Nhức nhối nạn phá rừng và chống kiểm lâm

Nạn khai thác lâm sản trái phép đang hoành hành, thậm chí các vườn quốc gia (VQG) lớn cũng không nằm ngoài tầm ngắm.

Áp lực đối với các VQG ngày càng nặng hơn khi vừa tìm cách bảo tồn thiên nhiên, sinh thái và đa dạng sinh học, lại vừa đối phó với nạn lâm tặc đang diễn biến hết sức tinh vi, khốc liệt.

 

Lâm tặc vẫn hoành hành tại nhiều vườn quốc gia trên cả nước. 	Ảnh: D.H
Lâm tặc vẫn hoành hành tại nhiều vườn quốc gia trên cả nước. Ảnh: D.H

Lâm tặc hoành hành

Tại VQG Yok Đôn (Đắc Lắc), trung bình mỗi ngày xảy ra một vụ vi phạm lâm luật. Năm 2010 đã xảy ra gần 400 vụ vi phạm lâm luật, trong đó có 216 vụ mua bán vận chuyển lâm sản trái phép. Đã có 9 vụ vi phạm chống người thi hành công vụ mức độ nghiêm trọng diễn ra tại đây. Điển hình là vào tháng 4.2010, khi lực lượng kiểm lâm vây bắt một vụ vận chuyển gỗ hương trái phép  bằng xe máy. Tại hiện trường, có 10 cây gỗ hương (tổng cộng 10m3) bị đốn hạ. Ngay sau khi bị phát giác, lâm tặc gọi thêm vây cánh  dùng hung khí tấn công kiểm lâm. Kiểm lâm buộc phải dùng súng chống trả. Kết quả đáng tiếc là một lâm tặc bị bắn chết.

Ông Trương Văn Trưởng – GĐ VQG Yok Đôn – cho hay, nguyên nhân khiến nơi này trở thành điểm nóng của vi phạm lâm luật và chống người thi hành công vụ một phần là do diện tích rộng nhất cả nước với hơn 115.000ha, với nhiều loại gỗ quý. Trong khi đó, xung quanh đây có 7 xã vùng đệm với hơn 42.000 dân. Đời sống của bà con hết sức khó khăn, sống chủ yếu dựa vào rừng.

Tài nguyên rừng ở vùng đệm đã cạn kiệt, khiến người dân ngày càng manh động. “Từ năm 2006-2010, VQG đã xây dựng 60 công trình thủy nông trị giá hơn 17 tỉ đồng giúp bà con phát triển nông nghiệp, nhưng chưa có những giải pháp đồng bộ như phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống cho người dân, nên kết quả thu được không nhiều” – ông Trưởng nói.

Thiếu giải pháp đồng bộ

Trong khi VQG Yok Đôn đang nhức nhối chống nạn lâm tặc thì tại VQG Cát Tiên, đối tượng vi phạm lâm luật cũng dùng súng tự chế để săn bắt động vật hoang dã. GĐ VQG Cát Tiên – ông Trần Văn Thành – lo ngại: “Số lượng súng tự chế còn tồn tại trong các hộ dân là tương đối lớn, khó được kiểm soát. Trong khi, việc xử lý các trường hợp vi phạm dùng súng tự chế đi săn bắn động vật hoang dã chỉ dừng lại ở mức xử phạt vi phạm hành chính”.  Trong năm 2010, VQG Cát

Tiên đã phát hiện 147 vụ vi phạm, thu giữ 19 khẩu súng săn các loại… Trước đó, vào tháng 4.2010, một cá thể tê giác Java tại đây – một trong những loài tê giác quý hiếm nhất cũng đã bị săn bắn chết. Vụ việc đến nay vẫn đang được điều tra.

Ông Trần Thế Liên – Vụ trưởng Vụ Bảo tồn thiên nhiên (Tổng cục Lâm nghiệp) – cho biết: “Lâm tặc lợi dụng những khu rừng có tài nguyên đa dạng sinh học cao, hoặc vùng giáp ranh để hoạt động. Đối tượng vi phạm có tổ chức, cùng với hành vi hung hãn, tấn công lực lượng kiểm lâm để tẩu tán lâm sản”. Còn theo ông Trưởng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên mà chỉ dựa vào lực lượng kiểm lâm thì không giải quyết được. “Dù có tăng thêm số lượng kiểm lâm, nếu không có sự vào cuộc của chính quyền địa phương thì cũng khó hạn chế tình hình vi phạm rừng. Làm thế nào để vừa tìm cách duy trì kế sinh nhai cho người dân sống vùng đệm, vừa tuyên truyền sự nguy hại của việc phá rừng lại vừa có hình phạt thích đáng đối với đối tượng vi phạm thì vẫn còn là khó khăn lớn của nhiều VQG hiện nay” – ông Trưởng nói.

Gần 2.000 vụ vi phạm về bảo vệ và phát triển rừng xảy ra trong năm 2010 tại 23/26 VQG cả nước. Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), tổng số vụ vị phạm tăng hơn 200 vụ so với năm trước. Riêng VQG Yok Đôn và Cát Tiên chiếm 1.000 vụ vi phạm – chiếm trên 50% tổng số vụ vi phạm các VQG còn lại. Tổng thu nộp ngân sách từ xử phạt vi phạm hành chính chiếm gần 3,4 tỉ đồng.    D.H tổng hợp

Theo Dương Hà/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s