Xem xét việc dư luận nêu về Vườn QG Ba Vì bị “ăn thịt”

Ngày 20/3, Dân trí đăng bài viết “Huyền thoại bị “ăn thịt”” phản ảnh nhiều vấn đề xung quanh việc xây dựng đập Đồng Xô tại Ba Vì như xâm hại đến Vườn Quốc gia Ba Vì, gây ô nhiễm môi trường do khai thác vàng bên trong dự án… Để rộng đường dư luận và để làm rõ hơn những vấn đề nêu trên, phóng viên Dân trí tiếp tục trao đổi với Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, ông Bạch Công Tiến về các vấn đề liên quan đến việc xây dựng đập nước này.
Về thông tin liên quan đến nạn đào đãi vàng trong lòng hồ Đồng Xô ở xã Vân Hòa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, làm xáo trộn cuộc sống người dân địa phương của đơn vị thi công và chủ đầu tư dự án xây đắp đập Đồng Xô, ông Bạch Công Tiến, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện Ba Vì cho biết, về quan điểm, huyện sẽ xem xét lại những vấn đề dư luận bàn tán thời gian gần đây để xem những phản ảnh đó có cơ sở không?
Ông Tiến cho biết, Ban quản lý dự án huyện Ba Vì được Chủ đầu tư là UBND huyện giao triển khai thực hiện dự án hồ Đồng Xô và đơn vị thi công là Công ty CP Du lịch & Xây dựng Bình Minh. Theo như ông Tiến, quá trình thi công và thủ tục pháp lý thực hiện dự án không có vấn đề gì sai phạm!
Ông Tiến cho rằng, thông tin về việc đào vàng trái phép và xâm hại đến Vườn quốc gia Ba Vì, huyện đã làm việc với xã Vân Hòa để kiểm tra và nắm tình hình nhưng kết luận là không có sự tham dự của doanh nghiệp trong việc đào vàng tại đây. “Qua tìm hiểu sơ bộ, chúng tôi đã nhận định, việc đào vàng là do một số đối tượng thực hiện. Tuy nhiên, chúng tôi cũng loại trừ việc những đối tượng ở địa phương khác đến đào đãi tài nguyên trong lòng đất, bởi dự án đã được bàn giao thực hiện và cũng đã được khoanh vùng bảo vệ, nếu người lạ “xâm nhập” sẽ bị phát hiện và ngăn cản ngay”, ông Tiến nói.

Dự án xây đắp đập Đồng Xô vẫn đang được tiến hành thi công...

Về việc có vàng sa khoáng dưới khu vực lòng suối hay không, ông Tiến cho rằng, huyện không khẳng định, nhưng những khe suối dưới lòng hồ này, giai đoạn trước kia có việc một số người đãi vàng. Còn việc lợi dụng dự án đắp đập để khai thác vàng theo ông là không có.
“Đây chỉ là một khe suối mà khi đắp đập, người ta phải đào vét dưới lòng hồ, mở rộng lòng hồ. Tuy nhiên, cách đây nhiều năm, vào thời bao cấp, tại những khe suối đó, người dân vẫn đào đãi vàng tự phát. Bây giờ có doanh nghiệp đào vét lòng hồ, chắc cũng có những người dân lợi dụng tình hình để đào đãi vàng như ngày xưa” – ông Tiến nói.
Ông Tiến khẳng định rằng, công việc nạo vét lòng hồ và thi công công trình do Công ty CP Du lịch & Xây dựng Bình Minh thực hiện. Kể từ khi có thông tin dư luận “xì xào” cho đến thời điểm hiện tại, chưa có đợt kiểm tra nào từ phía cơ quan chức năng thành phố Hà Nội, vì vậy, địa phương vẫn chỉ đạo doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết thêm, dự án xây đắp đập Đồng Xô được thực thi bằng trái phiếu Chính phủ và đến nay đã hoàn thành công đoạn giải phóng mặt bằng. Theo đó, dự án hồ chứa nước đã được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt, việc đào đập theo thiết kế làm hồ chứa nước rộng trên dưới 7ha, cùng với 9ha khai thác đất để đắp đập đã hình thành công trường thi công 16ha trong tổng số trên 10.000 ha của vườn quốc gia Ba Vì hiện nay.

Dư luận xì xào việc có hay không việc khai thác vàng nằm trong dự án xây đắp đập Đồng Xô ở xã Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội

Do dự án là cần một lượng đất lớn để đắp đập, Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Vì đã xin ý kiến Bộ NN&PTNT cho cấp một khu vực rừng phủ xanh đất trống đồi trọc (dưới cốt 800) trong khu vực Vườn quốc gia với diện tích khoảng 9ha để xúc tiến thực hiện dự án. Theo đó, Bộ NN & PTNT có văn bản chấp thuận đề xuất của địa phương với điều kiện sau khi hoàn thành dự án, phía chủ đầu tư phải khôi phục trả lại diện tích cũng như hiện trạng ban đầu.
Theo lời ông Tiến, việc gần đây người dân xã Vân Hòa có bức xúc là điều có thật. Ông Tiến cho biết, rất thông cảm với bà con do điều kiện làm ăn kinh tế còn khó khăn. Tuy nhiên, theo ông, bức xúc của người dân một phần do bị động chạm quyền lợi với doanh nghiệp thi công dự án.
Ông Tiến khẳng định thêm: “Dự án Đồng Xô nằm trong xã Vân Hòa có trên 8.000 nhân khẩu. Người dân tộc thiểu số chiếm trên dưới 40% với kinh tế chủ yếu là nông nghiệp từ việc du canh du cư đến định canh định cư, nhưng manh mún, nhỏ lẻ vì ý thức làm ăn kinh tế chưa cao do đó vẫn đang còn khó khăn. Việc người dân bị ảnh hưởng quyền lợi trực tiếp bởi dự án là không có, nhưng gián tiếp là có một chút. Tôi được biết việc đắp đập vẫn điều tiết nước cho bà con tưới tiêu chứ không ngăn cản!”.

Theo Quốc Đô – Anh Thế/Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s