Sông Mekong thiếu nước, ĐBSCL nghèo đi

Do lũ không về, ngay trong mùa lũ năm ngoái nông dân vùng lũ Thoại Sơn (An Giang) phải bơm nước cứu lúa

Ông Nguyễn Minh Giám – phó giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ – cho biết từ năm 2003 đến nay gió mùa tây nam trên sông Mekong yếu đi, trong khi gió mùa đông bắc lại có xu hướng mạnh lên. Hiện tượng này đã khiến lượng mưa khu vực sông Mekong ít, gây hạn hán, trong khi gió mùa đông bắc mạnh làm nước biển dâng, gây xâm nhập mặn ngày càng rộng. Đại diện tỉnh Bến Tre cho biết: toàn tỉnh Bến Tre bị mặn độ 1 phần ngàn xâm nhập; chỉ riêng trong năm 2010, tổng giá trị thiệt hại của tỉnh do hạn mặn khoảng 198 tỉ đồng, “nhiều người dân phải bỏ xứ ra đi vì không còn cá để đánh bắt”.

TS Lê Anh Tuấn (Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu Đại học Cần Thơ) cũng cho biết mực nước cao nhất trên sông Mekong năm 2010 tại Châu Đốc là thấp nhất trong vòng 85 năm qua. Còn theo thông tin từ thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, hằng năm sông Mekong đưa về ĐBSCL khoảng 160-165 triệu tấn phù sa nhưng nay chỉ còn 42 triệu tấn (do biến đổi khí hậu và bị ngăn đập), vì vậy sản lượng thủy sản và nông nghiệp cũng giảm rất nhiều. Chỉ riêng ở tỉnh Đồng Tháp năm 2010, mực nước trên sông Tiền và sông Hậu rất thấp khiến chi phí làm đất của nông dân tăng gấp 2-3 lần (ước tính 1 triệu đồng/ha). Người dân cũng phải tốn thêm tiền công làm cỏ và vệ sinh đồng ruộng (khoảng 300.000 đồng/ha) chưa kể chi phí thuốc diệt cỏ.

Ông Trần Thanh Bé – viện trưởng Viện Kinh tế TP Cần Thơ – nhìn nhận: trước tình trạng xấu đi của môi trường, các tỉnh đã mạnh ai nấy chống đỡ mà thiếu kế hoạch phối hợp hành động. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng các tỉnh trong khu vực ĐBSCL khi làm các công trình chống biến đổi khí hậu cần có sự bàn bạc, gắn kết với nhau để phát huy hiệu quả. Song song đó là đồng thời đấu tranh với các quốc gia thượng nguồn bằng cách “nói không” với việc mua điện từ các dự án này, kể cả không nên tham gia xây các đập trên sông Mekong.

C.QUỐC – T.CƯỜNG/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s