Xóm bánh tiêu Cây Da Sà

Từ nửa đêm về sáng, xóm luôn tấp nập những xe bán bánh dạo ghé lấy bánh tiêu để bán khắp các ngả đường Sài Gòn. Ở đó, 27 năm nay vợ chồng ông Trưởng mỗi đêm miệt mài làm ra hơn 2.000 chiếc bánh tiêu.

Từ sáu tháng nay, chị Châu Diệu Mùi, em ruột ông Trưởng, giúp anh chị chiên bánh

Ông Trưởng người Hoa Nùng, tên thật là Châu Diệu Quân, cùng vợ là bà Nguyễn Thị Hiền thuộc nhóm trăm hộ dân đầu tiên di cư từ Hải Phòng vào Sài Gòn năm 1956. Năm nay họ đã qua tuổi 60 nhưng từ 21g đêm cho tới 5g sáng mỗi ngày vẫn đều tay biến gần 40kg bột thành những chiếc bánh tiêu thơm ngon. “Nghề này cực nhọc lắm nhưng làm riết rồi quen. Trước đây chúng tôi làm heo sữa rồi quay bán, sau chuyển sang nghề này…” – bà Hiền kể. Thuở đó, xóm Cây Da Sà có ông Hai già học được nghề làm bánh tiêu ở Chợ Lớn, về truyền nghề cho vợ chồng ông Trưởng. Chỉ sau một tháng thọ giáo, vợ chồng ông mở một sạp bán lẻ bánh tiêu. Ông Hai già đã mất mấy năm nay, còn cái sạp bánh nhỏ ngày nào của ông bà Trưởng trở thành điểm bán bánh tiêu lâu đời nhất xóm.

Làm bánh tiêu không khó nhưng để bỏ mối số lượng lớn như vậy trong một đêm thì không mấy ai đạt được như vợ chồng ông Trưởng. Sự cần cù, chịu khó của họ bởi vậy từ lâu đã nức tiếng ở xóm Cây Da Sà. Những người có việc trong đêm cần vài cái bánh tiêu lót dạ, cứ phải là bánh tiêu của ông bà Trưởng. Vợ chồng ông Trưởng cũng truyền nghề cho không biết bao nhiêu người từ các vùng quê nghèo lên xin học, thế nhưng trong bốn người con của họ chỉ một người nối nghiệp cha mẹ. Tuy vậy anh Vũ, con cả của ông bà, bảo rằng cũng chỉ làm một thời gian, khi tìm được nghề khác sẽ giã từ những chiếc bánh tiêu…

Bà Hiền nhào bột làm bánh tiêu
Ông Trưởng chuẩn bị bếp chiên bánh
3g sáng, xóm Cây Da Sà đã tấp nập người bán dạo đến lấy bánh tiêu
Những công việc cuối cùng của một đêm vất vả: ông Trưởng thu gom sọt đựng bánh giao cho những người bán hàng rong, dọn rác…
Khách hàng rất quen thuộc với tủ bánh tiêu của ông bà Trưởng
27 năm, chiếc bánh tiêu giá từ 200 đồng lên 1.000 đồng, chất lượng không thay đổi

SƠN LÂM – NGỌC KHẢI/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s