Phúng điếu… cứu người

Các con của người mẹ ấy – cô Ba, ngụ tại quận 7, TP.HCM – đã mang tấm lòng của mẹ mình góp thêm vào quỹ cứu giúp bệnh nhân nghèo và bếp ăn từ thiện tại bệnh viện Chợ Rẫy hàng tỉ đồng.

 


Dù được chia sẻ một phần kinh phí khám chữa bệnh, đối với người nghèo cũng vô cùng quý giá. Ảnh: Hoàng Nhung

Từ nguồn quỹ đó, nhiều bệnh nhân nghèo đã được chữa trị, có cơ hội được cứu sống hoặc đơn giản hơn, đã có được những bữa ăn no hơn, đủ chất hơn mỗi ngày.

Bà Nguyễn Thị Hoà (50 tuổi), quê ở Hà Nam là một trong những người được cứu sống từ nguồn quỹ nói trên. Hai bàn tay trắng, không bảo hiểm y tế, bà Hoà từ Hà Nam vào TP.HCM kiếm việc làm để nuôi con gái học nghề. Mới nhận giúp việc nhà được ba tháng tại quận 7, bà thấy khó thở và mệt mỏi. Đi bệnh viện Chợ Rẫy khám, bác sĩ cho biết bà bị hẹp van động mạch chủ nặng và phải mổ càng sớm càng tốt. Chi phí của cuộc phẫn thuật cũng như điều trị sau đó lên đến 60 triệu đồng. Nghe con số ấy, bà choáng váng mặt mày và từ chối mổ. Hoàn cảnh của bà ăn còn chưa đủ nói gì đến số tiền 60 triệu đồng chữa bệnh. Trước tình huống nguy cấp về sức khoẻ của bà, bác sĩ đã hướng dẫn gia đình làm đơn xin bệnh viện để được xét mổ miễn phí. Bà Hoà đã qua cơn bạo bệnh, khoẻ lại. Bà mang nặng ơn nghĩa của những gia đình đã tặng khoản tiền phúng điếu giúp bà trong cơn thập tử nhất sinh.

Trường hợp của bà Hoà chỉ là một trong hàng ngàn bệnh nhân nghèo mắc bệnh hiểm nghèo tại bệnh viện Chợ Rẫy đã được trợ giúp từ những khoản tiền phúng điếu và tiền quyên góp của các mạnh thường quân.

Phúng điếu là phong tục của người Việt Nam ta từ ngàn xưa. Người sống mang lễ vật đến cúng người chết, thăm hỏi và chia buồn cùng gia quyến, giúp gia đình có tang một phần kinh phí để lo hậu sự cho người đã mất. Khi đời sống đầy đủ hơn, nhiều gia đình có tang không nhận tiền phúng điếu nữa vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chấp điếu, rồi sau đó mang cả số tiền phúng điếu đi làm thiện nguyện.

Chúng ta vẫn còn nhớ, trước đây khoảng một năm, gia đình cố đạo diễn Huỳnh Phúc Điền đã dành trọn vẹn số tiền phúng điếu hơn 330 triệu đồng để hỗ trợ bệnh nhân nghèo bị ung thư gan và mười chiếc xe lăn cho bệnh nhân cùng cảnh theo di nguyện của ông. Lại có gia đình đã tặng toàn bộ số tiền phúng điếu được gần 800 triệu đồng để làm từ thiện….

Miễn phúng điếu hay chấp điếu là tuỳ hoàn cảnh, quan niệm của từng gia đình. Người đi viếng đám tang, đặt tiền phúng điếu người đã chết – ngoài mong muốn thể hiện lòng kính trọng, tiếc thương người quá cố – còn hàm ý tương trợ thân nhân người đã mất lúc hoạn nạn, đau thương. Đó là một nghĩa cử tốt đẹp.

Người nhận tiền phúng điếu rồi mang tiền đó đi làm việc thiện lại càng là hành động đáng trân trọng và nhân cảm bởi điều đó vừa đem lại sự an lạc cho linh hồn người quá cố, vừa tái lập hoặc kéo dài sự sống cho người đang sống.

Tiền phúng điếu giúp mở ra sự sống khác chính là nét đẹp văn hoá mới của xã hội.

bài và ảnh: Hoàng Nhung/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s