Tối nay, Việt Nam có thể quan sát ‘siêu trăng’

Hôm nay mặt trăng tiến đến gần trái đất nhất trong suốt 18 năm qua. Do ở gần mặt trăng trông có vẻ sáng hơn, lớn hơn bình thường.

Bình thường, khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng khoảng 384 nghìn km, nhưng tối nay khoảng cách đó chỉ còn 356,58 nghìn km.

Theo Trương Ngọc Khánh, chủ nhiệm Hội thiên văn Nghiệp dư Hà Nội, nếu quan sát bằng mắt thường sẽ khó, bởi siêu mặt trăng chỉ lớn hơn mặt trăng lúc bình thường khoảng 14%, sáng hơn bình thường khoảng 30%.

Khánh cho biết hôm nay anh cùng những người yêu thiên văn ở miền nam đang có mặt tại Trường Hải resort, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận để tham gia ngày hội thiên văn và quan sát siêu trăng.

Vũ Thế Hoàng, thành viên Hội này cho biết nếu thời tiết không mưa, hội sẽ tập trung quan sát tại trước siêu thị Fivimart, đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài, quận Cầu Giấy.

“Rất may ngày hôm nay, trời đã hửng nắng, nếu đến tối mà vẫn quag mây thì cơ hội để người dân Việt Nam quan sát hiện tượng siêu trăng là rất cao”, Hoàng nói.

Liên quan đến “siêu trăng”, có những người cho rằng hiện tượng này tác động gây ra động đất vừa qua ở Nhật Bản. Nhưng các chuyên gia không nghĩ vậy.

Ông Nguyễn Đức Phường, thành viên Hội Thiên văn Vũ trụ Việt Nam, nói rằng lực hút của mặt trăng là rất nhỏ nên không ảnh hưởng đến cấu trúc địa tầng của trái đất, vì thế không thể gây ra động đất, sóng thần.

Giáo sư Nguyễn Đình Xuyên thuộc Viện Vật lý Địa cầu khẳng định không có chuyện siêu trăng gây sóng thần, động đất. Điểm tác động duy nhất của hiện tượng này là làm thủy triều thay đổi.

Theo ông Phan Văn Đồng, Phó chủ tịch Hội Thiên văn Việt Nam, việ mặt trăng tiến đến điểm gần hơn với trái đất không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không phải làm điềm báo xấu, mà đây là dịp để chúng ta cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “chị Hằng”.

Hương Thu/Báo VnE

Advertisements

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s