ĐBSCL: Nguy cơ giảm năng suất lúa hè thu

Theo cảnh báo của các nhà chuyên môn, vụ hè thu tới, khu vực ĐBSCL này có nguy cơ đối mặt với việc lúa giảm năng suất, do ảnh hưởng của tình hình sâu bệnh, hạn hán.

Thời điểm này, nhiều tỉnh ở ĐBSCL như Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… bước vào thời kỳ thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân 2010-2011. Theo bà con trồng lúa ở các huyện Tân Thạnh, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa (Long An); Cai Lậy, Cái Bè (Tiền Giang); Tam Nông, Hồng Ngự (Đồng Tháp); Bình Minh, Bình Tân (Vĩnh Long), năng suất lúa trong vụ đông xuân này ước đạt khoảng 39-40 giạ/công (tương đương 8 tấn/ha), cao hơn so với vụ đông xuân năm 2009-2010 từ 1-3 giạ/công.

Nông dân Chợ Gạo, Tiền Giang vui được mùa.

Nhưng vào thời điềm cuối vụ, ở các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Long An… nông dân phải dùng nhiều thuốc diệt rầy, chuột và bệnh đạo ôn. Theo Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long, đến giữa tháng 2.2011, trên địa bàn tỉnh có trên 5.600ha lúa đông xuân bị chuột cắn phá với tỷ lệ hư hại từ 6-14%. Riêng ở huyện Mang Thít và Bình Tân tỷ lệ này lên đến 20%.

Hạn chế gieo sạ các giống lúa dài ngày nhằm tránh hạn, mặn và hạn chế lúa lép (làm giảm năng suất) vì những giống lúa dài ngày như giống OM 4900, OM 6162 VND-20… rất mẫn cảm với nhiệt độ cao.

TS Lê Văn Bảnh

Cùng thời điểm này, tỉnh Vĩnh Long có trên 4.400ha lúa nhiễm bệnh đạo ôn, gần 3.200ha lúa nhiễm sâu cuốn lá và trên 2.100ha lúa nhiễm rầy nâu. Tỉnh Đồng Tháp cũng có hàng ngàn hécta đông xuân bị rầy nâu và bệnh đạo ôn gây hại. Đây là những dấu hiệu xấu đe dọa đến năng suất, sản lượng vụ hè thu tới.

TS Lê Văn Bảnh – Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết: Vụ lúa hè thu tới, tại một số tỉnh ĐBSCL sẽ đối mặt với tình hình sâu bệnh hại diễn biến thất thường do sự thay đổi của thời tiết. Đặc biệt là tình trạng hạn, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng có thể xảy ra khi mùa khô đến. Với giá lúa tăng lên từng ngày, nhiều bà con nông dân nôn nóng muốn nhanh chóng xuống giống vụ lúa hè thu sớm, không để cho đất có thời gian nghỉ hay cày ải đất kỹ cũng là điều kiện để sâu bệnh tấn công, gây hại cho cây lúa trong vụ hè thu tới.

“Bà con không nên vội xuống giống trong vụ lúa hè thu mà cần có biện pháp đốt rạ, làm đất thật kỹ, để đất có thời gian nghỉ” – TS Bảnh khuyến cáo.

Minh Phương

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s