Tiền tỉ “bốc hơi” vì… vài phút cúp điện

Nguồn nước hồ Trị An đang kề cận mực nước chết, khiến nhà máy thuỷ điện hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng lớn không chỉ ngành điện mà còn ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của hàng triệu dân vùng hạ lưu…

10 phút mất điện, 19 nghìn con gà chết ngạt

Gạt những giọt mồ hôi lấm tấm sau khi hì hục cùng nhóm công nhân bốc xác gà chết quẳng lên thùng xe để đưa đi chôn hủy, anh Nguyễn Trí Viễn (ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom – Đồng Nai) uất ức cho hay, gia đình anh có 3 trại quy mô 33.000 con gà trắng công nghiệp với tổng vốn đầu tư khoảng 5 tỉ đồng. Đặc biệt, trại nuôi theo mô hình khép kín có hệ thống làm lạnh cung cấp không khí thổi khắp trong chuồng trại để làm mát cho cả mấy chục ngàn con gà. Chỉ cần bị cúp điện một lúc nếu không kịp vận hành hệ thống lạnh và quạt gió thì sẽ làm cho nhiệt độ trong chuồng trại tăng lên rất nhanh và khiến đàn gà bị ngợp thở liền.

Cửa xả thuỷ điện Trị An trơ đáy vì không có nước để xả.    Ảnh: N.S
Cửa xả thuỷ điện Trị An trơ đáy vì không có nước để xả. Ảnh: N.S

“Cách đây mấy hôm, vì phải thức canh trại gà suốt đêm, đến khoảng 5h sáng, tôi vừa tranh thủ chợp mắt được vài phút, điện bị cắt rụp. Mất vài phút tôi mới phát hiện, lao ra nổ máy phát điện, đổi pha để kịp vận hành lại hệ thống lạnh cứu gà. Chỉ trong khoảng 5-10 phút bị ngưng khí lạnh thôi, chỉ có số gà ở khu vực gần hệ thống quạt lạnh thì còn sống, còn gà ở khu vực giữa chuồng đều bị chết ngợp hết!”.

Theo tính toán, chỉ vài phút mất điện, máy ngừng hoạt động, với 19.000 con gà bị chết, gia đình anh Viễn đã bị mất trắng khoảng hơn 1 tỉ đồng. Anh Việt uất ức cho rằng, đành rằng thiếu điện nhưng khi cắt, ngành điện chỉ cần gọi một cú điện thoại báo trước thôi cũng được, để dân còn ứng phó kịp. Cứ đột ngột thế này, dân tiêu tan sự nghiệp là chắc chắn.

Doanh nghiệp cũng kêu trời

Không chỉ người dân chăn nuôi, ngay cả đến các DN lớn cũng khốn khổ vì cắt điện. Điển hình, theo văn bản kêu cứu tới điện lực Đồng Nai, Phó Tổng GĐ Cty TNHH Piing Heh (100% vốn nước ngoài, làm trang trí nội thất, trụ sở tại KCN Bàu Xéo – Trảng Bom – Đồng Nai) cho biết, Cty liên tục bị mất điện, nhiều khi không báo trước, ảnh hưởng lớn đến sản xuất.

Lần thiệt hại nhất là lúc mất pha trên lưới điện từ 15h50 đến 16h40 ngày 10.2.2011 khiến máy móc thiết bị motor của Cty bị cháy hàng loạt. Trưa hôm sau, lại mất điện từ 11h đến 13h, dù được báo trước bằng miệng nhưng Cty cũng không xoay xở kịp và hậu quả tiêu tan tài sản vẫn xảy ra. Nhưng cũng bởi phải sản xuất, Cty lại phải sửa chữa, đầu tư máy móc mới.

“Những thiệt hại tài sản của Cty liên tục xảy ra nguyên nhân chính là do nguồn điện… Cty đầu tư dây chuyền máy móc thiết bị theo công nghệ mới. Với nguồn điện thường xuyên mất pha như hiện nay, Cty chúng tôi rất bức xúc lo lắng cho thiết bị máy móc Cty trong thời gian tới…!” – lá đơn viết như vậy.

Cả nông dân Nguyễn Trí Viễn lẫn đại diện Cty Piing Heh đều tỏ ra rất thông cảm với sự thiếu hụt điện nghiêm trọng hiện nay. Họ cũng thường trực một nỗi lo lớn, sẽ lo tiêu tan sản nghiệp như trường hợp anh Viễn nếu ngành điện “vô cảm” chỉ vài phút, cắt cúp mà không báo trước. Cần lưu ý, Đồng Nai là tỉnh có KCN rất lớn, hơn 30 KCN với hàng ngàn DN. Đây cũng là địa phương được mệnh danh là “thủ phủ” của Đông Nam Bộ về chăn nuôi với hệ thống chuồng trại khép kín, hiện đại cần nguồn điện ổn định.

Thuỷ điện Trị An chỉ cầm cự được đến tháng 4.2011?  

Theo Cty thủy điện Trị An (Đồng Nai), mực nước hồ Trị An hiện chỉ còn ở mức 54m, sắp kề mực nước chết (mực nước chết là 50m) và thấp hơn cùng kỳ năm trước đến 6m. Muốn cung cấp đủ cho mùa khô năm nay cần thêm 1,5 tỉ mét khối nước nữa. Tuy nhiên, lượng nước về hồ rất hạn chế, chỉ đạt khoảng 50 đến 60m3/s, trong khi lượng nước cần để xả chạy tuabin từ 80 đến 100m3/s. Với lượng nước thiếu hụt nghiêm trọng như vậy, nhà máy chỉ chạy được 1 trên 4 tuabin, sản xuất được 1 triệu kWh điện, tương đương với 1/10 sản lượng điện so với khi mực nước đầy hồ.

Hiện lượng nước trong hồ Trị An chỉ còn khoảng 500 triệu mét khối. Khả năng việc sản xuất điện chỉ cầm cự được hết tháng 4 năm nay. Hoạt động chủ yếu của nhà máy hiện nay là tham gia điều tiết xả nước đẩy mặn vùng hạ lưu sông Đồng Nai – nơi có các nhà máy nước đang cung cấp nước cho gần 17 triệu dân hạ lưu sông Đồng Nai. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cty thủy điện Trị An thì việc điều tiết nước giúp đẩy mặn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn do mặn đã bị đẩy lên quá cao.

Cũng bởi thiếu điện nghiêm trọng, hiện nay Đồng Nai áp dụng cắt điện luân phiên 1 ngày/tuần (từ 8 – 17 giờ đối với điện sinh hoạt) nếu mức thiếu hụt điện từ 1-5%. Riêng các KCN, buộc DN phải sắp xếp để ngừng sản xuất 1 ngày/tuần. Trong trường hợp thiếu điện từ 6-11%, sẽ cắt điện sinh hoạt luân phiên 1 ngày rưỡi/tuần, các KCN cắt điện 1 ngày/tuần. Trường hợp thiếu điện lên đến trên 11%, sẽ cắt điện sinh hoạt luân phiên 2 ngày/tuần, các KCN tăng giờ cắt điện từ 7 – 22 giờ/ngày/tuần.

N.S

Theo Ngô Sơn/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s