Hàng trăm hecta tiêu…đột tử!

Nhiều hộ trồng tiêu tại Đồng Nai đang khốn đốn khi hàng trăm héc ta tiêu đang chuẩn bị thu hoạch bỗng nhiên vàng lá, đổ đốt rồi chết đột ngột! Đáng lo ngại hơn, theo Chi cục BVTV tỉnh, hiện đang chuẩn bị bước vào mùa mưa, dịch bệnh trên tiêu sẽ có nguy cơ bùng phát mạnh…

Mất ăn mất ngủ vì tiêu bệnh

Đồng Nai là một trong ba tỉnh có sản lượng tiêu lớn nhất cả nước với gần 10.000 ha. Cây tiêu là một trong những cây trồng chủ lực, nhiều gia đình nhờ cây tiêu mà thoát nghèo vươn lên làm giàu. Thế nhưng hiện nay không ít người trồng tiêu đang lâm cảnh mất ăn mất ngủ vì cây tiêu đang đối mặt với bệnh chết nhanh, chết chậm gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của NNVN, diện tích tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh, chết chậm chủ yếu ở Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Tân Phú và TX. Long Khánh. Có mặt tại vườn tiêu nhà bà Trần Thị Toan xã Gia Tân 1, Thống Nhất, chúng tôi nhận thấy vườn tiêu bị chết loang lổ từng chòm. Bà Toan cho biết, gia đình có 7 sào tiêu đã trồng 5 năm nay và chăm sóc rất kỹ, hầu hết tiêu được bón phân chuồng và phân vô cơ. Thế nhưng khoảng hai tuần nay bỗng dưng xuất hiện tình trạng tiêu bị chết rất nhanh. “Mới chiều hôm trước chỉ thấy lá héo, vậy mà hôm sau đã đổ đốt, chết hẳn. Thấy vườn tiêu bị bệnh, nhà tôi đã đi lấy rơm về trải ở gốc để giữ ẩm, đồng thời mua thuốc trừ sâu về xịt nhưng tiêu vẫn chết”- bà Toan chán nản nói.

Cũng theo bà Toan, số tiêu bệnh chết đã lên tới cả chục trụ, khả năng sẽ thất thu rất nhiều. Đã vậy năm nay giá tiêu lại rất cao, hiện thương lái vào tận để trả giá tới gần 90.000đ/kg. 7 sào tiêu này năm ngoái, không bị bệnh cho năng suất tới gần 2 tấn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, không riêng gì nhà bà Toan, hiện nhiều hộ dân trong khu vực này vườn tiêu cũng đang xuất hiện bệnh.

Về huyện Cẩm Mỹ, chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Văn Thể ở ấp 3, xã Lâm San, một trong những gia đình có vườn tiêu bị bệnh khá nặng. Nhà ông thể có 8 sào tiêu, trong đó có vườn trồng khoảng 4 năm còn lại là 6 năm. Năm 2010, vườn tiêu nhà ông cho được hơn 2 tấn, thế nhưng khoảng 2 tuần nay tiêu đang có biểu hiện chết nhanh và chết chậm. Một số dây sau khi vàng lá rồi đổ đốt dần dần, trong khi đó có nhiều dây chỉ 2-3 ngày là chết hẳn. Ông Thể cho biết, hiện nhà có gần 30 trụ tiêu bị bệnh, mỗi trụ có 1-2 dây bị nhiễm bệnh. “Ngay sau khi phát hiện tiêu bị bệnh, tôi đã mua nhiều loại thuốc về xịt lá, bón rễ nhưng cũng chẳng ăn thua” – ông Thể nói.

Gần nhà ông Thể, ông Trần Vắn Tuấn nhà có 1 hecta tiêu hiện cũng có gần 40 trụ bị bệnh đe dọa. Tương tự, tại hộ ông Đỗ Thanh Quý (ấp Dốc Mơ 3, xã Gia Tân 1) diện tích trồng tiêu khoảng 2.000 m2 (trong tổng diện tích vườn 7.000 m2) đang ở năm thứ 6 nhưng cũng có gần 30 trụ bị bệnh chết chậm…

Cảnh giác dịch bệnh

Trao đổi với NNVN về tình hình tiêu bị chết, ông Lương Thành Trung, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Đồng Nai cho biết, tính đến ngày 7/3 toàn tỉnh có 466 hecta tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh và chết chậm, tăng 59 hecta so với tuần trước. Hiện Chi cục đang theo dõi sát sao tình trạng tiêu bị bệnh đồng thời chỉ đạo các trạm phải có báo cáo nhanh về tình trạng dịch bệnh, trên cơ sở đó Chi cục tổ chức kiểm tra, tập huấn công tác phòng ngừa cho bà con phòng ngừa. Theo ông Trung, vào thời điểm hiện nay nông dân cần chú ý phòng trừ rệp sáp tuyến trùng triệt để. Đối với vườn tiêu chưa nhiễm bệnh cần bón phân hữu cơ có bổ sung nấm đối kháng Trichoderma spp. Ngoài ra nông dân cần vệ sinh vườn thông thoáng, tỉa các lá già, dây lươn, phun ngừa các gốc tiêu chưa bị bệnh bằng Ridomil, Aliette đồng thời hạn chế việc xới xáo.

Ông Nguyễn Công Tú, Chi cục phó Chi cục BVTV Đồng Nai cho biết thêm,  bệnh chết nhanh là cây tiêu đang xanh tốt thì chỉ 1-2 ngày là chết hẳn, chết đột ngột; còn bệnh chết chậm có biểu hiện lá bị vàng úa từ từ rồi khô cây mới chết. Bệnh chết nhanh và chết chậm đều có thể lây lan và dễ bùng phát mạnh vào mùa mưa nên người dân cần hết sức cảnh giác đề phòng. Do đó, trong vườn tiêu phải có hệ thống thoát nước tốt, không để nước ứ đọng.

Với diện tích tiêu bị bệnh, nông dân không nên tiếc, cần cắt và đem đi tiêu huỷ (đốt) ngay và khử trùng bằng vôi đối với gốc tiêu bệnh. Bên cạnh đó, cần bón phân cân đối, tăng cường phân chuồng để tiêu phát triển tốt. Ngoài ra cần tỉa từ gốc lên 50cm (chỉ để chân gốc) để vườn được thông thoáng không bị nhiễm bệnh.

 

Bài,ảnh: Đức Trung /Theo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s