Những “chiêu độc” để biến chuột thành tiền

Năm qua, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lũ không về, chuột sinh sôi rất mạnh và ra sức cắn phá lúa, hoa màu của bà con nông dân. Nhiều nông dân sáng tạo ra những cách bắt chuột lạ rất hiệu quả vừa giảm bớt thiệt hại do chuột cắn phá ruộng rẫy vừa kiếm thêm thu nhập, thậm chí làm giàu.

Dùng lon sữa bò bắt chuột 

Nông dân Võ Văn Cam, ở xã Lê Trì, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang có thể bắt hàng trăm ký chuột đồng mỗi ngày chỉ với những lon sữa bò nhỏ.

Cách bắt chuột này, ông học được trong khoảng thời gian đi cắt lúa mướn. Ông Cam kể lại: “Trước đây, khi đi cắt lúa mướn, cả gia đình tui có lần bắt được hơn 100kg chuột, bán hơn chục giạ lúa (nhiều tiền hơn cả khi cắt lúa mướn). Qua tìm tòi, tui biết khi chuột nghe tiếng động thường chạy về một hướng nên người ta mới vây bắt được. Nhưng cách này chỉ khi thu hoạch lúa mới bắt được và khi đó chuột đã cắn lúa tả tơi rồi!”.
Vào vụ lúa là ông Cam đi bắt chuột
Sau nhiều lần nghiên cứu, ông Cam dùng những lon sữa bò để những cục đá bên trong rồi cột vào sợi dây dài bằng bề ngang mặt ruộng để tạo tiếng động lạ.
Ở cuối mảnh ruộng, ông dùng nẹp tre để tạo thành đường dẫn hình chữ V, ở giữa đặt cái lọp có gắn hom để dẫn chuột vào.
Cứ 2 người đứng ở 2 mé ruộng kéo sợi dây tạo tiếng động, chuột giật mình chạy về hướng có đặt cái lọp sẵn và chui vào lọp. Cách bắt chuột này, cho phép bắt ở bất cứ thời điểm nào và không làm hại đến lúa.
Tuy nhiên, lúc ban đầu thấy ông Cam bắt chuột kiểu này ít ai tin, nhiều người còn sợ làm hư lúa. Sau nhiều lần tận mắt chứng kiến cách bắt chuột độc đáo này, nông dân trong vùng mới tin và nhờ ông đến bắt chuột cho đám ruộng của mình. Có những đám ruộng ông bắt đến 200kg chuột.
Trước đây, gia đình ông Cam chỉ đi cắt lúa mướn kiếm sống, nhờ tài bắt chuột này, ông đã có của ăn, của để và mua ruộng để sản xuất.
Gần đây, ông còn sáng chế ra mấy cái rập không lò xo, không mồi để đặt theo các đường mòn ven chân ruộng bắt chuột rất hiệu quả. Ông Cam tâm sự: “Nhờ bắt chuột mà gia đình tui có cơ ngơi như ngày hôm nay với 15 công ruộng, có ao cá, nuôi bò vỗ béo cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Tui bắt chuột không chỉ để kiếm sống, mà còn tạo niềm vui cho bà con nông dân vì tui diệt chuột cắn phá lúa”.
Bẫy chuột không mồi 

Ông Lưu Văn Chiều, ở xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, An Giang có cách bắt chuột rất độc đáo là dùng cái bẫy chuột nhưng không cần mồi nhử.

Ông Chiều cho biết: “Ở vùng cù lao này, chuột đa phần là chuột cống nhum, cắn phá gấp chục lần so với chuột cơm. Thấy chuột cắn phá đám ruộng của mình dữ quá, nên tui đã dày công nghiên cứu cái bẫy không cần mồi nhử để tiêu diệt đám chuột cắn phá đám ruộng sắp thu hoạch”.
Cái bẫy được ông sáng chế là bẫy lồng, niền dây cứng và gắn thêm 2 cái khoen khóa cửa rập để chuột không tung ra ngoài được.
Cứ cách miệng hang khoảng 15m, ông đặt cái bẫy không dùng mồi ngay lối đi là tóm được bọn chuột cống. Ông Chiều cho biết: “Loài chuột rất khôn, nên khi dùng bẫy có mồi nhử là nó không vào. Tuy nhiên, chuột có đặc tính là đi và về cùng một lối đi, hiểu được thì dùng bẫy không mồi rất dễ bắt”.
Nhờ cách bắt chuột độc đáo này, nông dân trong vùng nhờ ông đến đám ruộng của họ để đặt bẫy, diệt chuột phá hại lúa.
Năm 2007, ông Chiều được mời sang Campuchia hướng dẫn nông dân nước bạn kỹ thuật trồng lúa. Lúc rảnh rỗi, ông đem bẫy tự sáng chế ra đặt.
Nông dân nước bạn rất ngạc nhiên khi thấy cách bắt chuột độc đáo này nên học làm theo. Chuyến đi này, ông không chỉ hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa, mà còn cả kỹ thuật bắt chuột cho nông dân nước bạn.
Nhờ những cách bắt chuột rất lạ và độc đáo này, nhiều nông dân ĐBSCL đã giảm thiệt hại do chuột cắn phá lúa. Những chuyến đi săn của họ không chỉ cung cấp món chuột đặc sản ở miền Tây cho các nhà hàng, quán ăn, mà còn giúp nông dân diệt trừ đại họa do chuột gây ra.
Những đóng góp tưởng chừng như đơn giản ấy, nhưng có ý nghĩa thật to lớn nên người dân miệt đồng gọi họ là “vua” săn chuột.
Theo Minh Anh (Hậu Giang Online)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s