Xuất khẩu gạo có thể gặp khó

Mặc dù xuất khẩu (XK) gạo của VN trong 2 tháng đầu năm khá thuận lợi cả về lượng và giá, song Bộ Công Thương vẫn dự báo, XK gạo của ta thời gian tới sẽ gặp không ít khó khăn.

Cuối tuần qua, giá gạo XK của VN đã giảm xuống khá nhanh. Giá gạo XK của VN theo nguồn tin của Bộ Tài chính loại 5% tấm chỉ còn ở mức 495USD/tấn, 25% tấm ở mức 464USD/tấn.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Hải Phòng.

Theo nguồn tin của giới thương mại, giá gạo XK còn thấp hơn, loại 5% tấm ở mức 450-460USD/tấn, 25% tấm ở mức 410-430USD/tấn; thậm chí một số thông tin còn cho biết, các tập đoàn thương mại quốc tế còn ép giá gạo VN xuống xấp xỉ 400 USD/tấn cho gạo 5% tấm…

Từ nay cho tới hết tháng 3, thậm chí sang tháng 4 nhu cầu gạo VN của thị trường được dự báo còn tiếp tục trầm lắng. Indonesia-một khách hàng quan trọng của gạo VN sẽ không nhập khẩu thêm gạo trong vài tháng tới do dự trữ đủ dùng và triển vọng nguồn cung trong nước gia tăng.

Ngay nguồn XK gạo quan trọng của VN là Philippines, mỗi năm nhập 1,3 triệu tấn gạo VN song hiện nay lại đang có những thay đổi. Có thể nước này sẽ phải giảm lượng gạo nhập trong năm nay cùng với việc mở cửa cho khu vực tư nhân nhập gạo.

Thái Lan cũng sẽ cạnh tranh với VN trong việc bán gạo cho Philippines. Và mới đây nhất Philippines cũng tuyên bố có thể có những lựa chọn khác không chỉ nhập duy nhất nhập gạo VN…; tất cả khiến cho hạt gạo VN sẽ gặp khó khăn nhiều hơn trong XK.

Giải pháp cho thị trường gạo hiện nay là Chính phủ cần có vai trò mạnh mẽ hơn thúc đẩy XK gạo trong một cách tiếp cận mới. Cách hỗ trợ của Nhà nước từ trước đến nay chủ yếu hướng vào trợ giúp nông dân thông qua cánh tay của doanh nghiệp thu mua lúa gạo tạm trữ. Tuy nhiên, đó là cách hỗ trợ “chữa cháy”.

Đã đến lúc Nhà nước cần hỗ trợ khai thông thị trường XK, tìm đầu ra bằng con đường hỗ trợ thương mại kinh doanh, qua đó, hỗ trợ gián tiếp nông dân.

Theo Mai Hương/Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s