Thăng trầm nghề nuôi cá tra

Thu hoạch cá tra ở TX.Ngã Bảy

* Hồi sinh !

Trải qua nhiều vụ nuôi trắng tay vì giá cá tra nguyên liệu bấp bênh, bà Dương Mỹ Dân, người nuôi cá tra có thâm niên ở khu vực 3, phường Hiệp Thành, TX.Ngã Bảy, vừa “vớt vát” được số tiền lời khá khá, hơn nửa tỉ đồng, để tiếp tục xoay xở, trang trải chi phí cho gia đình và mua thức ăn cho ao cá gần 3.000m2 còn lại hơn 3 tháng tuổi.

Vào thời điểm 2 tháng trước, ao cá 3.500m2 của bà Dân thu hoạch được 135 tấn cá, bán giá 22.700 đ/kg, trừ xong các khoản chi phí, bà con thu lãi khoảng 600 triệu đồng. Hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi cá tra, ông Sáu Dũng (Lâm Văn Dũng), ở khu vực 7, phường Ngã Bảy cũng đã nhiều phen thăng trầm cùng loại cá da trơn đặc trưng vùng sông nước Cửu Long. Có những lần ông Dũng trúng mùa được giá, thu lãi hàng trăm triệu đồng, nhưng không ít lần ông ăn ngủ không yên vì lo sợ thua lỗ khi giá cá rớt xuống thê thảm. Dựa vào kinh nghiệm, tận dụng nguồn vốn vay ngân hàng kết hợp với nguồn vốn tự có của gia đình, cũng như công lao động, ao nhà mà ông Dũng đã thủ huề, hoặc chỉ bị thua lỗ nhẹ. Nhờ vậy, ông có thể tiếp tục xoay xở, cầm cự với nghề cho đến ngày hôm nay. Và rồi, vụ này may mắn lại mỉm cười với ông sau nhiều vụ nuôi không mấy thành công, khi ông vừa xuất bán được 85 tấn cá thịt đúng vào thời điểm thị trường cá tra tăng giá đột biến. Mặc dù, ông đã ký hợp đồng bán cho công ty chế biến thủy sản 70 tấn, giá 22.000 đ/kg, phần còn lại theo giá cả thị trường, nên trừ xong các khoản chi phí, ông có lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Ông Sáu Dũng cho rằng: “Nhờ giá thức ăn mua vào ở thời điểm còn thấp, cùng với giá con giống, lãi suất ngân hàng chưa tăng cao như hiện nay, nên vụ này kiếm lời tương đối khá. Nếu giá cá tiếp tục nằm ở mức này, người nuôi mới mong gỡ lại được vốn”.

Giá cá tăng, người nuôi cá sẽ hưởng lợi rất nhiều, nhưng trên thực tế số hộ có ao cá đến tuổi xuất bán không còn được bao nhiêu! Bởi trong thời gian dài giá cá bấp bênh, nhiều người dân phải “treo ao” do thua lỗ liên tiếp nhiều vụ, nhất là đối với những hộ mới “chập chững” bước vào nghề nuôi cá tra đầy rủi ro. Theo ông Ngô Văn Khởi, Phó phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy, những hộ nuôi cá tra còn “sót” lại của thị xã cho đến nay là những hộ rất kiên trì, nắm bắt thông tin thị trường, xem lịch thời vụ thả nuôi hợp lý. Tuy giá cá tra nguyên liệu tăng cao, nhưng số ao cá đến lứa xuất bán của địa phương hiện không còn nhiều. Trong số 52ha diện tích mặt nước đang thả nuôi cá tra của địa phương thì có nhiều phân kỳ, bao gồm chuẩn bị xuất bán, vài tháng tuổi, thậm chí mới thả nuôi, còn lứa cá có trọng lượng từ nửa ký trở lên chỉ khoảng 6-7ha.

* Nhưng vẫn còn lo !

Dù giá cá nguyên liệu ở mức cao, nhưng giá thức ăn chăn nuôi, con giống đang ồ ạt tăng giá, cộng với lãi suất ngân hàng làm cho người nuôi cá tra ở Hậu Giang rơi vào cảnh vừa mừng vừa lo. Mừng vì giá cá tăng cao, còn lo vì chi phí đầu vào đồng loạt tăng lên. Theo ông Sáu Dũng, tính từ tháng 8 năm ngoái cho đến nay, giá thức ăn cho cá tăng lên trên 10%. Nhất là giá con giống cá tra hiện tăng lên gấp 3 lần so với thời điểm trước đó, nhưng chất lượng con giống đôi lúc không đảm bảo bởi nguồn giống đang khan hiếm. Chưa kể là lãi suất ngân hàng tăng cao nên giá thành sản xuất đã lên đến 21.000-22.000 đ/kg cá thịt. Vì thế, tuy giá cá tăng, nhưng tính ra người dân không có lời nhiều. Có lẽ vì thế mà bà Dương Mỹ Thuận, ở khu vực 3, phường Hiệp Thành không dám thả nuôi trở lại, mặc dù 2 ao cá với diện tích 2.000m2 của gia đình đang bỏ trống. Theo bà Thuận, không biết thời gian tới giá cá có còn tiếp tục giữ ở mức này nữa hay là không!? Trong mấy vụ nuôi trước cũng vì muốn gỡ vốn, nhưng càng nuôi càng lỗ nên 2 năm qua không dám mạo hiểm nữa!

Còn bà Dương Mỹ Dân, một mặt lo nguồn vốn để mua thức ăn thúc cho ao cá hơn 3 tháng tuổi sớm xuất bán, mặt khác lại rất trông chờ vào nguồn vốn vay từ phía ngân hàng để tiếp tục thả nuôi ao cá mà bà đã bán xong hồi 2 tháng trước. Bà Dân tâm sự: “Sợ, nhưng vẫn phải nuôi. Thấy giá cá tăng cao thôi thì nuôi lại không lẽ bỏ ao trống. Mấy vụ trước, tui hầu như trắng tay, cá có giá thế này cũng mong ngân hàng sớm cho vay để gia đình tiếp tục thả nuôi ao cá 3.500m2 còn lại cho kịp thời vụ, mới mong lấy lại vốn đã thất bại những vụ trước”.

Ông Ngô Văn Khởi cho biết thêm, thời gian đầu (2001-2005) được xem là thời “vàng son” của con cá tra. Giá cá ổn định, đầu ra dễ dàng, người nuôi cá tra ăn nên làm ra, có hộ làm giàu nhanh chóng. Người dân địa phương thấy vậy ùn ùn đào ao nuôi cá tra. Từ diện tích khoảng 10ha mặt nước bước đầu, nhưng có lúc diện tích thả nuôi cá tra của thị xã tăng lên khoảng 70ha. Thế rồi, từ năm 2006 trở về sau, đặc biệt là giai đoạn 2007-2009 giá cá liên tục bấp bênh, đầu ra khó khăn, hầu như lệ thuộc rất nhiều vào phía công ty tiêu thụ, dẫn đến người nuôi trắng tay vì thua lỗ nặng, thậm chí có hộ phải treo hầm, nhiều hộ sợ “dính” nợ nên không dám thả nuôi tiếp. Nghề nuôi cá tra của địa phương từng bước suy tàn, số hộ cầm cự tiếp tục nuôi cho đến nay đã giảm đi khá nhiều. Bên cạnh nỗi lo hàng đầu là giá cả thị trường bấp bênh, người nuôi cá còn lo về giá cả thức ăn chăn nuôi ngày một tăng cao, nhất là chất lượng nguồn cá tra giống khó kiểm soát. Hầu như người dân Ngã Bảy đều mua cá tra giống có nguồn gốc từ các tỉnh có tiếng trong làng nghề nuôi cá tra như An Giang, Đồng Tháp thông qua hệ thống mối lái vận chuyển về giao tận nơi nhưng người nuôi vẫn chưa thực sự an tâm. Ông Khởi cho biết thêm, càng dần về sau, nguồn giống cá tra có phần kém chất lượng, nên ao cá của người dân dễ phát sinh dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt lớn, thời gian nuôi kéo dài hơn. Ứng phó vấn đề này, hướng tới phòng sẽ tăng cường phối hợp với các viện, trường tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng chẩn đoán, phòng trị bệnh, phương pháp sản xuất cá tra theo tiêu chuẩn sạch cho cán bộ kỹ thuật và người nuôi cá tra của thị xã…

NGUYỄN NGUYỄN/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s