Lúa trúng mùa được giá

Ông Dương Nghĩa Quốc, giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Tháp, cho biết tỉnh đã thu hoạch 115.000/207.000ha, năng suất bình quân đạt từ 7 tấn/ha. Tại Kiên Giang cũng thu hoạch 120.000/286.000ha lúa đông xuân, năng suất xấp xỉ 6 tấn/ha, cao hơn nhiều năm trước.

 

Nông dân huyện Cai Lậy (Tiền Giang) thu hoạch lúa đông xuân – Ảnh: Mễ Thuận

Ông Phạm Văn Bảy, phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), cho hay mấy ngày qua các doanh nghiệp trực thuộc hiệp hội bắt đầu mua tạm trữ với giá gạo nguyên liệu từ 7.800 đồng/kg, một số đơn vị cũng mua lúa để chế biến xuất khẩu. Do đó, dù đang thu hoạch rộ nhưng giá lúa chỉ giảm nhẹ khoảng 200 đồng/kg. Ngày 6-3 thương lái mua lúa khô loại hạt tròn từ 5.600 -5.800 đồng/kg.

Tại Tiền Giang, bà Nguyễn Thị Thảo, thương lái ở huyện Cai Lậy, cho biết hiện mua lúa của nông dân với giá 5.700 đồng/kg, giảm 100-150 đồng/kg so với hồi giữa tuần trước. Tại chợ đầu mối Bà Đắc và Tân Bình, các doanh nghiệp mua gạo lứt đẹp với giá 7.700-7.750 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg.

Theo VFA, vụ đông xuân các doanh nghiệp thành viên VFA đã ký hợp đồng bao tiêu hơn 10.000ha lúa nhưng đến nay hầu hết các hợp đồng đều không thực hiện được.

Nguyên nhân là do giá lúa ở mức cao, thời tiết tốt nên nông dân thu hoạch xong bán hết ngay tại ruộng chứ không chịu phơi khô để bán cho doanh nghiệp đã ký hợp đồng. Khi doanh nghiệp đưa ghe tới lấy lúa thì nông dân “tự nguyện” bồi thường chi phí xăng dầu.

Đ.VỊNH – V.TR./Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s