Cảnh giác gạo dỏm

Bán gạo

Ông Nguyễn Văn Trực, Tổng giám đốc Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn cho biết:

Tình trạng ướp hương liệu vào gạo tạo hương thơm nồng nàn để thu hút khách hàng hiện nay rất phổ biến. Thơm Lài, Thơm Thái, Nàng thơm Chợ Đào… là những loại đang được ưa chuộng nên nguy cơ NTD mua phải gạo bị ướp hương liệu rất cao, nhất là đối với gạo Nàng thơm chợ Đào. Bởi vì loại gạo này chỉ trồng được số lượng rất ít tại vùng đất Chợ Đào ở xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Theo người dân nơi đây, sản lượng gạo Nàng thơm Chợ Đào thu hoạch được mỗi năm chỉ đủ đáp ứng nhu cầu ăn hằng ngày, đám tiệc, biếu người thân của người dân trong xã, không thể có số lượng lớn được rao bán nhiều ngoài thị trường như hiện nay.

Cách nhận biết gạo bị ướp hương liệu rất dễ: gạo chỉ thơm lúc chưa nấu, khi nấu chín thì không còn thơm hoặc chỉ thơm trong mấy ngày đầu mua về, đến vài ngày sau không còn nghe mùi thơm khi mở hũ gạo. Nếu đúng là gạo Nàng thơm Chợ Đào thật, sau khi nấu xong, nồi cơm sẽ bốc lên mùi thơm thoang thoảng rất hấp dẫn, hạt cơm ngọt và mềm, lâu bị ôi thiu.

Gạo ướp thuốc diệt côn trùng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện người bán có hai cách ướp thuốc diệt côn trùng để chống mọt. Một là trộn trực tiếp vào gạo. Hai là đặt bao gạo trên lớp thuốc. Nhưng dù với cách nào đi nữa, việc ướp thuốc như thế cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Để tránh mua phải gạo có ướp thuốc diệt côn trùng, NTD cần tránh mua gạo có màu đục và hạt nát nhiều. Vì nếu hội đủ hai đặc điểm này, chứng tỏ đây là gạo của loại lúa được gặt sớm, không đủ độ chín (do nông dân gặt sớm để chạy lũ) hoặc sấy chưa khô. Nếu không được tẩm thuốc diệt côn trùng, chỉ một thời gian ngắn là có mọt ngay; trong khi gạo của loại lúa được gặt đúng độ chín và sấy khô, được hút chân không thì đến khoảng một năm sau mới xuất hiện mọt.

Ngoài ra, NTD cần mua gạo ở các đại lý uy tín, bán chạy để tránh gặp tình trạng gạo ế. Để tránh mọt, người bán dễ dàng tìm đến “bảo bối” là thuốc diệt côn trùng.

Gạo dỏm

Đây là loại gạo đang gây hoang mang cho nhiều NTD hiện nay. Với những đặc điểm của loại gạo mà một bạn đọc đã mang đến Báo Tuổi Trẻ phản ảnh: hạt dài đều, trong suốt, không có phôi nhũ; khi nấu thành cơm, hạt cơm không có mùi thơm, chỉ to ra một chút so với gạo trước khi nấu, các hạt rời ra chứ không dính lại với nhau như cơm bình thường, không hề đứt gãy dù đã được người nấu dùng đũa xới tơi lên và đàn hồi như cao su khi vo tròn lại…, có người cho rằng đó là gạo Ấn Độ nhưng có người lại khẳng định đó là gạo giả. Còn theo ông Trực, đó là một loại gạo không bình thường, có nguồn gốc không rõ ràng. Đã nhiều năm làm việc trong ngành nông sản nhưng ông chưa từng thấy loại gạo này tại thị trường VN nên NTD cần cẩn thận, khi cơ quan chức năng chưa có kết luận cuối cùng.

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình, NTD  cần chọn gạo có nguồn gốc rõ ràng, được hút chân không, đóng gói cẩn thận và được bán ở những đại lý uy tín.

Cẩm Nhi/Báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s