệ khách hàng đồng ý phụ thu quá ít, HPPC vẫn cắt điện toàn bộ KCN này kể từ ngày 1-4. Như vậy, nguy cơ không có điện để sản xuất là rất rõ ràng và cận kề.
Hiện PVGas không có gas để bán cho HPPC, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng không thể bán điện cho HPPC để HPPC cung cấp lại cho khách hàng, trong khi đó phương án giá điện ở khu vực này vẫn chưa được phê duyệt.
Cần được hỗ trợ
Trong văn bản mới nhất gửi UBND TPHCM, Sở Công Thương TP đề nghị vẫn đồng ý mức phí phụ thu do HPPC đưa ra, tuy nhiên phần tăng đột biến này sẽ do Chính phủ hỗ trợ, bù lỗ cho HPPC. Cũng theo Sở Công Thương, nếu để doanh nghiệp phải chịu khoản chi phí tiền điện tăng mạnh như vậy thì không chỉ gây khó khăn, bức xúc cho doanh nghiệp mà còn tạo ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp, giữa các khu vực, các KCX-KCN khác trên địa bàn TPHCM.
Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban Quản lý Hepza, đề xuất: “Trước mắt, để HPPC duy trì hoạt động (đồng nghĩa với 160 doanh nghiệp duy trì sản xuất), phải có nguồn hỗ trợ từ Chính phủ hoặc UBND TPHCM”.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết trong tuần này sẽ tổ chức họp để giải quyết khó khăn tại HPPC và các doanh nghiệp mua điện của đơn vị này.
Trong khi đó, UBND TPHCM vừa gửi đi một công văn khẩn đến Bộ Công Thương đề nghị trước mắt cần phải thẩm định đề án giá điện của HPPC, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ về mức chênh lệch để được hỗ trợ nhằm bảo đảm giá điện thống nhất cho các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn TP.
Về giải pháp lâu dài, TPHCM đề nghị tìm giải pháp cung cấp khí cho HPPC hoặc yêu cầu doanh nghiệp này xây dựng phương án đổi mới thiết bị sản xuất tiên tiến để có thể sử dụng khí hóa lỏng nhập khẩu nhằm hạ giá thành sản xuất và tránh bù lỗ. UBND TPHCM cũng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN lập kế hoạch tiếp nhận bán điện trực tiếp cho KCX Tân Thuận, KCN Hiệp Phước và khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng.
Theo Qúy Lâm/Báo NLD
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s