Hàng tăng giá: Người dân giảm hưởng thụ

Sau ngày 1.3, hàng loạt các mặt hàng thiết yếu đã tăng giá một cách không ngần ngại. Những NLĐ nghèo cơ cực hơn, “thắt” đủ đường chi tiêu mới co kéo được trong cuộc sống. Tiếng nói của người nghèo đã vẽ lên bức tranh về sự tăng giá.

Trước thời điểm quyết định tăng giá điện, lãnh đạo Bộ Công Thương phát biểu trên báo giới rằng, việc tăng giá điện sẽ không gây biến động về giá. Còn theo Tập đoàn Điện lực VN (EVN) thì: Dù tăng giá điện, điện vẫn thiếu, EVN vẫn lỗ. Không cần chờ tăng giá điện, xăng đã lĩnh ấn tiên phong trong đợt khởi đầu tăng giá, còn sữa, gas và thuốc tây thì tăng theo kiểu không chính thức.

Trở lại cuộc sống… ít hưởng thụ

Vụ cháy tại tòa nhà SJC 34 tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) gây thiệt mạng hai người mà nguyên nhân do một hộ dân bỏ vào hố rác cục than tổ ong vẫn còn đỏ lửa. Sau vụ cháy, nhiều hộ dân trong chung cư này e dè việc sử dụng bếp than trong việc nấu nướng. Tuy nhiên, ngay sau khi giá điện tăng thì việc dùng bếp than của nhiều hộ đã quay trở lại. Một hộ dân xin giấu tên ở tầng 7 tại tòa nhà “bị cháy vì bếp than” băn khoăn: Đun bếp than tại chung cư tôi cũng ngại lắm vì cũng có ý kiến này nọ, vì trong chung cư có hộ thu nhập khá, có hộ thu nhập thấp. Nhưng khó khăn về giá cả buộc chúng tôi phải lựa chọn để giảm chi tiêu.

Tại các khu chung cư dành cho các hộ tái định cư, việc dùng trở lại bếp than cũng khá phổ biến. Nguy cơ cháy nổ rình rập, đe dọa, nhưng vì phải “thắt lưng buộc bụng” thời giá cả tăng nên phải chấp nhận. Rõ ràng, theo phản ánh của các hộ đang sống tại các chung cư cao tầng thì không có quy định nào cấm người dân đun nấu bằng bếp than. “Khổ nhất là các khu nhà trọ của công nhân và sinh viên, chỉ cần có mặt vào buổi chiều tối là cả xóm mù mịt khói vì phải “nổi lửa” làm cháy than, thương nhất là con mấy chị công nhân, mắt nhòe nước vì cay khói” – SV Nguyễn Minh Nguyệt (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho hay.

Ông Nguyễn Đan (Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội) nói: Trước khi tăng giá điện, ông Thứ trưởng Bộ Công Thương nói rằng, giá điện tăng không gây biến động lớn về giá. Chỉ một ngày sau, báo chí đăng hàng nào cũng “đua nhau” tăng giá, mỗi mặt hàng tăng một chút, cộng mỗi thứ một chút thành số lớn. Việc tăng giá điện, cũng theo Bộ Công Thương thì diện hộ nghèo được hỗ trợ 30.000 đồng đối với 50kWh. Người nghèo có hộ khẩu thì mới được hỗ trợ, còn người nghèo “tạm cư” thì chắc chắn không được hưởng ưu đãi đó, đặc biệt, đối tượng nghèo đô thị diện tạm cư cũng rất đông, họ phải còn chịu thêm số tiền điện do chủ nhà ấn định, giá nhà trọ tăng, trong khi thu nhập của họ thuộc loại thấp và bấp bênh. Đối với đối tượng sinh viên ngoại tỉnh thì áp lực giá là một vấn đề quá lớn trên con đường học hành.

Theo bạn Hoàng Nga (Phân viện Báo chí và Tuyên truyền): Nhiều SV đã nhãng quên chuyện học hành, lo chuyện mưu sinh, chất lượng học bị giảm sút. Bạn Hoàng Nga xót xa: “Nhiều gia đình chỉ dám bật một ngọn đèn, tivi cũng hạn chế xem, thiết bị tối thiểu cho cuộc sống vào ngày hè sẽ bị cắt giảm tối đa. Cuộc sống của NLĐ nghèo, thu nhập thấp, sinh viên tất yếu sẽ phải cắt giảm sự hưởng thụ”.

Điện tăng giá, khó cho người nghèo.     Ảnh: KỲ ANH
Điện tăng giá, khó cho người nghèo. Ảnh: KỲ ANH

Cần giải pháp hỗ trợ người nghèo

Mặc dù giá điện đã tăng 15,8%, nhưng EVN vẫn kêu lỗ. Ông Đặng Mai Ngữ (Đà Lạt) không đồng tình với cách lý giải của EVN. Ông nói: “Tôi đồng ý với quan điểm rằng giá điện ở ta còn “xa” với giá điện ở nước ngoài. EVN vẫn kêu lỗ. Nhưng tôi không đồng ý, đã lỗ tại sao EVN vẫn có tiền đầu tư vào việc kinh doanh viễn thông để rồi “bại trận” mới dần chuyển cho FPT? Họ lại còn góp vốn với Ngân hàng An Bình với tỉ lệ cổ phần không phải là nhỏ? Tại sao EVN lại đi làm “việc” của viễn thông, góp vốn vào ngân hàng để làm gì?

Theo ông Ngũ, được biết các nước họ tính giá điện trên cơ sở thu nhập bình quân đầu người. Còn nước ta, người nghèo được ưu đãi 30.000 đồng trong 50kWh đầu tiên, trong khi giá cả nhiều mặt hàng tăng, người tiêu dùng đâu chỉ mỗi chi tiền điện? Một thương lái bán rau cho hay, giá xăng tăng, phân bón tăng, điện tăng, trên đường vận chuyển rau từ Đà Lạt về TPHCM tiêu thụ còn phải chịu tiền “mãi lộ”… cộng ngần ấy thứ tăng vào một mớ rau. Giá rau tăng là đúng “lộ trình”.

Dự báo trên truyền hình VN, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 sẽ tăng vì các mặt hàng đều đồng loạt tăng giá. Như vậy, độ doãng giàu – nghèo lại càng có khoảng cách xa, nhất là tỉ lệ tái nghèo gia tăng vì hộ cận nghèo không nằm trong điều tra của cơ quan có thẩm quyền. Bàn về chuẩn nghèo, ông Đức Duy (Bắc Ninh) bày tỏ: “Dù được xác định là chuẩn nhưng con số chuẩn nghèo cũng chỉ là “ước lệ”. Nếu tính thu nhập/đầu người/ nhiều mặt hàng tăng giá, thì chuẩn nghèo đã ở khoảng cách xa với thực tế chi tiêu trong cuộc sống.

Tuy nhiên, ông Đức Duy vẫn an ủi rằng “khéo co cũng ấm”, chỉ tội cho trẻ nghèo ở khu vực nông thôn, ở những vùng mà năm nào cũng hứng chịu thiên tai, mất mùa… tỉ lệ bỏ học ở các cấp bậc phổ thông lại gia tăng; người nông dân thu nhập không ổn định.

Ông Bùi Kiên (Hà Nội) cho rằng: “Với nhiều hiến kế được đăng tải trên báo chí để trợ giúp người nghèo trong cuộc sống thời tăng giá, tuy nhiên cần có những giải pháp thực thi từ Chính phủ. Ngay việc triển khai bình ổn giá ở Hà Nội và TPHCM, người tiêu dùng không cảm nhận được sự hỗ trợ cụ thể về giá, bởi họ không biết được trợ giá những mặt hàng nào, trợ giá bao nhiêu. Đổ hàng đống tiền vào trợ giá cũng như muối bỏ biển. Trợ giá thiết thực nhất với NLĐ nghèo, thu nhập thấp thì cần được mở các điểm bán tại chợ, còn đưa vào siêu thị thì người nghèo chẳng lẽ đến đó chỉ để mua mớ rau… đã héo.

Theo Nhóm P.V bạn đọc/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s