Nông dân khó khăn vì “đầu vào” tăng

Theo ông Phạm Đức Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong khoảng thời gian không xa, giá thức ăn công nghiệp sẽ tăng lên 3%. Thời gian tăng giá nhanh hay chậm phụ thuộc vào khả năng dự trữ nguyên liệu của từng doanh nghiệp.

Về tác động của lãi suất ngân hàng, ông Trần Trung Nghĩa – Giám đốc Công ty Sản xuất thức ăn Đông Phương (huyện Châu Thành, Tiền Giang) cũng cho biết, hiện nay các ngân hàng đồng loạt đưa ra mức lãi suất 20-22%, cao từ 5-7% so với thời điểm trước, nên để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp, ông tính toán giảm khoảng 30% nguyên liệu trữ so với thời điểm thông thường. Ngoài ra, ông cũng phải giảm tối đa ngày tồn kho, chỉ ưu tiên trữ những mặt hàng đặc thù thay vì trữ trước nguyên liệu dùng cho 3-6 tháng tới. Và để hạn chế chi phí phát sinh do vay ngân hàng, doanh nghiệp của ông phải sử dụng các chính sách khuyến khích đại lý trả tiền mặt thay vì gối đầu như thời gian trước.

Người chăn nuôi và doanh nghiệp đang gặp khó khăn do tác động của nhiều yếu tố.

Theo các chuyên gia ngành Nông nghiệp, tỷ giá và lãi suất là hai yếu tố tác động mạnh nhất đến giá thức ăn trong thời gian qua, làm tăng giá bán lên hơn 10%, từ đó làm đội giá thành chăn nuôi lên trung bình từ 20-24%. Thế nhưng, từ đầu tháng 3 trở đi, khi giá điện, giá xăng dầu đều tăng, thì không chỉ giá thức ăn mà các chi phí khác cũng tăng theo.

Hiện nay, chi phí thức ăn chiếm đến 75% giá thành chăn nuôi, do vậy khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, nông dân gặp rất nhiều khó khăn và lo lắng. Theo ghi nhận của người chăn nuôi, trong năm 2010, giá thức ăn chăn nuôi tăng 14 lần và chưa đầy 2 tháng đầu năm 2011, giá thức ăn đã tăng 3 lần, mỗi lần tăng 100-250 đồng/kg.

Ông Trần Thanh Tùng – nông dân chăn nuôi gà ở xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) tâm sự: “Giá thức ăn chăn nuôi không biết sao cứ tăng liên tục, chỉ trong 4 tháng qua giá thành sản xuất đã tăng lên thêm 2.300 đồng/kg. Tôi nuôi gà mà lúc nào cũng hồi hộp vì giá thức ăn càng tăng liên tục, nguy cơ thua lỗ càng cao, đó là chưa kể xảy ra dịch bệnh”.

Theo ông Tùng, các trang trại nuôi gà hiện nay phải sử dụng chuồng lạnh vào mùa nóng và dùng đèn sưởi ấm vào mùa lạnh nên sử dụng rất nhiều điện. Với việc giá điện tăng hơn 15% vào tháng 3 tới thì mỗi tháng người chăn nuôi phải bỏ thêm 1,5 – 2 triệu đồng. Trong khi đó, giá gà lông hiện nay đang thấp hơn giá thành đầu vào khoảng 7.000 đồng/kg, do đó việc điều chỉnh giá điện tăng thêm sẽ khiến nông dân khó cầm cự.

Đối với người nuôi cá tra, từ đầu năm 2011 đến nay, giá cá tra đang ở mức cao kỷ lục nhưng những người nuôi cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long cũng chưa an tâm nuôi lại. Ông Nguyễn Văn Bé, nông dân nuôi cá tra ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè (Tiền Giang) ngao ngán nói: “Thức ăn thủy sản dành cho cá tra loại 26% đạm đã tăng lên trên 10.000 đồng/kg. Nếu cộng thêm các yếu tố đầu vào khác như: con giống, hóa chất, nhân công, tỷ lệ hao hụt, lãi suất… giá thành nuôi cá tra khoảng 21.000-22.000 đồng/kg.

Dù hiện nay, cá tra thịt trắng loại I thu mua tại ao có giá 23.500-24.000 đồng/kg; nhưng với tốc độ gia tăng giá thức ăn, lãi suất,… như hiện nay thì giá thành nuôi cá tra còn tiếp tục tăng và khi giá cá giảm người nuôi sẽ lỗ nặng”.

Trong suốt 3 năm qua, tỷ giá luôn biến động theo chiều hướng tăng, do đó về nguyên tắc thì các ngành hàng xuất khẩu được lợi. Tuy nhiên, theo ông Đặng Kim Sơn – Viện trưởng Viện Chính sách chiến lược Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tuy “bề nổi” của nó là kim ngạch xuất khẩu tăng nhưng giá trị gia tăng từ hoạt động xuất khẩu các mặt hàng nông sản lại giảm đáng kể.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tăng tỷ giá chỉ hỗ trợ xuất khẩu khi nguồn hàng xuất khẩu được sản xuất phần lớn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nội địa. Còn những nông sản xuất khẩu như: tôm, cá tra,… lại phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, có mặt hàng phụ thuộc tới 70 – 80%, nên khi tỷ giá càng tăng thì sản phẩm càng đội thêm chi phí, rất khó cạnh tranh.

Thời gian qua, dưới tác động của tỷ giá, lãi suất ngân hàng, ngành chăn nuôi đã gặp nhiều khó khăn, giờ đây lại thêm xăng dầu và tiếp tục đến giá điện tăng, tất cả mọi thứ đều làm giá thành sản xuất tăng lên. Do đó, trong thời gian tới, cả doanh nghiệp và người chăn nuôi phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn, trong đó nông dân phải chịu nhiều tác động nhất, bởi “bão giá thức ăn chăn nuôi” vẫn ngày càng mạnh thêm

Thành Công/Báo CAND

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s