Thực phẩm, rau xanh bị đẩy giá

Nhiều ngày nay, rau xanh bỗng dưng tăng giá sau đợt giảm mạnh hồi tháng Giêng vừa qua. Lý do được đưa ra là do mưa, giá rét thất thường. Tuy nhiên, theo nhận định, đây chỉ là cái cớ để các tiểu thương đẩy giá rau xanh cho cùng nhịp tăng với các loại thực phẩm khác.

Tăng từ 10-30%

Giá thực phẩm cũng tăng thêm gánh nặng cho người tiêu dùng

Giá thực phẩm cũng tăng thêm gánh nặng cho người tiêu dùng

Chỉ qua gần 1 tuần giá rét thất thường, giá rau xanh tại các chợ dân sinh đã bị đội lên trông thấy. Hầu hết các loại rau đều tăng từ 10-30% so với nhiều ngày trước đó. Các chủng loại rau đều tăng, dù có bị ảnh hưởng của giá rét hay không. Người bán thì giải thích, giá rét thất thường, rồi xăng dầu, điện nước mọi thứ đều tăng thì giá rau phải tăng là chuyện… đương nhiên. “Cách đây khoảng 10 ngày, tức trước đợt rét vừa qua, rau muống chỉ từ 8.000-10.000 đồng/bó. Nhưng hôm qua (23-3), rau muống đã lên 15.000 đồng/bó. Rồi các loại rau cải cũng tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg”, chị Nga, ở Xuân La, Tây Hồ cho biết. Khảo sát một số chợ Thành Công, chợ Bưởi, Kim Liên… cho thấy, giá rau những ngày qua đã tăng nhẹ. Hơn nữa, số lượng và chủng loại rau cũng kém đa dạng so với trước. Theo đó, su hào đã tăng lên từ 5.000-7.000 đồng/củ, các loại rau cải nhích lên 12.000-15.000 đồng/kg, súp lơ xanh từ 10.000-12.000 đồng/cái.

Theo lý giải của các thương lái, do suốt thời gian qua, thời tiết nồm ẩm, lại thêm đợt giá rét thất thường vừa qua khiến rau sinh trưởng chậm. Hơn nữa, tác động từ việc tăng giá các loại xăng dầu, điện cũng khiến mặt hàng rau xanh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người, giá rau xanh tăng, nguyên nhân bởi thời tiết giá rét thất thường chỉ chiếm phần ít, còn lại do tác động từ việc tăng các mặt hàng thiết yếu khác. Lợi dụng thời điểm này, giá rau tăng cho cùng đà tăng với nhiều mặt hàng khác. Bởi từ sau Tết Nguyên đán tới nay, giá rau xanh vẫn bình ổn, đây là đợt tăng đầu tiên.

Đâu là nguyên nhân?

Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao, Tráng Việt, Nguyễn Văn Hùng cho biết, nói đợt giá rét thất thường vừa qua gây ảnh hưởng đến rau, khiến giá rau xanh tăng vọt là không đúng. “Dù có bị ảnh hưởng song không nhiều, bởi đợt rét diễn ra tương đối ngắn. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nồm ẩm, sương muối nhiều cũng khiến quá trình sinh trưởng của rau bị ảnh hưởng”, ông Hùng phân tích. Ngoài ra, chi phí đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giá hạt giống đều tăng nên giá rau xanh tăng là điều khó tránh khỏi. Song, giá rau xanh tại ruộng tăng nhẹ, không đáng kể, chỉ từ 1.000-1.500 đồng/kg, còn lại là do các tiểu thương đẩy thêm lên.

Cùng quan điểm trên, nhưng ông Nguyễn Văn Hải, Chủ nhiệm HTX Phương Bản, xã Song Phương, huyện Đan Phượng cho biết thêm, thời điểm hiện tại đang là cuối vụ rau Đông Xuân nên số lượng và chủng loại rau cũng giảm đi đáng kể. Nhiều nơi bà con đang chuẩn bị bỏ các loại rau của vụ cũ để bắt đầu trồng rau vụ Hè, nên số lượng cung ứng ra thị trường có phần giảm sút so với trước đó.

Bên cạnh rau xanh thì giá một số thực phẩm bắt đầu rục rịch tăng nhẹ như cá, tôm, ngao, thịt. Thống kê của Trung tâm Thông tin nông nghiệp PTNT cho thấy, trong tuần vừa qua, giá thực phẩm trong nước đã tăng 7,28% so với 1 tuần trước đó. Thịt lợn, thịt gà dù đã và đang đứng ở mức cao nhưng vẫn tăng nhẹ. Hiện, giá lợn hơi xuất chuồng đã tăng đáng kể. Nguyên nhân được các chủ trang trại giải thích, giá thức ăn chăn nuôi tăng, giá điện tăng và đặc biệt là tình hình chăn nuôi khó khăn do thời tiết thất thường, dịch bệnh liên miên. “Với tình hình giá thức ăn chăn nuôi, giá thuốc thú y… tăng như hiện nay, cùng với dịch bệnh đe dọa khiến người chăn nuôi e dè mở rộng quy mô, giá lợn hơi, giá gà sẽ còn tăng trong thời gian tới”, một chủ trang trại ở Uy Nỗ (Đông Anh) dự báo.

Ngân Tuyền/Báo An Ninh Thủ Đô

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s