Bắc Tây Nguyên: Queo quắt vì nắng hạn!

Tính đến thời điểm hiện nay, hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có từ 75 đến 90 ngày chưa xảy ra cơn mưa nào, hoặc lượng mưa không đáng kể.

Lượng dòng chảy trung bình tháng 2 trên các sông Đăk Bla, Đăk Snghé, Pô Kô…  thấp hơn trung bình nhiều năm so với cùng kỳ và thấp hơn lượng dòng chảy trung bình tháng 2.2010 từ 15 – 25%; hàng ngàn hécta lúa, hoa màu và người dân đang queo quắt vì nắng hạn.

Sông Pô Kô cạn trơ đáy. ảnh: PHAN CƯ-MINH TOÀN

Đất đai nứt nẻ, cây trồng héo hon

Khoảng 100ha tại khu vực thủy lợi Cà Tiên, đập Tân Điền, xã Đoàn Kết; 93,4ha tại xã Ya Chim; 66,1ha tại xã Đăk Năng… bị hạn. Thành phố Kon Tum có đến 398,5ha bị hạn. Kế đến là huyện Đăk Hà, 235,977ha diện tích cây trồng tại xã Đăk Hring đang héo hon chờ nước tưới, 266ha tại khu tưới xã Hà Mòn cũng đang trông chờ mưa từng ngày…

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Kon Tum có 1.379,5ha diện tích lúa, rau màu bị khô hạn, trong đó có thể mất trắng là 309,98ha  và khả năng sắp tới khoảng 2.468,7ha cũng bị ảnh hưởng. So với năm 2005 diện tích bị hạn 2.085ha – là năm hạn hán khốc liệt nhất trên địa bàn tỉnh – thì mới gần giữa mùa khô năm 2011, diện tích cây trồng bị thiệt hại do hạn hán đã vượt xa.

Theo ông Nguyễn Thành Thọ – Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Đăk Tô – các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện này thiếu nước nghiêm trọng do nguồn nước đến hạn chế hoặc công trình đầu mối xuống cấp, nên xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ trên diện tích ở cuối kênh tưới. Mặt khác, trên 50% công trình đập thủy lợi của địa phương là đập dâng, do ảnh hưởng cơn bão số 9/2009, không có kè chắn vững chắc nên bị bồi lấp gây thiếu nước.

Ông Nguyễn Minh Thuận – Chủ tịch UBND xã Sa Bình, huyện Sa Thầy – trăn trở: “Xã Sa Bình có 66ha lúa nước, nhưng bây giờ giảm 19ha do không có nước tưới, ruộng ven suối cũng không có nước để tưới nên mất khoảng 10ha nữa. Khoảng 9ha rau xanh không có nước tưới”.

Người dân chắt chiu từng giọt nước

Hiện nay, các công trình cấp nước phục vụ sinh hoạt của người dân cũng đang cạn kiệt. Xã Sa Bình, huyện Sa Thầy có 220 giếng nước khô cạn – chiếm gần 50% trong tổng số. Ông Nguyễn Tân – trú tại thôn Bình An, xã Sa Bình – nhìn diễn biến thời tiết phức tạp năm nay với tâm trạng đầy lo lắng: “Những năm trước gia đình trồng lúa nước, bây giờ diện tích đất này đã chuyển sang trồng cây mì, nhưng xem ra cây mì cũng chưa chắc ăn được vì nguồn nước không có để tưới.

Giếng nước sử dụng sinh hoạt đã gần cạn kiệt, hút chưa được 500 lít nước là đã trơ đáy”. Tại huyện Đăk Tô, tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng không có gì sáng sủa hơn. Một số giếng nước tại làng Đăk Ri Peng 1, Đăk Ri Peng 2, Đăk Ri Dốp, xã Tân Cảnh; Đăk Rao Nhỏ, Đăk Kang Peng, Kon Tu Dốp 1, Kon Tu Dốp 2, xã Pô Kô đã bị cạn kiệt hơn 1 tháng nay, khiến hàng chục hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt.

Tính đến chiều ngày 1.3, trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.307 công trình nước sinh hoạt (giếng nước, nước tự chảy…) bị thiếu nước, trong đó: 2.249 giếng và 58 công trình nước tự chảy – tập trung tại các huyện như Sa Thầy, Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi và Tu Mơ Rông có nguy cơ cạn kiệt.

Ông Văn Tất Cường – Phó GĐ Sở NNPTNT – đề xuất phương án phòng, chống hạn lâu dài: “Cần quy hoạch đồng bộ các công trình thủy lợi lớn để phát triển kinh tế, phát triển nông nghiệp, phù hợp với biến đổi khí hậu. Chính quyền các cấp cần chỉ đạo quyết liệt phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng cụ thể cho từng vùng. Còn đối với các công trình cấp nước sinh hoạt thì trước mắt, người dân tự nạo vét để lấy nước phục vụ sinh hoạt trong mùa khô. Về lâu dài thì trung ương quan tâm đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung theo khu dân cư và sử dụng mạch nước ngầm…”.

Theo Phan Tư- Minh Toàn/Báo Lao Động

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s