Tàu nào cũng “no”, nhưng chủ nào cũng lo!


Mấy ngày qua, tại các cảng cá trong tỉnh một số tàu cá đã về bờ kết thúc chuyến đi biển đầu tiên trong năm mới Tân Mão. Nhiều chủ tàu cho biết, năm

Sau chuyến biển đầu năm thắng lớn, ngư dân chưa kịp mừng đã vội lo khi giá xăng dầu tăng mạnh. Trong ảnh: Ghe tàu neo đậu tại cảng Bến Đình, TP.Vũng Tàu. Ảnh: Thanh Nga

nay thời tiết thuận lợi nên chuyến “mở biển” này nhiều tàu cá thắng lớn. Tuy nhiên, các chủ tàu chưa kịp vui thì đã phải đối mặt với nỗi lo khi giá dầu tăng.

Tại cảng cá Bến Lội, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, bà con ngư dân cho biết, hơn 1 tuần qua nhiều tàu đã bắt đầu cập bến, tàu nào cũng “no”. Anh Bùi Mào, chủ tàu cá BV 6643 TS ở ấp Bình Tân, xã Bình Châu vui vẻ cho biết, chuyến biển này tàu của anh câu được hơn 650 kg mực (tính trọng lượng đã phơi khô) trong vòng 20 ngày, với giá

Tại cảng cá Phước Tỉnh, nhiều tầu cá trúng lớn trong chuyến đi biển đầu năm

bán hiện nay từ 200.000-300.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh lãi gần 100 triệu đồng. “Năm nay, mực ngoài khơi nhiều hơn mọi năm, giá mực lại cao, nên các tàu cá bán luôn trên biển để tranh thủ thời gian đánh bắt. Vì vậy, hiện nhiều tàu câu mực đi từ trước Tết vẫn đang mải mê câu mực ngoài khơi” – anh Mào nói.

Ngoài các tàu câu mực, những tàu đánh bắt các loại cá: đổng, bò, mối, ngừ, thu, cá khoai…, cũng trúng lớn, sản lượng bình quân đạt khoảng hơn 40 tấn/tàu. Ông Trần Tí, chủ tàu cá BV 6911 TS, tại ấp Bến Lội, xã Bình Châu cho biết, những ngày đầu năm, giá các loại hải sản tăng mạnh, nên hầu hết các tàu đều có lãi. Chủ tàu có lãi, thu nhập của các bạn ghe cũng khá hơn, chỉ với chuyến biển đầu năm, mỗi bạn ghe đều có trong tay bình quân từ 4-6 triệu đồng. Nhiều ngư dân có kinh nghiệm trong nghề biển cho biết, từ đầu năm đến nay, gió mùa đông bắc nhẹ, trời êm, dấu hiệu dự báo biển được mùa, nên hầu hết chủ tàu đều tận dụng khoảng thời gian này để tăng sản lượng đánh bắt nên các chủ tàu khi tàu cập bến chỉ “neo” vài ngày là tranh thủ ra khơi.

Tuy nhiên, thời điểm này cũng là lúc giá dầu tăng thêm 3.550 đồng/lít, từ 14.750 đồng lên 18.300 đồng/lít, nên nhiều chủ tàu cá cũng không vui, vì lãi lớn nhưng cũng không đủ để chi phí tiền dầu cho chuyến biển tiếp theo. Theo tính toán của anh Nguyễn Văn Thanh, chủ tàu cá BV 7896 TS, tại cảng cá Bến Đình, TP.Vũng Tàu, bình quân các tàu cá đánh bắt xa bờ có công suất từ 150CV- 600CV “ngốn” từ 20.000-60.000 lít dầu/chuyến biển/45 ngày (tùy theo công suất). Như vậy, với giá dầu tăng thêm 3.550 đồng/lít, chi phí tiền dầu “đội” thêm từ 71 triệu đồng – 213 triệu đồng/tàu/chuyến. Như vậy, tổng tiền dầu của những tàu có công suất từ 150-600 CV hết từ 366 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/chuyến biển. Vì vậy, nếu ra khơi mà chủ các tàu cá không tính toán kỹ dễ lâm vào cảnh nợ nần hoặc “trắng tay”.

Vừa tất bật chuẩn bị cho tàu cá nhổ neo, ông Nguyễn Văn Trú, chủ tàu cá BV 8897 TS cho biết, với cặp tàu có công suất 200 CV, riêng tiền dầu cho chuyến biển này đã tốn hơn 410 triệu đồng, cùng với các phí tổn khác như: lương thực, thực phẩm, ngư cụ… là hết gần 500 triệu đồng. Nếu may mắn, tàu cá trúng được khoảng 50 tấn hải sản các loại, với giá bán bình quân hiện nay là 15.000 đồng/kg, thì có lãi, chẳng may “thất mùa” thì lại lâm vào cảnh nợ nần. Ra biển bây giờ chẳng khác gì trò đánh cược đầy may rủi với biển cả.

Bài, ảnh: Trà Ngân

ÔNG PHẠM VĂN TRUNG, NGƯ DÂN XÃ PHƯỚC TỈNH, HUYỆN LONG ĐIỀN: NGƯ DÂN CẦN ĐƯỢC HỖ TRỢ
Giá xăng dầu tăng là tất yếu, nhưng việc tăng giá lần này khá mạnh và đột ngột. Đối với ngư dân xăng dầu chiếm tới hơn 80% chi phí của mỗi chuyến biển, vì vậy việc xăng dầu tăng giá đã gây xáo trộn lớn khiến ngư dân gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng tôi đề nghị nhà nước cần có lộ trình trong việc tăng giá và có phương án thích hợp để hỗ trợ ngư dân có điều kiện bám biển. Ngoài ra, với mục đích hỗ trợ lẫn nhau, các công ty chế biến hải sản, các nậu vựa cũng cần tăng giá hải sản để bảo đảm ngư dân có lãi và tiếp tục ra khơi; vì nếu tàu cá nằm bờ thì các công ty, nậu vựa cũng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn nguyên liệu.

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s