Nuôi tôm trên ruộng muối, mô hình cho thu nhập cao

Nông dân phường 12 phấn khởi trước vụ tôm thắng lợi.

Trong khi diêm dân nhiều nơi đang dở khóc dở cười với những ruộng muối ế ẩm, không tìm được nơi tiêu thụ, thì người dân phường 12, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) lại khá yên tâm với mô hình nuôi tôm luân canh trên ruộng muối.

Ông Nguyễn Văn Tươi, một trong những hộ đầu tiên tham gia mô hình cho biết: “Mô hình này mang lại nhiều lợi ích, vừa không phải bỏ hoang ruộng muối, vừa có thêm thu nhập”. Được biết, vụ trước ông thả nuôi 2ha, năng suất đạt 1,7 tấn/ha, với giá bán bình quân 120.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi 90 triệu đồng/ha. Bà Phạm Thị Kim Oanh cũng thả nuôi hơn 1ha tôm, năng suất bình quân 1,5 tấn/ha, trừ chi phí, lãi 80 triệu đồng, món tiền mà nếu chỉ làm muối sẽ không bao giờ có.

Trong tâm trạng phấn khởi, nhiều diêm dân chia sẻ, những năm trước, bà con chủ yếu sống bằng nghề làm muối nên cuộc sống khá bấp bênh. Nghề muối chỉ làm từ tháng 11 năm trước tới tháng 4 năm sau; kết thúc vụ muối, ruộng lại bị bỏ hoang. Từ năm 2005, sau khi Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh thực hiện thành công mô hình nuôi tôm sú luân canh trên ruộng muối, nhiều diêm dân đã mạnh dạn áp dụng. Theo cách làm này, trên cùng một diện tích ruộng muối, thay vì đến mùa mưa phải bỏ hoang, nay diêm dân đã tận dụng, cải tạo để nuôi tôm. Đến nay, phường 12 có 38 hộ thường xuyên nuôi tôm sú luân canh trên ruộng muối với diện tích hơn 60ha. Ông Nguyễn Hoàng Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân phường cho biết: “Lợi nhuận kinh tế tùy vào kỹ thuật của từng hộ nhưng tính bình quân người nuôi có lãi từ 20-90 triệu đồng/ha, đời sống đỡ vất vả hơn so với khi chỉ sản xuất muối”.

Theo kinh nghiệm của người nuôi, để tôm đạt năng suất, ít xảy ra dịch bệnh, thu hoạch xong vụ muối, phải cải tạo ngay đáy ao, làm giảm bớt độ mặn thì tôm mới sinh trưởng, phát triển tốt. Bên cạnh đó, ao nuôi phải bảo đảm mực nước từ 0,7 – 1m.

Với mục đích phát triển mô hình sản xuất trên ruộng muối, năm 2009, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện thành công mô hình thí điểm nuôi tôm sú mật độ 15 con/m2 trên ruộng muối, mở ra hướng đi mới không chỉ cho diêm dân phường 12 mà còn tại các vùng nuôi tôm khác như: xã Lộc An (huyện Đất Đỏ), xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc). Tuy nhiên, để mô hình này phát triển bền vững, người nuôi cần có những kiến thức nhất định để bảo đảm hiệu quả đầu tư, không nên chạy theo lợi nhuận mà đầu tư nuôi trái vụ, dễ xảy ra rủi ro. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm việc xả nước thải của các nhà máy chế biến hải sản xung quanh vùng nuôi, trả lại môi trường trong sạch cho các đầm tôm.

 

An Nhật
Theo KTNT

 

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s