Con tằm “hồi sinh” ở Đắc Lua

Sau nhiều năm giá tơ xuống thấp khiến những gia đình nuôi tằm ở xã Đắc Lua, huyện Tân Phú khá chật vật, nhiều người đành chia tay với nghề này. Nay giá tơ tăng vọt đã giúp con tằm nơi đây hồi sinh. Cây dâu, con tằm đang là chủ đề chính được người dân xã Đắc Lua bàn luận.

Kén tằm trúng giá

Đến ấp 6, nơi có số hộ nuôi tằm nhiều nhất ở Đắc Lua thấy chỗ nào cũng được tận dụng trồng dâu. Dâu trồng xen trong cà phê, dưới tán điều, bao quanh các vườn cây ăn trái. Ông Phạm Trung Dũng, trưởng ấp 6, cho biết diện tích cây dâu ở đây tính đến cuối năm 2010 có khoảng 70 hécta, tăng 30 hécta so với năm 2009. Sở dĩ diện tích dâu được mở rộng là do giá kén tằm trong năm 2010 tăng cao. Cao điểm vào tháng 11-2010, giá kén lên tới 140 ngàn đồng/kg, cao gấp đôi so với bình thường. Hiện nay giá kén ở mức 110 ngàn đồng/kg.

Chị Dương Thị Lệ ở ấp 2, xã Đắc Lua cho tằm ăn.

Theo các hộ nuôi tằm, giá kén khoảng 75 ngàn đồng/kg là người nuôi đã có lãi. Anh Dương Văn Thuấn, người vừa nuôi tằm vừa kinh doanh kén cho hay, do lượng tơ tằm trên thị trường thiếu nhiều đã tạo thành cơn sốt giá kéo giá kén tằm lên cao. Được biết, giá  kén bắt đầu tăng mạnh từ  tháng 8-2010.  “Gia đình tôi trồng hơn 1 hécta dâu, bình quân mỗi tháng thu được gần 2 tạ kén, trừ chi phí còn lãi hơn 10 triệu đồng. Với giá kén như hiện nay, trồng dâu nuôi tằm đang đứng đầu  về thu nhập ở Đắc Lua” – anh Thuấn nói. Ông Nguyễn Văn Lành, chủ một cơ sở kéo tơ ở ấp 11 cho rằng, giá  kén tằm có thể giữ được trên dưới 100 ngàn đồng/kg đến hết năm nay, bởi nhu cầu về tơ trên thị trường còn nhiều nhưng nguồn cung còn thấp.

* Nuôi tằm không… ăn cơm đứng

Công việc trồng dâu nuôi tằm hiện nay ở Đắc Lua không còn quá vất vả như trước nữa, bởi thời gian gần đây nhiều khâu trong nghề này được người dân ứng dụng mạnh khoa học kỹ thuật. Anh Dương Xuân Vị, người nuôi tằm ở ấp 2, tâm sự: “Trước đây nuôi tằm như nuôi con mọn, khi tằm ăn rỗi mình ăn cơm cũng phải tranh thủ, bây giờ nuôi tằm thong thả hơn nhiều, vẫn có thời gian ngủ trưa. Dâu không còn phải đi suốt lá, tằm ăn xong không mất công ngồi nhặt từng con ra, khi kén chín cũng không phải ngồi lựa nữa”. Anh Vị trồng 1,6 hécta dâu, mỗi tháng bình quân xuất gần 3 tạ kén. Hai năm trước, với diện tích dâu này anh phải sử dụng 6 công lao động mới làm hết việc, nhưng hiện nay chỉ cần 3 người là  đủ. Nghề này hiện đã có dịch vụ nuôi tằm nhỏ (từ khi mới nở đến lúc tằm khoảng 10 ngày), đây là giai đoạn nuôi khá khó, thường có tỷ lệ hao hụt cao. Công việc cho tằm ăn được sử dụng lưới đặc dụng. Tấm lưới trải lên trên nong tằm sau đó đổ dâu trùm lên, khi tằm ăn hết lá người nuôi chỉ việc cuộn lưới rồi rung nhẹ cho tằm rơi xuống nong, còn cành và thân cây dâu mang đổ bỏ. Với phương pháp này, dâu không cần phải suốt lá mà cắt cả cây sau đó băm ngắn khoảng 10cm cho tằm ăn. Đến giai đoạn kén chín, người nuôi sử dụng thuốc kích thích giúp cho kén chín đều không tốn thời gian phân loại.

Nông dân ở ấp 6 xã Đắc Lua đang cắt dâu cho tằm.

Các hộ nuôi tằm ở  đây cho biết, nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật nên hiện nay đã giảm 50% nhân công so với trước đây. Điều quan trọng hơn là tằm có thể nuôi gối đầu liên tục, không gián đoạn theo từng lứa như trước. Tằm nuôi nhiều hay ít chỉ còn phụ phuộc vào diện tích dâu có nhiều hay không.

Với phương pháp nuôi tằm mới giảm được khá nhiều công lao động, cùng giá kén cao như hiện nay đang là cơ hội tốt cho các hộ trồng dâu nuôi tằm ở Đắc Lua phát triển. Được biết, nghề trồng dâu nuôi tằm tập trung tại hai ấp 2 và 6 với diện tích dâu trên 100 hécta.

Theo Vân Nam/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s