Lãi cao từ nuôi heo sạch

Từ khi tham gia mô hình, được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại gắn với bảo vệ môi trường, hỗ trợ heo giống, hướng dẫn cách chăm sóc, bảo vệ đàn heo, anh Tiến và các hộ tham gia mô hình đã đầu tư vốn để xây dựng chuồng trại đúng tiêu chuẩn; chăm sóc heo đúng theo hướng dẫn.

Mô hình chăn nuôi heo hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Cà Mau thực hiện tại 9 hộ nông dân ấp 2, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, đã và đang mở ra hướng phát triển chăn nuôi sạch.

Vệ sinh chuồng trại nuôi heo cần được thực hiện thường xuyên.

Anh Hồ Văn Tiến ở ấp 2 xã Tân Lộc, huyện Thới Bình là một trong 9 hộ được chuyển giao mô hình chăn nuôi heo hướng nạc, đảm bảo vệ sinh môi trường. Anh cho biết: Đã nhiều năm chăn nuôi heo, anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn con giống. Bên cạnh đó, thời gian nuôi heo thịt kéo dài, năng suất thấp, thường bị rủi do vì chưa nắm vững được kỹ thuật nuôi. Đặc biệt, phân, nước thải của heo không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà còn tạo mầm bệnh cho bầy heo, vì vậy rất tốn chi phí chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh…

Từ khi tham gia mô hình, được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại gắn với bảo vệ môi trường, hỗ trợ heo giống, hướng dẫn cách chăm sóc, bảo vệ đàn heo, anh Tiến và các hộ tham gia mô hình đã đầu tư vốn để xây dựng chuồng trại đúng tiêu chuẩn; chăm sóc heo đúng theo hướng dẫn.

Mô hình nuôi heo hướng nạc bảo vệ môi trường đã hỗ trợ 9 hộ nông dân ấp 2 xã Tân Lộc (Thới Bình) 59 con heo giống; tập huấn, chuyển giao quy trình nuôi heo sạch cho các hộ này.

Chính vậy mà khi dịch heo tai xanh xảy ra trên địa bàn, nhưng các hộ này không bị thiệt hại. Sau 5 tháng nuôi, anh Tiến đã bán được 10 con heo thịt, thu lãi trên 8 triệu đồng. Năm 2010, anh xuất chuồng 2 đợt, lãi gần 20 triệu đồng. Mô hình nuôi heo hướng nạc gắn với bảo vệ môi trường không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà từng thành viên trong gia đình các hộ nuôi heo còn hiểu và biết cách áp dụng kỹ thuật nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Theo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Cà Mau, từ mô hình chăn nuôi heo hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường và để phát triển nghề nuôi heo bền vững, bản thân các hộ chăn nuôi phải chịu khó học tập kỹ thuật, phải coi đó là một nghề, chú trọng nâng cao chất lượng nghề nuôi. Cụ thể, nên mua giống ở các trại giống có uy tín, nguồn gốc rõ ràng; con giống phải được tiêm phòng vaccin đầy đủ theo đúng quy trình của ngành thú y khuyến cáo, đảm bảo con giống sạch bệnh.

Trong quá trình nuôi cho ăn đúng, đủ lượng thức ăn, không cho ăn thức ăn đã có mùi hôi. Thức ăn thừa không để trong máng, làm vệ sinh trước khi cho ăn và sau khi heo ăn xong. Không mua thức ăn đã hết hạn sử dụng, hoặc không rõ nguồn gốc. Định kỳ cho heo ăn bổ sung VitaminC, Vitamin nhóm B và khoáng chất để tăng sức đề kháng cho heo.

Vấn đề vệ sinh chuồng trại bà con cũng cần được quan tâm và thực hiện thường xuyên. Trước khi nhập đàn heo mới phải sát trùng chuồng nuôi để giảm tối đa nguồn gây bệnh, sau mỗi chu kỳ nuôi cần để trống chuồng trại 7 – 15 ngày và sát trùng kỹ mới tiếp tục nuôi đợt mới. Khi phát hiện dịch bệnh xảy ra trên địa bàn và các địa phương lân cận, người nuôi phải chủ động thực hiện các quy định phòng trừ, như sát trùng, phun thuốc, rải vôi…

Theo Phạm Văn Đông/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s