Nữ giám đốc nông dân

Mặc dù đã có hẹn trước nhưng khi tìm đến nhà chị Lê Thị Tính, một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xóm Quán Mít, xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Đàn tôi lại được một người dân trong vùng dẫn ra tận vườn ươm cao su. Chỉ tay vào người phụ nữ mảnh mai đang chăm chú tưới cho những luống cây, người hàng xóm cười dí dỏm: “Bà giám đốc của chúng tôi đang đang tưới phân cho cao su đó”.

Hoá ra, ở trong vùng này có rất nhiều người là nhân công lao động trong vườn ươm của bà giám đốc nông dân Lê Thị Tính. Ngừng tay tiếp chuyện, chị nói như phân trần. Biết chú sắp đến nhưng vì mấy luống cao su đến kỳ chăm sóc nên tôi tranh thủ hướng dẫn anh em pha chế phân bón để làm cho kịp. Năm hết tết đến rồi, phải lo cho cây ăn tết rồi mới yên tâm lo tết cho mình được.

Vườn ươm giống cây cao su của gia đình chị Lê Thị Tính

Dẫn tôi đi thăm vườn ươm của gia đình, chị phấn chấn kể: “Cách đây 3 năm, khu vườn này chỉ mới có 4 ha thôi, nhưng đến nay đã lên đến gần 20 ha rồi”. Cứ mỗi dịp Tết về lại thấy phấn khởi bởi cứ mỗi năm lại có những tín hiệu vui đến với gia đình.

Chị khoe, bước sang năm 2011 tôi nhận được một hợp đồng lớn với Tổng công ty Cao su Việt Nam trị giá 3,8 tỷ đồng, chưa đến kỳ giao cây nhưng đã được đối tác cho ứng trước 1/3 giá trị hợp đồng. Ngoài ra, ngay trong những ngày đầu năm này, đã có rất nhiều bạn hàng lớn từ Thanh Hoá, Quảng trị tìm đến tận vườn ươm để đặt hàng với số lượng lớn. Vậy là kế hoạch ươm 120 vạn cây cao su trong năm 2011 đã có cơ sở trở thành hiện thực.

Dạo quanh vườn trại bao la, tận mắt chứng kiến những công đoạn chiết ghép, đóng bầu, chăm sóc tôi mới hiểu được để có được một mầm cây lớn lên phải qua biết bao nhiêu công sức và tình yêu của người lao động.

Bà chủ vườn ươm đang tiếp chuyện tôi đây đã từng là một người làm công như bao người làm công trong vườn ươm của chị. Nhờ sự quyết tâm, niềm đam mê và tình yêu với những mầm cây mà chị trở nên nổi tiếng, được rất nhiều công ty ươm trồng cà phê, cao su trên địa bàn tín nhiệm thuê làm. Năm 1994, chị quyết định chấm dứt quãng đời làm thuê làm mướn để lập vườn ươm của gia đình. Khởi đầu chỉ với 1 ha đất, dần dà chị đã tạo dựng được 4 ha cao su ở 3 thời kỳ và 3 mục đích khác nhau. Trong đó, 1 ha đang trong thời kỳ khai thác mủ, 1 ha sắp sửa bước vào khai thác và 2 ha dành để làm vườn ươm với nhiều loại giống ghép khác nhau. Với mô hình này đã giúp gia đình chị từ một hộ nông dân nghèo trở nên khá giả.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh, tháng 5 năm 2008, chị thành lập Công ty TNHH một thành viên Yên Tính chuyên sản xuất, kinh doanh cây giống và mua bán phân bón. Từ đây, chị bắt đầu thuê thêm đất, tuyển dụng, dạy nghề cho lao động trong vùng để mở mang quy mô sản xuất. Đến cuối năm 2010, tổng số diện tích sử dụng lên tới gần 20 ha, ngoài 6 công nhân lành nghề được nuôi ăn ở tại nhà, trả lương 3 triệu đồng/ tháng, chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 15- 20 lao động và trên 30 lao động thời vụ với mức thu nhập từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng/ người/ tháng. Hàng năm chị đều mở lớp tập huấn kỹ thuật và trực tiếp phổ biến kinh nghiệm cho lao động. Vì thế các loại cây giống do vườn ươm của chị sản xuất luôn đảm bảo độ an toàn cao và khả năng thích ứng nhanh. Chính vì vậy mà phần lớn các cơ sở trồng cao su trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đều đặt mua giống cây từ công ty chị. Ngoài ra, chị còn nhận ghép và cung cấp giống cho các dự án, các nông trường ở các huyện trong tỉnh và cả ở một số huyện của tỉnh Thanh Hoá, Quảng Trị. Chỉ tính riêng năm 2010, gia đình chị sản xuất được trên 50 vạn cây giống, sau khi trừ chi phí và trả công lao động còn có doanh thu 450 triệu đồng, bình quân 7,5 triệu đồng/ người/ tháng.

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, chị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhất là tham gia sinh hoạt Hội Nông dân, Hội Phụ nữ. Ngoài việc tích cực ủng hộ cho các hoạt động phong trào của địa phương, ủng hộ quỹ vì người nghèo, chị còn giúp đỡ cho 2 gia đình ở địa phương vay 20 triệu đồng không tính lãi; giúp 17 hộ có hoàn cảnh khó khăn trong xã về cây giống và kỹ thuật trồng cây.

Năm 2010, chị vinh dự được Hội nghị Nông dân điển hình tiên tiến tỉnh Nghệ An bầu đi dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2006- 2010, dự Đại hội Thi đua yêu nước và biểu dương Đại biểu Nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ III; được UBND tỉnh Nghệ An và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Theo Hoàng Minh (Hội Nông dân tỉnh Nghệ An)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s