Hành tím ở Vĩnh Châu: Thuận mùa, được cả giá cao

Năng suất hành thực tế hiện đã vượt trên 2 tấn/công. Giá hành luôn ổn định ở mức 20 ngàn đồng/kg. Và cho dù chi phí sản xuất năm nay có tăng cao, nhưng người trồng hành ở Vĩnh Châu vẫn có được mức lãi cao…

Trước Tết Nguyên đán, giá hành đã vượt ngưỡng 25 ngàn đồng/kg, nhưng hành vụ này (hành sớm) chỉ đạt năng suất từ 1,2-1,5 tấn/công. Cận tết, giá hành đột nhiên giảm lại còn 17-18 ngàn đồng/kg nhưng chỉ trong thời gian ngắn, sau đó tăng trở lại và hiện đang ngất ngưỡng 20-21 ngàn đồng/kg.

Các doanh nghiệp thu mua sơ chế hành xuất khẩu.             Ảnh: X.T
Các doanh nghiệp thu mua sơ chế hành xuất khẩu. Ảnh: X.T

Hầu hết người trồng hành tím ở Vĩnh Châu đều cho rằng, ngoại trừ một số diện tích hành sớm gặp thời tiết bất lợi, năng suất thấp, còn lại đều đạt năng suất khá cao. Tuy nhiên, chính giá hành luôn cao ngất ngưỡng mới làm nên dư vị cay nồng cho vụ hành năm nay. Ông Thạch Sươl, ở xã Vĩnh Châu khoe: “Năm nay mùa vụ thuận lắm. Tôi trồng vụ hành sớm trên đất rẫy và vụ hành mùa trên đất ruộng cũng đều trúng hết. Tính ra năng suất hành sớm đạt khoảng 1,5 tấn/công còn hành mùa đạt tới 2,5 tấn/công. Ở vụ hành sớm tôi bán được giá 25 ngàn đồng/kg, còn hành mùa cũng bán được giá 18-20 ngàn đồng/kg. Năm nay trồng hành là lời nhất”. Không riêng gì ông Sươl, mà hầu hết người trồng hành tím năm nay đều rất vui vì vừa trúng mùa lại trúng giá. Vui nhất là những hộ nghèo được hỗ trợ hành giống vì sau vụ hành này, ít gì cũng có dư kha khá để đầu tư cho những vụ màu tiếp theo.

Có dịp rong ruỗi qua các tuyến đường về những vùng trồng hành của huyện Vĩnh Châu như: Xã Vĩnh Hải, Vĩnh Châu, Lạc hòa… chúng tôi liên tục bắt gặp những chiếc xe ba gác, xe tải nhỏ chở những bộ sa-lông, tủ kính đậu trước những ngôi nhà còn thơm nồng mùi hành tím. Và, cũng đã có những ngôi nhà tường mới đang được gấp rút hoàn thành để kịp đón tết Chol-Chnăm-Thmây.

Năm nay diện tích trồng hành tím ở Vĩnh Châu đã tăng trên 5 ngàn ha do giá hành giống quá rẻ (khoảng 5 ngàn đồng/kg) và với năng suất trên thì sản lượng hành là rất lớn, nên việc giá hành giữ được ở mức cao cho đến thời điểm thu hoạch rộ như hiện nay thật sự là một bất ngờ đối với người trồng hành ở Vĩnh Châu. Nói về giá hành tím, anh Trịnh Đức Vinh, chủ DNTN Đức Vinh cho biết: “Năm nay nhu cầu thị trường tăng cao nên giá hành xuất khẩu cũng khá hơn năm rồi. Đây chính là lý do để các doanh nghiệp mạnh dạn giữ giá thu mua ở mức cao cho đến thời điểm hiện nay. Từ nay đến cuối vụ, hành cũng còn nhiều, nhưng giá hành khó giảm mạnh như những năm trước”.

Giá hành thương phẩm tăng cao thật sự là niềm vui lớn của người trồng hành ở Vĩnh Châu, nhưng cũng không ít nỗi lo cho vụ hành năm sau. Anh Trần Minh Trí-Trưởng trạm KN-KN Vĩnh Châu lo lắng: “Giá hành thương phẩm cao nên ai cũng ùn ùn bán hết, không khéo sẽ thiếu lượng hành để trồng lại vụ hành giống. Nếu điều này xảy ra, thì năm tới giá hành giống sẽ lại tăng lên rất cao”. Những năm trước, diện tích hành giống của Vĩnh Châu đã vào khoảng 1 ngàn ha, chỉ đủ để đáp ứng cho diện tích khoảng 4 ngàn ha, nhưng theo dự đoán, vụ hành tới đây (2011-2012) diện tích hành thương phẩm sẽ tăng lên, nhu cầu hành giống theo đó cũng sẽ tăng. Nếu bây giờ không chuẩn bị trước đủ lượng hành giống, chắc chắn giá hành giống cho vụ tới sẽ tăng, những hộ nghèo thiếu vốn  không đủ điều kiện để canh tác.

Theo Xuân Trường/Báo Lao Động

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s