Nuôi cá rô đầu vuông, cần tính toán cẩn trọng

Khoảng một năm nay, nhiều nông dân đổ xô tìm cho bằng được giống cá rô đầu vuông để nuôi vì nghe đồn thổi về hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, cá rô đầu vuông chỉ được tiêu thụ nội địa nên khi sản lượng tăng lên quá cao và “đụng” với cá đồng đã dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu, hậu quả là hiện nay nhiều nông dân nuôi cá rô đầu vuông chịu cảnh thua lỗ.

Theo tính toán của nông dân, để cho ra 1kg cá rô đầu vuông thì cần trung bình

Không nên bán ồ ạt khi cá chưa được giá Ảnh: nguồn internet

khoảng 1,4-1,6 kg thức ăn, cộng với các chi phí khác như: con giống, hoá chất xử lý, nhân công, lãi suất ngân hàng, … thì giá thành sản xuất 1 kg cá dao động khoảng 19.000 – 22.000 đồng/kg

Ông Nguyễn Văn Năm – thương lái chuyên thu mua cá nước ngọt ở xã Hoà Hưng, huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết: Hiện nay, giá cá rô đầu vuông mua tại ao có giá 19.000 đồng/kg (loại 10con/kg) tăng 2.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, với giá thu mua hiện tại đã giảm so với lúc giá đỉnh điểm gần 14.000 đồng/kg.

Như vậy, tuỳ thuộc vào kỹ thuật, chất lượng cá giống, … thì người nuôi may thì hoà vốn nếu không thì  lỗ nặng. “Mỗi hecta nuôi cá rô đầu vuông cho sản lượng khoảng 50-70 tấn cá, nếu một người nuôi bình thường và với tốc độ tăng giá thức ăn hiện nay thì giá thành sản xuất 1kg cá rô đầu vuông khoảng 21.000 đồng. Tính ra người nuôi cá lỗ khoảng 100-140 triệu đồng/hecta”, ông Năm ước tính.

Theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, giá cá rô đầu vuông giảm thời gian qua là do “đụng” với lượng cá đồng thu hoạch và cá rô đồng ở các tỉnh Đông Nam bộ khi mùa nước đã cạn kiệt. Do có nhiều đầu cung cùng một lúc, dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu” làm cho cá rô đầu vuông bị giảm giá nghiêm trọng, nông dân thua lỗ. Tuy nhiên, những ngày qua, giá cá được các thương lái thu mua nhích lên do nguồn cung giảm và dự kiến giá cá rô đầu vuông sẽ tiếp tục tăng giá trong vòng 1 tháng tới.

Do đó, hiện nay bà con nông dân không vội bán tháo, mà tiếp tục neo lại chờ giá, bởi khác với loài cá rô đồng thông thường nuôi lâu sẽ lên trứng, loài cá này càng nuôi càng lớn và bán được giá hơn. Ngoài ra, người dân nuôi cá nên tiếp tục thả nuôi lại ngay sau khi thu hoạch để có cá bán vào tháng 5 âm lịch, lúc đó sẽ được giá cao, vì một số vùng bị hạn không thả được cá. Bên cạnh đó, bà con cần chú ý tránh thu hoạch cá vào đúng thời điểm mùa nước nổi hay cuối mùa mưa để hạn chế thua lỗ.

 

Nguyễn Quang Trí/Chi cục Thủy sản Tiền Giang.

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s