Trồng sả trắng xuất khẩu

Trồng sả trắng

Từ thực tế trên, vài năm trở lại đây, bà con nông dân xã Mỹ An, huyện Chợ Mới đã mạnh dạn thay đổi giống cây trồng mới phù hợp với vùng đất đang có dấu hiệu bạc màu này. Cây trồng đầu tiên được bà con chọn lựa là giống bắp nù xanh. Mặc dù bắp nù xanh dễ trồng nhưng muốn đạt năng suất cao thì bà con tốn nhiều chi phí về phần bón, thuốc trừ sâu… nên hiệu quả kinh tế vẫn còn hạn chế. Do đó, loại cây trồng thứ hai được nhiều nông dân nơi đây chọn lựa chính là cây sả trắng- cây trồng tuy có thời gian sinh trưởng dài nhưng ít tốn công chăm sóc và chi phí về phân thuốc nhờ thích hợp với những vùng đất cao, bạc màu.

Nắm bắt được tình hình này, ông Trần Văn Tuồn là người đầu tiên bỏ bắp để trồng sả trắng. Ông Tuồn cho biết, từ khi nghe thông tin có một công ty ở TP.HCM đến địa phương đặt mua theo hình thức bao tiêu sản phẩm (cây sả trắng), gia đình ông đã tận dụng toàn bộ diện tích 5,5 công đất rẫy để trồng toàn sả. Khi chúng tôi tìm đến gia đình ông cũng chính là thời điểm mà đám sả nhà ông mới vừa thu hoạch xong mấy hôm. Ông Tuồn vui vẻ nói: “Tui vừa nhổ bán xong 5 công rưỡi sả trắng, bình quân khoảng 3 tấn/công. Giá công ty thu vô là 6.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí, đợt này gia đình tui cũng kiếm được gần 90 triệu đồng. Năm nay ăn tết thoải mái hơn mấy năm trước”. Đây là vụ đầu tiên, bà con ở Mỹ An chuyển đổi mô hình sang cây sả trắng xuất khẩu.

Cách đó không xa, ông Lê Phước Thạnh cũng đang trồng 5 công sả phát triển rất tốt nhưng lại có cách làm táo bạo hơn là trồng đậu xanh xen trồng sả. Ông Thạnh cho hay, mặc dù cây sả thích hợp cho vùng đất bạc màu nhưng thời gian từ lúc trồng đến lúc thu hoạch mất khoảng 5-6 tháng. Do đó để lấy ngắn nuôi dài, ông Thạnh cho trồng xen thêm đậu xanh (chỉ 2,5 tháng là thu hoạch). Cũng theo kinh nghiệm của ông Thạnh, nếu trồng đậu xanh xen trong sả trắng ngoài cái lợi ích lấy ngắn nuôi dài thì phế phẩm từ đậu cũng có thể trả lại một phần dinh dưỡng cho đất và giúp cho củ sả to, mập hơn, rất dễ bán. Hiện tại ông Thạnh vừa thu hoạch xong phần đậu xanh với lợi nhuận khoảng 5 triệu đồng/công. Xem ra năm nay gia đình ông Thạnh cũng đón một cái tết rôm rả như bao gia đình khác ở miền quê nhờ biết nhạy bén trong việc chuyển đổi cây trồng phù hợp.

Thấy hiệu quả của việc chuyển đổi cây trồng gia đình ông Tuồn, ông Thạnh, anh Nguyễn Thanh Bình, chủ nhiệm CLB bắp nù xanh đã mạnh dạn đăng ký trở thành điểm sản xuất mẫu cho bà con trong xã làm theo. Anh Bình cho biết: “Trước đây, các xã lân cận như Hội An, Hòa Bình, Hòa An trồng sả cũng khá nhiều, có ai biết đến chuyện nó được thu mua để mang đi xuất khẩu. Hiện tại CLB của chúng tôi đang làm theo mô hình nhà ông Tuồn để trồng thử nghiệm mấy công sả đang phát triển tốt. Qua Tết Nguyên đán thu hoạch với giá bao tiêu ngay từ đầu vụ là 6.000 đồng/kg”.

Sau khi dẫn chúng tôi tham quan toàn bộ diện tích đất trồng sả của CLB tại thị trấn Mỹ Luông (Chợ Mới), anh Bình chia sẻ: “Đất ở đây hầu như là bị bạc màu, cằn cõi lắm, trồng cây gì khác vào đây thì hiệu quả kinh tế không cao do phải tốn quá nhiều phân bón, nước tưới và công người chăm sóc. Chỉ có cây sả là hiệu quả nhất. Vả lại, cây sả bây giờ đã được bao tiêu bằng hợp đồng hẳn hoi nữa thì còn gì đâu mà lo”. Theo quy cách trong hợp đồng với công ty, cây sả phải cao ít nhất là 5 tấc (tính từ củ đến thân), củ phải to từ 2-3 phân trở lên mới đạt.

Ông Võ Ngọc Phi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ An nhận xét: “Việc bà con chuyển đổi sang mô hình trồng sả ở địa phương thời gian gần đây cho thấy tín hiệu vui. Do đặc điểm thổ nhưỡng và điều kiện canh tác hiện nay đang gặp khó nên việc bà con chủ động chuyển đổi giống cây trồng và nhất là tự tìm đơn vị đối tác bao tiêu sản phẩm là cách làm ăn mới, theo đúng xu thế phát triển. Góc độ địa phương, chúng tôi hoan nghênh và tạo điều kiện về mặt chủ trương và chứng thực cho các hợp đồng giữa công ty và bà con”.

Về phía Công ty Sông Ngân, ông Nguyễn Hùng Sinh, đại diện công ty tại An Giang nói: “Trước đây chúng tôi đã có quan hệ làm ăn với bà con với việc liên kết bao tiêu cây bắp nù xanh, giờ chuyển sang bao tiêu cây sả trắng cũng rất dễ. Một điểm khác là thổ nhưỡng ở khu vực này cây sả có độ tinh dầu rất tốt, cây khỏe, đẹp nên rất dễ tiêu thụ. Mặt khác, hiện phía đối tác xuất khẩu rất cần mặt hàng sả trắng nên chúng tôi mạnh dạn thu gom và liên kết trồng, bao tiêu đầu ra theo đúng giá thị trường thời điểm thu hoạch. Nếu có điều kiện, chúng tôi dự tính mở rộng với hợp đồng bao tiêu đầy đủ lên vài chục thậm chí khoảng 100ha diện tích trồng sả trắng”.

Theo Vân Thanh/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s