Hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo: Trên tranh cãi, dưới dùng dằng…

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đặt “mốc” tới 1.4.2011, chính sách hỗ trợ hộ nghèo 30.000 đồng tiền điện hàng tháng. Tuy nhiên, đến giờ cơ quan chức năng vẫn đang tranh cãi cách thức thực hiện.

Chưa “chạm” tới chính sách

Nhiều gia đình đã chuyển từ nấu cơm điện sang nấu bếp củi để tiết kiệm.

Xã Hợp Kim là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Kim Bôi (Hòa Bình). Cuộc sống người dân nơi đây vô cùng khó khăn. Ông Bùi Văn Thân, xóm Trò tâm sự: “Trung bình mỗi tháng gia đình tôi dùng 20 – 25kWh điện, chủ yếu để thắp sáng. Từ khi có quyết định tăng giá điện nhà tôi và hàng xóm đã chuyển từ nấu cơm bằng nồi cơm điện sang nấu bằng bếp than”.

Vì vậy, khi nghe tin Nhà nước hỗ trợ 30.000 đồng tiền điện hàng tháng cho các hộ nghèo có mức tiêu thụ điện dưới 50kWh/tháng, dân xóm Trò rất mừng. Tuy nhiên, khi được hỏi đã có hướng dẫn nhận hỗ trợ chưa thì người dân cho biết: Mới chỉ nghe qua đài, báo chứ chưa có thông báo cụ thể.

Thực tế, theo tìm hiểu của NTNN, ngày 1.3, Công ty Điện lực Hoà Bình đã có công văn gửi Công ty Điện lực Kim Bôi với nội dung thông báo cho nhân dân đến đăng ký hộ nghèo, in thông báo và mẫu giấy đăng ký để phát…

Ngoài ra, công văn này cũng được gửi tới UBND các xã để hướng dẫn người dân. Tuy nhiên, thực tế ở xã Hợp Kim, danh sách hộ nghèo bình bầu theo chuẩn mới vẫn chưa chốt lại, nên chính các hộ dân cũng không chắc mình có thuộc hộ nghèo hay không. Chưa kể, người dân nơi đây không mua điện trực tiếp từ Công ty Điện lực Kim Bôi mà mua qua hợp tác xã.

“Bình thường giá đã cao hơn giá Nhà nước quy định, giờ không rõ tiền hỗ trợ trả cho giá nào?”- ông Thân băn khoăn.

Còn nhiều tranh cãi

Theo Công văn số 581/EVN-KD của Tập đoàn Điện lực VN, trong vòng 30 ngày kể từ ngày 1.3.2011, các hộ thuộc diện nghèo, thu nhập thấp sẽ phải đăng ký với bên bán điện để được hưởng giá ưu đãi 50kWh đầu. Giá điện ưu đãi sẽ được áp dụng từ ngày 1.4.2011.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Bùi Chí Chiến – Phó Giám đốc Điện lực Kim Bôi cho biết: Hiện nay Điện lực Kim Bôi vẫn chưa có danh sách các hộ dân thuộc diện hộ nghèo được hưởng hỗ trợ.

Căn cứ theo công văn của Công ty Điện lực Hoà Bình, các hộ nghèo khi đến đăng ký đem theo biểu mẫu và phải có xác nhận của chính quyền địa phương thì Điện lực Kim Bôi mới có trách nhiệm giảm tiền điện theo chính sách của Nhà nước, và số tiền hỗ trợ sẽ được trừ trực tiếp vào hoá đơn điện hàng tháng của các hộ gia đình.

Cách hiểu của ông Chiến hoàn toàn khác so với cách thức thanh toán mà Điện lực Việt Nam đang thảo luận để hoàn thiện thông tư hướng dẫn với Bộ LĐTBXH. Theo ông Chu Quốc Cường- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ LĐTBXH) thì Bộ này đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính nên ứng trước tiền điện để hỗ trợ hộ nghèo (30.000 đồng/tháng) theo từng quý (nếu chưa kịp nhận tiền từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam).

Với cách thức này, Bộ Tài chính sẽ chuyển tiền cho các địa phương, từ đó ngành LĐTBXH sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận, chi trả và giám sát việc chi trả tiền cho các hộ nghèo đến tận cấp xã. Về việc đăng ký hộ nghèo, một lãnh đạo Bộ Công Thương lại khẳng định hộ nghèo không bắt buộc phải đến đăng ký tại các địa điểm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để hưởng trợ cấp.

Cho tới giờ, những thảo luận về cách thức thực hiện vẫn chưa ngã ngũ nên khó có thể khẳng định tới mốc 1.4, dân nghèo cả nước được hỗ trợ tiền điện.

Theo Ngọc Bích – Ngô Xuân- Hồng Phú/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s