Vụ bãi rác Tuần Quán – Yên Bái: Công ty môi trường bị xử phạt vì… gây ô nhiễm

Công ty môi trường lại gây... ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. (ảnh: H.Ngân)

Không hệ thống thu gom, xử lý nước rỉ rác; không báo cáo đánh giá tác động môi trường; thực hiện không đúng tiến độ xử lý môi trường… Công ty Công trình và Môi trường đô thị Yên Bái – đơn vị quản lí bãi rác Tuần Quán – bị phạt 60 triệu đồng.

Thách thức cơ quan chức năng

Sau một thời gian cố gắng khắc phục, xây dựng hệ thống bảo vệ môi trường, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã bị “loại” ra khỏi danh sách 1 trong 2 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hiện chỉ còn lại bãi rác Tuần Quán – TP Yên Bái vẫn nằm yên trong danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; hiên ngang thách thức các cơ quan chức năng của tỉnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bãi rác Tuần Quán có diện tích gần 50 nghìn m2, do Công ty Công trình và Môi trường đô thị Yên Bái (công ty môi trường) quản lý. Mỗi ngày, hàng chục nghìn tấn rác thải của toàn bộ địa bàn TP Yên Bái được công ty môi trường này thu gom rồi mang về đổ xuống bãi rác Tuần Quán khiến hàng nghìn người dân sống quanh khu vực này nhiều năm nay bị tra tấn bởi mùi hôi thối và nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Sức khỏe người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước những bức xúc phản ánh của người dân, Đoàn thanh tra của Bộ Tài Nguyên Môi trường đã đến bãi rác Tuần Quán kiểm tra. Kết quả là bãi rác Tuần Quán do công ty môi trường quản lí, không có hệ thống thu gom, xử lý nước rỉ rác; không có báo cáo đánh giá tác động môi trường; thực hiện không đúng tiến độ xử lý môi trường; gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ đó Bộ Tài nguyên Môi trường yêu cầu công ty này phải xử lý nước rỉ rác đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về môi trường. Sau đó tháng 7/2010, UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định số  976/QĐ-UBND xử phạt hành chính 60 triệu đồng đối với công ty môi trường Yên Bái – do  ông Phạm Gia Tăng làm giám đốc.

Quyết định này của UBND tỉnh Yên Bái cũng chỉ rõ: trong 10 ngày, công ty môi trường phải tiến hành nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước Yên Bái. Đồng thời phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, phục hồi môi trường do hành vi vi phạm gây ra ở bãi rác Tuần Quán.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, sau các quyết định bị xử phạt về môi trường này, công ty môi trường Yên Bái vẫn không có bất cứ một động thái nào để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác Tuần Quán. Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Yên Bái cũng bị ngó lơ, kiểu “ai kêu cứ kêu, ai phạt cứ phạt”. Còn người dân thì cứ sống chung với rác, ruồi, muỗi… và bệnh tật.
Lý giải về việc vì sao doanh nghiệp này dám “cù nhầy” với quyết định của UBND tỉnh, nhiều vị cán bộ của Sở TN&MT cho rằng vì doanh nghiệp này biết chính quyền không thể đình chỉ hoạt động của họ, nếu đình chỉ ai sẽ thu gom rác?

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Duy Cường cho biết, ông đã ký quyết định “thúc” công ty môi trường phải nộp phạt theo đúng quy định. Nếu công ty này còn “ngoan cố”, UBND tỉnh sẽ tiến hành cưỡng chế theo đúng luật định.

Công ty môi trường chưa làm hết trách nhiệm

Mặc dù là đơn vị doanh nghiệp hoạt động công ích, với rất nhiều dự án được UBND tỉnh Yên Bái giao cho quản lí và hàng năm được tỉnh hỗ trợ dồi dào về mặt ngân sách nhà nước; ngoài ra còn có nhiều khoản thu từ các lĩnh vực khác như thu tiền cát táng của thân nhân những người quá cố tại nghĩa trang Đá Bia… song ngoài việc chây ì chưa chịu nộp khoản phạt về vi phạm môi trường, công ty môi trường Yên Bái cũng không hề có động thái gì trong vấn đề xử lí môi trường đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Bất chấp quyết định thanh tra của Bộ TN&MT, quyết định xử phạt của UBND tỉnh Yên Bái và yêu cầu phải tiến hành xử lí môi trường, công ty này vẫn mặc kệ, như một sự thách thức các cơ quan chức năng.

Trông chờ dự án, không xử lí môi trường, sức khỏe người dân bị đem ra “thi thố” cùng nạn ô nhiễm môi trường tại bãi rác Tuần Quán. (ảnh: H.Ngân)

Trả lời câu hỏi của phóng viên: vì sao người dân ở đây không đề nghị công ty môi trường lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh? Bà Nguyễn Thị Tâm – Tổ trưởng Tổ dân phố 39 – cho biết, đại diện cho bà con nhân dân, nhiều lần bà đã đề nghị với công ty môi trường và cơ quan chức năng, nhưng họ trả lời do người dân sinh sống không tập trung, với lại chưa đến 1 nghìn hộ dân  nên không lắp được?!

Một vị cán bộ của Sở TN&MT cho biết, sở dĩ bãi rác Tuần Quán gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm như vậy là do một số người chưa nhận thức hết trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường. Ngoài ra họ còn đang trông chờ vào một dự án khác để di chuyển bãi rác Tuần Quán đến đó.

Chính vì lẽ đó, nhiều năm nay, sức khỏe của người dân sống quanh bãi rác Tuần Quán đang được đem ra “thi thố” cùng nạn ô nhiễm môi trường và chưa biết bao giờ mới chấm dứt?

Bài,ảnh:Hồng Ngân/Theo Dân trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s