Nhà máy điện “trùm mền”

Năm 2001, người dân vùng sâu vùng xa thôn Phước Thịnh, xã Bình Tân, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) vui mừng khi hay tin tỉnh xây dựng nhà máy thủy điện ngay trên địa bàn để cung cấp điện cho người dân địa phương.

Trạm thủy điện Phước Thịnh nằm buồn hiu – Ảnh: BÙI LIÊM

Thế nhưng sau khi hoàn thành, công trình này phải “trùm mền”.

Đó là dự án “Năng lượng mới phục vụ nông thôn ở VN tại Bình Phước” với tổng số vốn gần 5,7 tỉ đồng. Trong đó, vốn từ nguồn viện trợ của Tổ chức Năng lượng cho thế giới (FONDEM) của Pháp 2,7 tỉ đồng, vốn ngân sách tỉnh hơn 2,9 tỉ, còn lại là sự tham gia tài chính của người sử dụng.

Xót xa lãng phí

Ngày 26-5-2010, UBND tỉnh Bình Phước đã phê duyệt bổ sung thủy điện

nhỏ Phước Thịnh vào quy hoạch phát triển điện lực huyện Phước Long (nay là Bù Gia Mập) giai đoạn 2007-2010 có xét đến năm 2015. Sở Công thương có trách nhiệm thực hiện quy hoạch phát triển điện lực Bù Gia Mập theo đúng quy định hiện hành.

Được biết, nhiều năm qua trạm thủy điện Phước Thịnh trở thành nơi cho trẻ em trong làng… tắm rửa, chơi đùa khi chiều về. Lối đi xuống chân đập, đường ống dẫn nước bị cỏ dại, cành cây che phủ. Nhiều người xót xa vì công trình được xây tiền tỉ lại bỏ hoang.

Dự án bao gồm điện năng lượng mặt trời, trạm nạp ăcquy, trạm thủy điện nhỏ, máy phát điện dự phòng hỗ trợ giờ cao điểm… do Sở Công nghiệp tỉnh Bình Phước (nay là Sở Công thương) làm chủ đầu tư. Đầu năm 2002, trạm thủy điện Phước Thịnh (tọa lạc tại thôn Phước Thịnh, nằm trong dự án này) được khởi công xây dựng với tổng kinh phí đầu tư gần 1,2 tỉ đồng (chưa tính tiền đầu tư lưới điện trung, hạ thế, trạm biến áp 3 x 25kVA).

Theo thiết kế, trạm thủy điện này có công suất 40kW, sản lượng điện hằng năm khoảng 257.349 kWh.

Thế nhưng trong quá trình xây dựng nhà máy, điện lưới quốc gia đã được đưa về xã Bình Tân. Do vậy sau khi hoàn thành, trạm thủy điện này đã vận hành thử và phát lên lưới quốc gia hơn 5.000kWh rồi… tắc tị.

Lý do, theo ông Nguyễn Quang Cánh – phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Phước, là nhà máy có thay đổi mục đích, phát điện hòa vào lưới quốc gia, không bán điện trực tiếp cho các hộ dân. Mặt khác, do việc chi trả lương cho lao động (để vận hành) khó khăn nên sở tham mưu cho UBND tỉnh bán nhà máy cho Công ty TNHH Phúc Thịnh (xã Bình Tân, huyện Bù Gia Mập). Tuy nhiên, Công ty TNHH Phúc Thịnh chỉ đồng ý mua khi bán được điện thương phẩm cho Tập đoàn Điện lực VN.

Trong khi đó, Công ty Điện lực 2 (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam) chê trạm nhỏ, công suất thấp nên không mua. Vì thế, từ đó đến nay trạm thủy điện Phước Thịnh nằm phơi nắng!

Xót xa với công trình nằm phơi nắng, Sở Công thương tỉnh Bình Phước đã gửi nhiều công văn cho Vụ Năng lượng, Bộ Công thương về việc hướng dẫn quy trình, thủ tục đấu nối vào lưới điện quốc gia… Đến ngày 15-6-2010, Công ty Điện lực 2 đã có văn bản chính thức trả lời ”không thể chấp thuận mua điện” từ trạm thủy điện Phước Thịnh do công suất quá nhỏ.

Đến nay nhà máy điện này vẫn “trùm mền”.

Theo Bùi Liêm/ Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s