Lục bình trên sông – lợi và hại

Lục bình, một loại thực vật sống trên mặt nước, thường trôi nổi theo con nước lớn nước ròng ở nhiều dòng sông miền Tây. Lục bình tượng trưng cho cái nghèo, lênh đênh, phiêu bạt…
Chừng 10 năm trở lại đây, cây lục bình đã được đối xử khác đi khi nó trở thành nguyên liệu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người dân, làm giàu cho không ít chủ doanh nghiệp. Từ chỗ bị rẻ rúng, ngày nay cây lục bình được chăm sóc, bón phân cẩn thận. Thế nhưng, tự nhiên cây lục bình đã trôi dạt khắp mặt sông, nay được quan tâm chăm sóc, nó càng sinh sôi nảy nở, gây phiền toái cho sinh hoạt của người dân.

Lục bình trên sông Vàm Cỏ Tây. 			     Ảnh: K.Q

Lục bình trên sông Vàm Cỏ Tây. Ảnh: K.Q

 

Vàm Cỏ Tây – dòng sông lục bình
Ngày 10.3 vừa qua, tôi có dịp tháp tùng cùng với một số vị lãnh đạo trung ương và địa phương đi thăm mẹ Việt Nam Anh hùng 119 tuổi Trần Thị Viết ở ấp Cả Gừa (xã Tuyên Bình Tây, huyện Vĩnh Hưng). Không có đường bộ vào nhà mẹ Viết, cả đoàn phải đi vỏ lải theo sông Cả Gừa (một nhánh của sông Vàm Cỏ Đông) vào nhà mẹ. Trên sông, lục bình sinh sôi nảy nở dày đặc, gây khó khăn cho việc đi lại; nhất là những chiếc vỏ lải nhỏ. Thỉnh thoảng lục bình lại quấn chặt vào chân vịt, tài công phải dừng lại xử lý mới có thể chạy tiếp.
Trước đó, khi đi trên QL62 ngang qua cầu Mộc Hóa và cầu Cá Rô (huyện Mốc Hóa), nhìn xuống sông chúng tôi thấy lục bình ken kín mặt nước. Có mấy người phải đi trên xuồng dùng thuốc phun cho chết lục bình để dọn sạch mặt sông. Tôi hình dung, nay mai khi lục bình chết, rồi thối rữa trong nước sông, chắc chắn nước sông Vàm Cỏ Đông phải chịu ô nhiễm. Ngay tại TP.Tân An, dòng kênh Bảo Định thường xuyên ken kín lục bình, ghe, xuồng không đi lại được, thỉnh thoảng TP.Tân An phải cử lực lượng tới đẩy lục bình ra sông Vàm Cỏ Tây để trả lại mặt nước thoáng cho dòng kênh.
Cũng cần được quản lý
Khi người dân đồng bằng sản xuất được hàng thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu là cọng cây lục bình phơi khô, có một dạo lục bình ít hẳn trên các dòng sông. Các nhà sản xuất cho người đi thu gom lục bình trên sông, lục bình bị vơ vét gần hết. Người ta nhận ra rằng, lục bình tự nhiên không phải vô tận, chất lượng lại không đồng đều, sản phẩm làm ra không có giá tốt. Vậy là nhiều người quay sang “trồng” lục bình. Người ta vây một khúc bờ sông nào đó, kéo lục bình non vào, cứ để tự nhiên là lục bình nhảy con, lớn nhanh. Khi cọng lục bình đủ độ lớn thì vớt lên phơi khô đưa vào sản xuất. Những người “trồng” lục bình còn bón phân, phun thuốc trừ sâu, chăm sóc cẩn thận, nhờ vậy mà lục bình lớn nhanh, cọng to, ít bị khuyết tật.
Thế nhưng, sau mỗi đợt thu hoạch lục bình, người ta lại tống khứ đi những dề lục bình không đạt chất lượng, để “trồng” lại lứa lục bình khác. Vì vậy mà lục bình “nhà” bị tống ra sông hòa cùng với lục bình tự nhiên ngày càng phủ kín mặt sông, gây phiền phức cho ghe, thuyền lưu thông trên sông, làm hạn chế sự phát triển của các loài thủy sản khác trên sông. Để diệt bớt lục bình, phương cách hữu hiệu và ít tốn công nhất là dùng thuốc diệt cỏ.
Vậy là thêm một lượng thuốc hóa học bị tống xuống dòng sông, cùng với việc cây lục bình bị phân rã sau khi chết làm nước sông ô nhiễm. Đã đến lúc ngành NNPTNT cần có qui định quản lý việc “trồng” lục bình ven bờ sông, cũng như trách nhiệm của nhà sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ lục bình đối với môi trường trên sông. Làm sao để cây lục bình đem lại việc làm, thu nhập cho nông dân, nhưng không làm các dòng sông bị ảnh hưởng!
Theo Kỳ Quan/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s