Nước sông Sài Gòn đang bị nhiễm mặn nặng

 
Sông Sài Gòn đang cạn dần và bị nhiễm mặn nặng. Ảnh: Vĩnh Phú.

Sự xâm nhập mặn trên hệ thống sông Đồng Nai – Sài Gòn đang tăng đột biến, gây ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt cho hàng triệu người dân TP HCM.

Theo ông Nguyễn Minh Giám, Phó giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, số liệu quan trắc mới nhất tại một số sông Nam Bộ cho thấy tình hình xâm nhập mặn năm nay đến sớm và sâu hơn so với các năm trước.

Các sông khu vực Nam Bộ bị nhiễm mặn cao gấp nhiều lần cho phép, như sông Nhà Bè là 15 (g/lít), Vàm Cỏ Đông 4,6 (g/lít), Vàm Cỏ Tây 3,3 (g/lít)… Trong khi đó, tiêu chuẩn Việt Nam quy định độ mặn trong nguồn nước cấp sinh hoạt không vượt quá 0,25 g/lít.

Hiện nước mặn đã lấn sâu những con kênh khu vực nội thành TP HCM như: kênh Đôi, kênh Tẻ nhiễm mặn 3-4 (g/lít), kênh An Hạ, kênh Xáng, nhiễm mặn 1-2 (g/lít). Tại cầu Nhị Thiên Đường (quận 8) độ mặn là 3-4 (g/lít). Khu vực Bình Chánh, mức mặn cũng đạt 9 (g/lít).

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn cho biết, nước mặn đã ảnh hưởng trực tiếp đến trạm bơm nước thô Hòa Phú của Nhà máy nước Tân Hiệp (huyện Củ Chi). Trước tình hình nhiễm mặn ngày càng nghiêm trọng, để đảm bảo các nhà máy nước tiếp tục hoạt động, Công ty khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa phải điều chỉnh xả nước đợt 4.

Ông Bùi Xuân Đại, Phó giám đốc Công ty khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa (đơn vị chủ quản hồ Dầu Tiếng) cho biết, từ ngày 16/3 hồ Dầu Tiếng đã phải xả nước đợt 4 với công suất hơn 3,8 triệu m3 nước nhằm đẩy mặn cho khu vực hạ lưu sông Sài Gòn, cứu nguy cho nhà máy nước Tân Hiệp (công suất 300.000 m3/ngày).

Mực nước hồ Dầu Tiếng sáng 17/3 là 19,58 m, cao hơn mực nước chết là 2,58 m. Do khô hạn, mực nước hồ Dầu Tiếng cũng đang cạn dần, nhưng vẫn phải xả nước đẩy mặn và cung cấp nước sinh hoạt tưới tiêu cho khu vực tỉnh Tây Ninh, TP HCM.

Các nhà máy cung cấp nước sinh hoạt cho người dân TP HCM đang hoạt động cầm chừng vì thiếu nước ngọt trong những tháng cao điểm mùa khô 2011. Ảnh: Vĩnh Phú.

Lý giải nguyên nhân mặn đến sớm và sâu hơn năm trước, các chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, do lượng nước khu vực đầu nguồn năm nay rất ít. Hơn nữa, để đảm bảo đủ điện cung cấp cho mùa khô, các hồ thủy điện khu vực thượng nguồn đã tăng cường tích trữ khiến cho tình trạng xâm nhập mặn phía hạ lưu càng trở nên nghiêm trọng.

Tháng 3 và 4 là cao điểm của mùa khô, dự báo độ mặn sẽ tiếp tục tăng. Các vùng ven sông Cần Giuộc, Chợ Đệm bao gồm: phía Nam huyện Bình Chánh, quận 8, 6, 4 do dao động triều trung bình, nước mặn còn có khả năng vào sâu hơn, kết hợp với nhiễm chua, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.

 

Bài,ảnh:Vĩnh Phú /Theo VnE

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s