Mùa tiêu “ngọt”

* Người trồng tiêu trúng lớn

 

Đồng Nai có trên 8 ngàn hécta tiêu, xếp thứ 3 trong cả nước về diện tích tiêu. Do đó, giá tiêu ảnh hưởng khá lớn đến đời sống của nhiều nông dân trong tỉnh. Vụ thu hoạch tiêu thường bắt đầu từ cuối tháng 12 đến tháng 3. Hàng năm, nông sản vào vụ thu hoạch giá bán hay giảm sâu, vì nông dân đồng loạt bán ra để lấy tiền thanh toán công thợ, vật tư đầu vào mua chịu tại các đại lý. Song, năm nay vào vụ thu hoạch, hạt tiêu đen vẫn được các đại lý nông sản mua tại nhà dân với giá từ 92 – 100 ngàn đồng/kg. Tiêu được giá, nhiều hộ nông dân lời từ 100 – 200 triệu đồng/hécta.

 

Chị Dương ở ấp Tân Mỹ, xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) đang phơi tiêu. (Ảnh: H.GIANG)

Chị Phạm Thị Dương ở ấp Tân Mỹ, xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) cho biết: “Tôi trồng gần 2 hécta tiêu, những năm trước được mùa, trúng giá cũng chỉ lời khoảng 50 – 60 triệu đồng/hécta. Nhưng năm nay, hạt tiêu bán 93 ngàn đồng/kg, trừ chi phí tôi còn lời hơn 100 triệu đồng/hécta. Hơn 10 năm trồng tiêu, đây là lần đầu tiên tôi lời nhiều như vậy”. Ông Đặng Bá Hồng ở ấp Cây Điều, xã Bàu Hàm (huyện Trảng Bom), cho hay: “Trước đây chi phí đầu vào cho cây tiêu chỉ khoảng 60 – 65 triệu đồng/hécta/năm, nhưng gần 1 năm nay tất cả các loại vật tư đầu vào đều leo thang khiến chi phí đẩy lên 85 – 90 triệu đồng/hécta/vụ. Thế nhưng, bù lại vụ này giá hạt tiêu tăng gấp gần 2 lần so với vụ trước nên tôi vẫn lãi gần 200 triệu đồng/hécta”.

Năm nay, giá hạt tiêu cao và đầu ra khá thuận lợi nên người dân yên tâm đầu tư chăm sóc cây tiêu tốt hơn mọi năm. Theo các chuyên gia kinh tế, giá hạt tiêu sẽ còn tiếp tục giữ mức cao trong thời gian tới. Vì hiện nay trên thế giới 3 nước có diện tích, sản lượng hồ tiêu lớn là: Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam, song năm nay chỉ Việt Nam có năng suất tiêu cao, còn 2 nước do ảnh hưởng của thời tiết nên năng suất giảm, nguồn cung không dồi dào.

* Chuyên canh năng suất tăng gấp 2 – 3 lần

Hiện nay, cây tiêu ở Đồng Nai có năng suất bình quân là gần 2 tấn/hécta/năm, được trồng nhiều ở huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Tân Phú và Trảng Bom. Năng suất bình quân tiêu chưa cao là do nông dân còn trồng xen với nhiều loại cây trồng. Theo các kỹ sư nông nghiệp, tiêu là loại cây “quý tộc”, nếu chăm sóc không kỹ lưỡng và đảm bảo yêu cầu về nước, ánh sáng, cây rất dễ sinh bệnh và chết. Thời gian qua, nhiều hộ đã mạnh dạn trồng riêng cây tiêu và áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới đã đẩy năng suất tiêu lên 4-7 tấn/hécta/năm, tăng gấp 2 – 3 lần xen canh và lợi nhuận cũng tăng cao.

 

Đại lý thu mua tiêu của anh Thành ở ấp Tân Bảo, xã Bảo Bình (huyện Cẩm Mỹ).(Ảnh: H.GIANG

Ông Voòng A Phí ở ấp 4, xã Núi Tượng (huyện Tân Phú) cho biết: “Nhờ chuyên canh và áp dụng các biện pháp an toàn dịch bệnh nên vườn tiêu của tôi đã 12 tuổi vẫn cho năng suất hơn 4  tấn/hécta. Năm nay giá tiêu cao, tôi lời trên 300 triệu đồng/hécta, gấp đôi năm 2010”. Ông Trần Ngọc Hùng ở ấp 6, xã Phú Tân (huyện Định Quán), nói: “Cây tiêu rất khó tính, thiếu hay dư nước và phân bón hóa học, cây cũng dễ sinh bệnh. Cây tiêu đã bị bệnh sẽ tốn rất nhiều tiền mua thuốc phòng trừ mà hiệu quả lại không cao. Tôi trồng chuyên canh cây tiêu, chi phí đầu vào chỉ ngang với các vườn trồng xen canh, song năng suất đạt gần 6 tấn/hécta/năm. Vì vậy, các vườn trồng tiêu xen canh năm nay lời gần 100 triệu đồng/hécta, nhưng vườn của tôi lời gần 400 triệu đồng/hécta”.

Theo ông Trần Hải Sơn, Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh, không chỉ cây tiêu mà các cây trồng khác như: xoài, cà phê, chôm chôm, sầu riêng, bưởi…, nếu nông dân trồng chuyên canh, đồng thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh thì năng suất cũng có thể tăng gấp 1,5 – 3 lần. Bên cạnh đó, việc chuyên canh một loại cây trồng làm cho chất lượng của nông sản được cải thiện rõ rệt sẽ thuận tiện cho việc xây dựng thương hiệu khi có diện tích, sản lượng lớn.

 

Thế giới hiện chỉ có 39 nước trồng được hồ tiêu. Nhưng chỉ có 22 nước trồng được khoảng 1 ngàn hécta hồ tiêu và chỉ có 7 nước trồng hơn 10 ngàn hécta hồ tiêu. Ấn Độ là nước có diện tích tiêu lớn nhất thế giới với trên 197 ngàn hécta, xếp thứ hai là Indonesia 117,5 ngàn hécta và Việt Nam xếp thứ ba với hơn 50 ngàn hécta. Hiện tại, Việt Nam là nước dẫn đầu thế giới về năng suất tiêu (năng suất cao gấp 2,4 lần bình quân thế giới).

K.M

 

Hương Giang/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s