Cây sương sâm “xóa nghèo”

MỨC THU NHẬP KHÁ HẤP DẪN

Anh Đặng Minh Quyên, nhà tại ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ cho biết: có thâm niên trồng cây sương sâm từ 3 – 4 năm nay. Khi một số thương lái gợi ý cung cấp giống sương sâm và bao tiêu sản phẩm, anh đã tranh thủ thời cơ và trồng sương sâm ngay trong vườn nhà, lúc đầu chỉ trồng thử 100 m2. Kết quả ruộng sương sâm xanh tốt và cho anh một khoản thu nhập khá. Từ thành công này, hàng năm anh đầu tư 21 – 22kg củ giống trồng trên diện tích 500 m2 , cứ 20 ngày được thu hoạch một lứa khoảng 100 kg lá, với giá bán tại vườn là 34.000 đồng/kg. Sau mỗi vụ trồng (khoảng 10 tháng) anh thu hoạch trên1000 kg, sau khi trừ chi phí, lãi được 25 -28 triệu đồng. Nay anh đã phát triển diện tích sương sâm lên đến 3000 m2 .

Cũng theo anh Quyên, khu vực Phước Long Thọ nói riêng và huyện Đất Đỏ nói chung có điều kiện tự nhiên rất thích hợp cho việc phát triển cây sương sâm. Tuy nhiên, cái khó của nghề trồng sương sâm là nguồn giống. Hàng năm, người trồng sương sâm phải mua giống từ các thương lái về để ươm cho đến khi nảy chồi và trồng vào đúng rằm tháng 7. Để đáp ứng nhu cầu về nguồn giống này, các thương lái thuê người vào rừng đào những bộ rễ sương sâm. Hiện nay, giá giống sương sâm từ 55.000 – 57.000 đồng/kg. Người trồng chỉ việc chặt ra từng khúc khoảng 3 cm đem giâm khoảng một tháng rưỡi là có thể đem trồng. Vì chưa có cách nào để giống, nên nếu nguồn giống này cạn kiệt thì sẽ không còn giống cho những năm sau.

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG

Ông Đinh Thành Liên, nhà tại ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ theo nghề trồng sương sâm đã trên 10 năm. Hiện nay, trong vườn hàng năm ông duy trì diện tích trên 3.000 m2 sương sâm, ông cho biết: Chi phí đầu tư cho trồng sương sâm không lớn lắm, nếu đầu tư cho 1.000 m2 thì giống trồng, cây choái (cây dùng để bắt giàn cho sương sâm bò lên) và phân bón chi phí khoảng 4 triệu đồng. Còn lại là các khâu chăm sóc đều sử dụng công nhà. Nếu chỉ sử dụng công nhà thì khoảng 2 người chăm sóc cho 1.000 m2 sương sâm là vừa.

Theo ông Liên hiện nay thương lái đến tận nhà mua sương sâm với giá 34.000 đồng/kg. Vì nhà có diện tích lớn, nên ông muốn “mua tận gốc, bán tận ngọn” để có nguồn thu nhập cao. Vì vậy, hàng năm để có nguồn giống khoảng 150 kg trồng cho diện tích vườn nhà, một phần ông huy động người nhà đi đào, phần còn lại ông mua lại của thương lái. Riêng đối với sản phẩm lá sương sâm, ông không bán qua thương lái tại địa phương mà liên hệ đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh để bán. Cứ 20 ngày ông thuê xe chở đến tận nơi cung cấp 700 – 800 kg lá với giá 38.000 – 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí gia đình ông có nguồn thu từ 25-27 triệu đồng cho một đợt.

Bí quyết thành công của ông là kỹ thuật chăm sóc. Vì theo ông, sương sâm rất sợ úng và dễ bị bệnh, đặc biệt là bệnh thối rễ, chết nhanh. Nếu đất không được tơi xốp và thoát nước thì bệnh chết nhanh có điều kiện phát triển mạnh, gây chết dây hoàn toàn. Vì vậy, từ khi trồng đến tháng 5 âm lịch khi có mưa nhiều thì sương sâm sẽ bị chết, phải thu gom cây choái đem cất để chuẩn bị cho năm sau. Để bảo đảm vườn luôn xanh tốt, ông tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, hạn chế bón phân đạm. Cũng theo ông, sương sâm là cây ăn lá, sản phẩm lá được vò để đông. Nếu lạm dụng chất kích thích hoặc phân hóa học bón cho sương sâm thì khi vò sẽ không đông đặc, thương lái sẽ trả lại. Ngoài ra, nhất thiết phải trồng cây chắn gió trước khi xuống giống, nhằm giúp vườn sương sâm không bị dập, gãy – ông Liên chia sẻ kinh nghiệm.

Bài, ảnh: Nguyễn Xuân Vinh/Báo Bà rịa Vũng Tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s