Đắc Lắc: Nơm nớp lo sợ voi rừng

Sau vụ một người dân đi làm rẫy bị voi rừng quật chết giữa ban ngày hôm 13.3, hàng trăm hộ nông dân ở xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo đang hết sức hoang mang khi hằng ngày họ vẫn phải ra vào vùng voi dữ để sản xuất, thu hoạch.

Trong khi đó, chính quyền và kiểm lâm địa phương chỉ trợ giúp người dân bằng động thái cảnh báo nguy hiểm, hướng dẫn chung chung…

Sụp đổ lý thuyết voi hiền

Khoảng 17 giờ ngày 13.3, anh Trần Văn Tư và anh Hà Văn Thuật – đều trú thôn 2b, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo – từ vùng nương rẫy thuộc khu vực suối Đá Bàn đi bộ về nhà. Khi đến khu vực giáp ranh giữa huyện Ea Súp, Ea H’leo và xã Ia Mơr của tỉnh Gia Lai thì một con voi đực to lớn, có ngà bất ngờ bước ra đường mòn, chỉ cách anh Tư và anh Thuật khoảng 5 mét. Nhác thấy bóng người, con voi dữ gầm lên rồi xông đến tấn công. Anh Thuật chạy vào rẫy trốn được, còn anh Tư chạy theo đường mòn và bị con voi đuổi theo giết chết.

Khi biết tin anh Trần Văn Tư bị nạn, người hàng xóm thân thiết là chị Lục Thị Liên chạy xe máy vào hiện trường. Khi còn cách khoảng 2km, chị Liên cũng bị con voi này đuổi ngược ra đường cái. Chị Liên kể: “Sau đó 20 chiếc xe máy đồng loạt bóp còi, rồ ga inh ỏi mà voi cũng không chịu đi. Cuối cùng, chúng tôi phải nhờ xe ôtô của Công ty lâm nghiệp Chư Phả vào đưa thi thể anh Tư ra”.

Sau vụ một người dân đi làm rẫy bị voi rừng quật chết giữa ban ngày hôm 13.3, hàng trăm hộ nông dân ở xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo đang hết sức hoang mang khi hằng ngày họ vẫn phải ra vào vùng voi dữ để sản xuất, thu hoạch.
Anh Hà Như Thuật (phải) kể lại chuyện bị voi đuổi bằng hình vẽ với PV.

Tình trạng voi rừng phá hoại hoa màu, lán trại của người dân đã kéo dài nhiều năm nay ở Đắc Lắc, nhưng đây là lần đầu tiên “ông” quật chết người (không kể mấy vụ voi nhà trở chứng quật chết chủ voi hoặc nài voi). Trước đây, chính quyền các huyện có voi rừng như Ea Súp, Ea H’leo đều cho rằng voi rừng ở Đắc Lắc không tấn công người như đồng loại của chúng ở Đồng Nai, Quảng Nam.

Từ đó, ngoài việc hỗ trợ một phần thiệt hại hoa màu, chính quyền và kiểm lâm địa phương chỉ hướng dẫn người dân xua voi bằng loa phóng thanh, các loại động cơ, đốt đất đèn v.v… Người dân Đắc Lắc cũng khá chủ quan với voi rừng, khi mỗi đêm có hàng trăm người ngủ lại trong các chòi canh dưới đất để trông giữ nông sản. Tuy nhiên, cái chết của anh Trần Văn Tư đã làm sụp đổ lý thuyết voi hiền của Đắc Lắc.

Người dân hoang mang

Bà Mai Thị Liền ở thôn 2b bức xúc: “Tôi có 3ha cả điều lẫn sắn, năm nào cũng bị voi phá hoại, nhưng chưa có năm nào thiệt hại lớn như năm nay. Trước đây “ông” chỉ về ban đêm, bây giờ cả ban ngày cũng về, ở hẳn trong rẫy điều luôn”. Ông Lê Trọng Trinh – Chủ tịch UBND xã Ea H’leo – cho biết: “Ngay sau khi anh Trần Văn Tư bị voi quật chết, đồng chí phó chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo hạt kiểm lâm đã về thị sát. Nhưng trước mắt cũng chỉ cảnh báo nguy hiểm, hướng dẫn người dân một số biện pháp xua voi, cách chạy trốn nếu bị voi rượt đuổi chứ chưa có giải pháp gì mới”.

Cũng theo ông Trinh thì trong vùng voi xuất hiện có khoảng 300ha điều dự án 327 và hơn 200ha sắn, bình quân mỗi đêm có khoảng 150 – 200 người ở lại để phun thuốc điều và thu hoạch sắn. Đây là điều đặc biệt nguy hiểm. Và một khi lý thuyết voi hiền sụp đổ, chính quyền tỉnh Đắc Lắc cần có ngay các biện pháp khả thi để bảo vệ thành quả lao động và tính mạng của người dân.

Theo Đặng Trung Kiên – Nguyễn Thịnh/Lao Động

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s