Phập phù giá lúa

Nông dân ĐBSCL đang lo lắng vì giá lúa ngày càng giảm trong khi vụ đông xuân đang thu hoạch rộ

Mặc dù các doanh nghiệp (DN) đã triển khai thu mua lúa tạm trữ theo chỉ đạo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) hơn 10 ngày, song giá lúa cứ giảm dần trong những ngày qua. Hiện ĐBSCL chỉ mới thu hoạch khoảng 40% trong tổng số 1,5 triệu ha diện tích lúa đông xuân. Nhiều chuyên gia dự báo giá lúa sẽ biến động mạnh hơn khi vào chính vụ.

Giảm giá từng ngày
Dọc theo Quốc lộ 80 từ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đến các huyện Tân Hiệp, Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa và tập kết về phơi, chứa ven đường. Không còn cảnh bạn hàng vào tận ruộng săn đón ngay khi hạt lúa còn nằm trên bông, hiện tình hình tiêu thụ lúa đã có dấu hiệu chựng lại khi nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL đang chuẩn bị bước vào thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân 2010-2011.
Đang loay hoay cào lúa dưới cái nắng trưa gay gắt, ông Nguyễn Văn Gành, nông dân ở xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, cho biết đang cố phơi cho khô hết hơn 150 giạ lúa vừa thu hoạch để tìm lái bán. “Nghe giá lúa sụt giảm mấy bữa nay vợ chồng tôi cứ bồn chồn, sợ không kịp bán. Mấy ngày trước, bạn hàng còn vô tận ruộng mua lúa tươi nhưng nay thì lúa khô họ còn không thèm ngó. Hồi đầu tuần, khi lúa tôi chưa thu hoạch thì giá lúa khô hạt dài vẫn còn 6.000-6.200 đồng/kg nhưng nay hỏi lại chỉ còn 5.600-5.800 đồng/kg” – ông Gành thấp thỏm.

Lúa phơi khô mỏi mòn chờ thương lái

Chúng tôi làm một chuyến khảo sát tình hình mua bán và giá cả lúa gạo chạy dọc Quốc lộ 30 từ huyện Cao Lãnh qua các huyện Thanh Bình, Tân Hồng, Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Nhiều nông dân đang phơi lúa cặp bên đường cứ lóng ngóng tìm hàng xáo, người thì chờ dưới bến sông để đón ghe mua lúa.
Mua theo giá thị trường

Trong khi đó, nhiều công ty tại TP Cần Thơ cũng thuộc hệ thống được phân bổ chỉ tiêu thu mua tạm trữ của VFA thì chỉ mua lúa khô đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giá tại kho là 5.500 đồng/kg. “Chúng tôi chỉ thu mua theo giá thị trường và đúng như chỉ đạo của VFA, không dưới 5.000 đồng/kg. Nếu DN nào mua vào giá cao hơn thì nông dân có quyền bán cho họ, không ai ép giá bao giờ” – lãnh đạo một DN nói. Còn ông Trần Phước Thuấn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản thực phẩm xuất khẩu Cần Thơ, cho biết được giao chỉ tiêu mua tạm trữ 5.000 tấn gạo, tương đương 10.000 tấn lúa và hiện chỉ mới mua hơn 1.000 tấn lúa sau hơn một tuần triển khai. Song, ông Thuấn khẳng định việc thu mua tạm trữ vẫn được tiến hành nhưng không vội vã lắm và cứ theo giá thị trường.

Ông Lý Ngọc Triều, nông dân ở huyện Thanh Bình, rầu rĩ: “Thấy giá lúa giảm, tôi ráng neo lại thử vài ngày đợi giá lên mới bán, không ngờ cứ liên tục giảm. Hồi sáng này, lái trả mua lúa tôi (giống Jasmine – hạt dài tiêu chuẩn xuất khẩu – PV) chỉ 5.600 đồng/kg, giảm 400-500 đồng/kg. Chỉ có mấy ngày nhưng với 20 tấn lúa này tôi lỗ mất 10 triệu đồng” – ông Triều tiếc rẻ. Lão nông Phạm Văn Nước lo ngại: “Năm nào cũng vậy, vào chính vụ thu hoạch rộ, lượng lúa trong dân lớn thì giá cả lại biến động”.

Doanh nghiệp, đủng đỉnh
Không chỉ có người trồng lúa mới thấp thỏm, bất an mà cánh bạn hàng, thương lái cũng đang lo rầu không kém. Bà Lương Thị The, bạn hàng xáo chuyên thu mua lúa bán lại cho các DN xuất khẩu ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, cho biết chỉ 3 ngày trước bà bị lỗ 5 triệu đồng vì giá lúa sụt giảm nhanh chóng. Cũng theo bà The, các DN thu mua ở đây không mặn mòi lắm với việc mua vào trong thời điểm này vì giá cả trong nước khá cao, DN ít có lợi.
Trong khi đó, một số DN được VFA phân bổ chỉ tiêu thu mua tạm trữ lại kêu gặp khó khăn vì đầu ra không thuận lợi nên họ cứ thủng thẳng mà mua, miễn sao là bảo đảm tiến độ và chỉ tiêu được giao. Có DN còn tự hạ giá mua vào thấp hơn một số nơi khác để khỏi phải nhập kho trong thời điểm này. Một số DN khác lại chỉ ưu tiên thu mua tạm trữ cho các hợp đồng bao tiêu đã ký với nông dân trước đó.
Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH Trung An ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cho biết hiện đơn vị không gặp khó khăn gì trong việc thu mua lúa gạo tạm trữ. “Công ty được giao chỉ tiêu thu mua 15.000 tấn gạo tương đương 30.000 tấn lúa, hiện đã mua vào được vài ngàn tấn rồi. Việc mua tạm trữ cũng khá thuận lợi, vì phía ngân hàng cũng rót vốn đều đều. Hiện giá lúa hạt dài mua tại công ty khoảng 5.800 đồng/kg” – ông Bình cho biết.
Bài và ảnh: Quốc Dũng/Báo NLĐ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s