Cây sầu riêng đã ra hoa, muốn cho đậu trái nhiều bằng cách nào và cần bón phân gì?

Khi thời tiết thuận lợi, sầu riêng sẽ ra hoa. Nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong thời điểm nở hoa, đậu trái thì sẽ quyết định đến năng suất, chất lượng quả.

Xử lý đậu trái

Khi hoa sầu riêng vừa nhú (đồng loạt) được 1 tuần, pha một gói 1g ProGibb 10SP+15g Food-MX3 (1-21-21+3Zn) hoặc F.Bo-bột ra hoa/8 lít nước, phun sương 1 lần đều tán cây giúp đọt non vươn ra và lá già nhanh. Lá già trước khi hoa nở không làm hoa và trái non rụng sau này. Không nên bón phân trong giai đoạn hoa nhú đến đậu trái xong vì dễ làm cây ra đọt non, dễ gây rụng hoa, trái non và sượng trái. Từ giai đoạn hoa nhú đến thu hoạch phải tưới nước đều cho cây.

Nên tỉa bớt khoảng 2/3 số chùm hoa trên cây giai đoạn 20-30 ngày sau khi hoa xuất hiện. Cần tỉa bớt các hoa mọc sát thân, ở đầu cành, mọc quá dày. Sau khi tỉa xong, để giúp hoa nở đều, dễ thụ phấn và chống rụng trái có thể pha 35ml thuốc C.A.T+15g Food-MX3 hoặc F.Bo-Bột ra hoa/8lít nước phun sương đều chùm hoa và tán cây thêm 2-3 lần (7 ngày/lần) để giúp đọt lá già nhanh trước khi hoa nở và hoa phát triển tốt, dễ thụ phấn.

Cách thụ phấn

Sầu riêng thụ phấn tự nhiên thường đậu trái ít, do đó cần thụ phấn bổ sung. Thời gian thụ phấn tốt nhất là 19 giờ 30 đến 22 giờ. Buổi sáng cắt một số hoa nở của cây làm hoa đực (bố), cắt lấy chùm nhuỵ để vào đĩa chén thuỷ tinh khô, lấy vải màng trùm lại, để nơi khô ráo, đến chiều bao phấn của hoa sẽ nở tung. Gom phấn lại rồi dùng cây bút lông hoặc que tre đầu buộc bông quệt phấn rồi phết nhẹ vào đầu nhuỵ hoa cái (mẹ)… Thụ phấn hoa bổ sung sẽ giúp hoa đậu nhiều và trái to hơn, không méo mó, tập trung trái đậu vào vị trí thuận lợi để dễ chăm sóc, thu hoạch và hạn chế gió bão làm rụng, chủ động được ngày thu hoạch.

Phun dưỡng trên lá

Phun thuốc dưỡng trái 35ml/8lít nước) + 15g Food-MX4 định kỳ 15 ngày/lần để nuôi trái và chống nứt vỏ, ngọt trái, chống sượng và tăng chất lượng trái.

Phun sớm để nuôi trái, chống rụng và ức chế đọt non phát triển. Pha thêm Nutrimix (15ml/8lít) 1-2 lần để giúp tăng hương vị và phẩm chất trái.

Theo VnG

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s