Thuốc gia truyền chữa bệnh lở mồm long móng gia súc

Chữa bò bị lở mồm long móng

Thời gian qua nông dân tỉnh Bắc Cạn đã dùng bài thuốc gia truyền chữa khỏi triệu chứng lở mồm long móng cho 3078 con trâu, bò trong tổng số hơn 3700 con bị bệnh. Từ ngày 3- 3 đến nay trên địa bàn tỉnh không có thêm trâu, bò bị mắc bệnh lở mồm long móng.

Người dân dùng măng chua, khế chua, phèn chua, vỏ chanh pha với nước muối loãng chà sát, rửa trực tiếp vài lần vào các vết thương bị lở loét ở mồm, móng (ảnh), sau một thời gian thì các vết thương này được chữa trị khỏi, gia súc đi lại, ăn uống, kéo cày bình thường. Bài thuốc này được Chi cục Thú y tỉnh tổng kết thành phác đồ điều trị triệu chứng bên ngoài của bệnh lở mồm long móng cho gia súc trên địa bàn tỉnh

Chi cục phó Chi cục Thú y Bắc Cạn Nông Xuân Hữu cho biết: “Mặc dù các vết thương ở mồm, móng được chữa khỏi, nhưng vi rút lở mồm long móng vẫn tồn tại trong cơ thể con gia súc, khi sức đề kháng yếu thì bệnh lại có biểu hiện ra bên ngoài. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo, nông dân cần tăng cường chăm sóc bằng cách cho gia súc ăn uống đầy đủ, vệ sinh chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, sau hai năm không phát bệnh thì gia súc sẽ miễn dịch lở mồm long móng”.

Thế Bình/Báo Nhân Dân

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s