Vụ Vinashin: Bộ Chính trị quyết định không xử lý kỷ luật

Căn cứ kết quả kiểm phiếu và theo quy định của Điều lệ Đảng, Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân, yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin

Vinashin đang dần ổn định…

Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 – Quốc hội khóa XII sáng 21/3, thay mặt Chính Phủ, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã trình bày báo cáo trước Quốc hội về tái cơ cấu Vinashin và việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan đến sai phạm tại Tập đoàn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng (ảnh Việt Hưng)

Theo đó, thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phương án tái cơ cấu Tập đoàn, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là công nghiệp đóng và sửa chữa tàu biển; công nghiệp phụ trợ cho việc đóng và sửa chữa tàu biển; nghiên cứu thiết kế nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ công nhân, từng bước củng cố uy tín, thương hiệu của tập đoàn, giảm lỗ, có lãi, trả được nợ, tích lũy và phát triển.

Như vậy, cơ cấu của Tập đoàn sẽ còn lại công ty mẹ và 42 công ty thành viên, các đơn vị khác thực hiện rút vốn, chuyển nhượng, cổ phần hóa, giải thể, phá sản để tập trung nguồn lực cho ngành nghề sản xuất kinh doanh chính.

Thủ tướng đã phê duyệt điều lệ và bổ nhiệm lãnh đạo mới của tập đoàn, chỉ đạo sắp xếp lại sản xuất kinh doanh, đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp, tái cơ cấu tài chính, khoanh nợ, giãn nợ, cho vay mới… để duy trì ổn định sản xuất kinh doanh.

Chính phủ nhận định đến nay tình hình đã có những kết quả bước đầu. Sản xuất kinh doanh đã từng bước ổn định và phục hồi, bàn giao thêm được nhiều tàu cho khách hàng, các tàu vận tải biển đã hoạt động trở lại, việc làm và thu nhập của người lao động được bảo đảm.

Có thiếu sót nhưng đã nghiêm túc kiểm điểm

Phó Thủ tướng cho biết, thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về kiểm điểm trách nhiệm của một số cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm của Vinashin, Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng được giao nhiệm vụ chủ trì, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ đã kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước và thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ sở hữu đối với Vinashin.

Ủy ban kiểm tra Trung ương đã kết luận và kiến nghị với Bộ Chính trị như sau: Các đồng chí nêu trên (có liên quan – PV) có thiếu sót, khuyết điểm nhưng đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xét thấy chưa đến mức phải xử lý thi hành kỷ luật.

Căn cứ báo cáo kết quả xem xét về trách nhiệm trên, Bộ Chính trị đã thảo luận thống nhất và báo cáo Hội nghị lần thứ 14 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X: Trong công tác quản lý nhà nước và thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ sở hữu đối với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cố gắng trong xây dựng và phát triển khu vực kinh tế này, góp phần đưa đất nước vượt qua giai đoạn suy giảm, sớm phục hồi và phát triển.

Tuy nhiên, với chức năng là chủ sở hữu và chức năng quản lý nhà nước đối với Vinashin, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, một số thành viên Chính phủ đã có những thiếu sót khuyết điểm.

Bộ Chính trị đã thảo luận, cân nhắc kỹ trên nhiều mặt và bỏ phiếu việc thi hành kỷ luật đối với tập thể và cá nhân các đồng chí có liên quan. Căn cứ kết quả kiểm phiếu và theo quy định của Điều lệ Đảng, Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân.

Đồng thời yêu cầu các tập thể và cá nhân liên quan phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị và không để xảy ra sai phạm tương tự.

Tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện, làm rõ tình hình và sai phạm ở Vinashin, hiện đang hoàn thiện để báo cáo Chính phủ.

Đối với cá nhân nguyên là lãnh đạo và cán bộ liên quan ở Tập đoàn, Bộ Công an cùng các cơ quan chức năng thi hành pháp luật đã tiến hành điều tra, khởi tố, bắt tạm giam một số cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Đến nay, công tác điều tra vẫn đang được tiếp tục được củng cố chứng cứ.
Theo Lan Hương/Báo  Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s