Vụ điều chuyển giáo viên sai quy định tại Bắc Giang: Đã xử lý vẫn “lọt lưới” hơn 100 giáo viên

Trong lúc “tranh tối tranh sáng”, khi 5 xã thuộc 2 huyện Lạng Giang, Yên Dũng chuẩn bị sáp nhập về TP Bắc Giang, 158 giáo viên, 8 cán bộ công tác nơi vùng xa được điều động về để sớm trở thành công dân TP vừa được sở Nội vụ tỉnh này làm rõ.

Sai phạm chia làm 2 mốc…

Khi hay tin 4 xã Tân Tiến, Tân Mỹ, Song Khê, Đồng Sơn (của huyện Yên Dũng) và xã Dĩnh Trì (huyện Lạng Giang) chuẩn bị sáp nhập về TP Bắc Giang – được ví như là cơ hội “nghìn năm có một” đối với giáo viên vùng sâu vùng xa và cơ hội đó sớm trở thành hiện thực khi Chủ tịch 2 huyện này kí quyết định điều chuyển tổng số 166 giáo viên, cán bộ hành chính về công tác tại 5 xã này trước khi về thành phố.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đức Hòa: “Làm quyết liệt để ông nào nhận quà thì phải mang trả lại người ta”. (ảnh: H.Ngân)

Sau 3 tháng, 5 xã trên được sáp nhập về TP Bắc Giang, tiến hành rà soát lại công tác về mặt nhân sự, Sở Nội vụ tỉnh này đã làm rõ số giáo viên “thừa” là 158 giáo viên (THCS là 117, Tiểu học là 41 giáo viên). Ngoài ra còn ghi nhận thêm 8 cán bộ hành chính cũng nằm trong diện “thừa”.

Sở Nội vụ xác định số lượng cán bộ, giáo viên dư thừa trên được chia làm 2 mốc thời gian. Trước và sau ngày 1/7/2010, nghĩa là trước và sau ngày UBND tỉnh này ban hành quyết định 1369 UBND-NC về việc yêu cầu Chủ tịch 2 huyện phải dừng toàn bộ việc điều chuyển cán bộ sai quy định. (Ngày ban hành quyết định 1369 UBND-NC là 23/6, nhưng lấy mốc thời gian là 30/6 -PV).

Theo đó số lượng giáo viên dư thừa ở thành phố được xác định được điều chuyển trước ngày 1/7/2010 là 120 giáo viên. 38 giáo viên và 8 cán bộ hành chính được xác định là điều chuyển sai quy định sau ngày 1/7/2010.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng Dương Văn Quang cho hay, ông mới về tiếp nhận chức vụ Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng từ cuối tháng 6/2010. Số giáo viên được điều chuyển trước thời điểm 1/7/2010, ông không nắm được.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nắm giữ vị trí Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng trước ông Quang là ông Nguyễn Viết Tuấn hiện đang là Bí thư Huyện Ủy huyện Yên Dũng.

… Chỉ xử lí một mốc nhưng vẫn dở dang

Để giải quyết vấn đề “giáo viên thừa” ở TP Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Mở rộng địa giới Hành chính Nguyễn Văn Linh yêu cầu Chủ tịch 2 huyện Lạng Giang, Yên Dũng phải thu hồi lại toàn bộ các quyết định điều chuyển 38 giáo viên sau ngày 30/6/2010; đồng thời thực hiện việc bố trí số giáo viên trên quay trở lại các trường cũ trên địa bàn huyện để tiếp tục công tác.

Ngày 17/3, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang Vũ Văn Hùng cho biết, 19/20 giáo viên giáo viên đã vui vẻ quay trở lại tiếp tục dạy học. Còn lại 1 giáo viên duy nhất chưa quay trở lại trường vì những lí do cá nhân. UBND huyện sẽ tiếp tục làm việc về trường hợp giáo viên này.

Tương tự, 12/18 số giáo viên tại huyện Yên Dũng cũng đã nhận quyết định và quay trở lại trường giản dạy. Số giáo viên còn lại UBND huyện sẽ tiếp tục thuyết phục để quay trở lại trường.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết số giáo viên được điều chuyển quay lại các trường giảng dạy cũng đều được Chủ tịch các huyện này “tạo điều kiện” sắp xếp vào những trường giáp ranh thành phố, mà tình trạng số lượng giáo viên ở đây vốn đã dôi dư giờ lại tiếp tục dôi dư.

Số hơn 100 giáo viên được “may mắn” ở lại thành phố hiện cũng khiến tình trạng giáo viên ở đây trở nên quá tải.

Nhận xét về cách giải quyết của UBND tỉnh, một số giáo viên cho rằng, đã nằm trong diện điều chuyển sai quy định thì đều phải xử lí nghiêm minh như nhau. Sao lại có chuyện UBND tỉnh “ưu tiên” sai phạm trước và xử lí sai phạm sau?

Một cán bộ tỉnh Bắc Giang cũng thừa nhận: “UBND tỉnh đã thiếu kiên quyết trong vấn đề xử lí việc điều chuyển giáo viên sai quy định trước ngày 1/7/2010”.

Gặp Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đức Hòa cùng những thắc mắc trên, ông Hòa cho biết, tới đây chúng tôi sẽ giao chỉ tiêu biên chế xuống từng trường và gắn với việc giao kinh phí. Từ đó sẽ khắc phục triệt để vấn đề thừa thiếu giáo viên..

“Sau vụ việc này chúng tôi sẽ đề nghị Chủ tịch 2 huyện và UBND TP phải giao chỉ tiêu giáo viên xuống từng trường và trong dịp hè tới phải sắp xếp lại toàn bộ giáo viên trên địa bàn một cách cơ bản”, ông Hòa khẳng định.

Sau khi nghe phóng viên phán ánh về nhiều trường hợp giáo viên cho rằng đã có chuyện tiêu cực đằng sau việc kí các quyết định điều chuyển giáo viên sai quy định của 2 vị Chủ tịch UBND huyện, ông Hòa cho biết, bản thân ông và một số cán bộ khác đã được nghe thấy thông tin như vậy.

“Nhưng trong số giáo viên được điều động về nó cũng không bao hàm hết ý nghĩa của chuyện tiêu cực. Bởi một số giáo viên là chỗ thân quen, anh em, nên khi nhờ các vị Chủ tịch huyện cũng phải “vò đầu, bứt tai”. Tôi cho rằng có “hiện tượng” tiêu cực, nhưng chưa có cơ sở nào để khẳng định. Nên khi chúng tôi quyết định đưa các giáo viên trở lại nơi làm việc cũ thì phát sinh nhiều luồng thông tin về vấn này. Điều đó làm chúng tôi càng quyết liệt hơn để xử lí. Có như vậy nó mới bật ra vấn đề. Nếu anh nào mà nhận quà giúp người ta họ sẽ đến đòi lại, đòi không trả thì dứt khoát họ sẽ tố cáo”, ông Hòa nói.

“Chúng tôi có ý kiến đề nghị giao cho cơ quan CSĐT làm rõ. Hiện tại chúng tôi chưa nhận được đơn thư tố cáo ông A, ông B nào nhận tiền mà chỉ mới là dư luận như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm quyết liệt vấn đề này, để ông nào mà nhận quà thì phải mang đến mà trả lại người ta…”, ông Hòa cho biết.

Theo Hồng Ngân/Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s