Cánh đồng FF: Cái nhìn khác về lúa vùng biên

Ở Kirivong không có ranh giới lúa nội – lúa ngoại khi những thương lái chuyển lúa áp sát kênh Vĩnh Tế. Bên đây không có nhà máy xay lúa, không đủ điện nên mùa gặt người ta chỉ mua một giá cho tất cả loại lúa. Chở tới biên giới, nhiều thương lái Việt Nam, trả giá tốt hơn.

Một cuộc gặp gỡ giữa đồng lúa TaTung vào mùa gặt hái, có Quốc vụ khanh Bộ Nông lâm nghiệp, có Phó Tỉnh trưởng TaKeo, Kandal, Kompong Ch’nang, có sinh viên Trường Nông lâm ngư nghiệp Phnom Penh, có các nhà khoa học, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, lãnh đạo AGPPS (nhà xuất khẩu trọn gói công nghệ canh nông)… nông dân Kirivong đưa hai chiếc máy gặt liên hợp tới ruộng lúa giống OM 4218. Những nông dân hy vọng sẽ được chia sẻ giống lúa này để nhân giống.

Thu hoạch lúa ở cánh đồng TaTung.

Mùa này nắng chang chang, gió lộng. Ai nấy vẫn ở ngoài đồng nói chuyện về giống lúa có năng suất 8-9 tấn/ha. Ông Huỳnh Văn Thòn, Tổng Giám đốc Cty CP BVTV An Giang (AGPPS), nhà thiết kế quy trình xuất khẩu công nghệ canh nông trọn gói, đưa các kỹ sư nông nghiệp (Bạn nhà nông- Farmer’s Friends – FF) sang Campuchia cùng ăn, cùng ở, cùng làm… nói rằng đích đến mà ông ngắm tới là “tiếng nói chung của Việt Nam và Campuchia trên thị trường lúa gạo”.

Năm 2015, Campuchia đặt ra mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo. Bà Chay Suol, 75 tuổi, ấp TaTung, xã Phnom Danh, huyện Kirivong, tỉnh TaKeo, nhìn những bao lúa giống nói “chưa từng thấy lúa nào trúng như lúa này”. Bà Suol có 3.900 m2 đất, năng suất lúa trúng lắm trên mảnh ruộng trăm năm của gia đình cũng chỉ có 2,5 tấn/ha.

Yen Sitha cũng ở TaTung có 5 ha đất (3 ha trồng giống IR 50404, 2 ha làm giống OM 4218 do AGPPS cung cấp, năng suất 8,8 tấn/ha), nói: “Ở đây 1 ria ăn 5,6 đồng Việt Nam, giá lúa trước đây không bao giờ hơn 1.000 ria trong khi giá công gặt bây giờ là 35.000 ria/nhân công/ngày, tương đương 170.000 đồng. Hy vọng giá lúa OM 4218 sẽ lên 1.100-1.200 ria/kg”, Sitha nói.

Kim Sophone, FF quê tại Trà Vinh, nói: “Với năng suất trên 8-9 tấn/ha, nông dân được “lợi kép” sản lượng và giá”. Do đó, từ đầu vụ tới nay 375 đoàn nông dân từ các huyện, tỉnh khác, kể cả các sinh viên Đại học Nông lâm Phnom Penh, tới tham quan mô hình. Kỹ sư trưởng dự án, ông Nguyễn Thuần Khiết cho biết: “Với quy mô 18,40 ha, 21 hộ nông dân, sử dụng giống lúa OM 4218, chính sách giảm giá vật tư 20%… Lúc đầu AGPPS hứa với nông dân trồng lúa năng suất chắc ăn 5 tấn/ha, cuối vụ năng suất 8-9 tấn/ha, giá thành 448 ria/1kg trong khi bên ngoài mô hình 726 ria/kg. Tổng thu trong dự án: 7.760.000 ria/ha, trong khi ngoài mô hình chỉ thu được 4.850.000 ria/ha, lợi nhuận trong mô hình 4,1 triệu ria, gấp 4 lần ngoài vùng dự án”.

Cùng với AGPPS, Tổng công ty Phân bón hóa chất – Dầu khí Việt Nam, cùng hỗ trợ kỹ thuật, vật tư giúp Vương quốc Campuchia phát triển vùng sản xuất lúa của TaKeo, Kandal, Kongpong Cham, Kongpong Ch’nang thành vùng lúa xuất khẩu. Ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho rằng, việc chuyển giao công nghệ sinh thái, ruộng lúa bờ bao đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, thể hiện quyết tâm hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và Campuchia.

Ông Men Bon, có trang trại rộng 10 ha đất, trại nuôi heo 50 con và là người thành công trong dự án, thú thiệt: “Lúc đầu lo lắng vì chúng tôi đã làm nhiều cách rồi nhưng có khi nào được năng suất 8-9 tấn/ha… Sau khi đi vào thực tế, tiếp thu phương pháp mới để làm, biết xài phân bón đúng thời kỳ tăng trưởng của cây lúa, biết cách dùng thuốc, biết cách giảm chi phí… nông dân với các kỹ sư FF rất gắn bó. Bây giờ, nhờ giống lúa của Việt Nam, chúng tôi mong Quốc vụ khanh mua hết lúa do bà con ở đây làm lúa giống để nhân rộng”. Kim Chiến, 24 tuổi, quê ở Trà Vinh, tốt nghiệp ngành phát triển nông thôn cách đây 5 tháng, một trong tốp 4 FF đầu tiên được AGPPS điều từ Trà Vinh sang TaKeo giúp nông dân xây dựng vùng dự án, nói: “Đây là một trong những nông dân sớm nắm được cách làm”. Phó Tỉnh trưởng TaKeo, Ith Sok, vẫn thận trọng: “21 hộ tham gia điểm mô hình trình diễn ở TaTung, khi không còn kỹ sư nữa, tự mình làm liệu có được 8 tấn/ha không? Ruộng có nước, có thuốc, phân bón mà không biết cách áp dụng thì cũng sẽ thất bại…”.

Ngài Ok SoKhon, Quốc vụ khanh Nông lâm Vương quốc Campuchia, nói: “Trong thời gian qua chỉ nghe nói Việt Nam làm lúa 8-10 tấn/ha, nay đã thấy và việc chuyển giao trực tiếp. Phải làm sao nhiều người được học và ít nhất phải nắm được 80% nội dung công nghệ để ứng dụng trên đồng ruộng”.

Người dân Koh AnDet, Boray Cholsa và Angkur Boray đã tới Kirivong học công nghệ này. Nông dân ở Koh Thum, SaAng và K’Om Sanor thuộc Kandal cũng được tập huấn. Những người chuyển giao công nghệ cho nông dân cũng chỉ nói về kỹ thuật. Mọi thứ trải lòng ra như cánh đồng mút mắt này.

Bài, ảnh: HOÀNG LAN/Báo Cần thơ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s