Trang trại chăn nuôi thu bạc tỷ

Sau một hồi trò chuyện, anh Hữu vui vẻ kể lại cho chúng tôi nghe về con đường gắn bó với con lợn, con gà… của anh: Thời trai trẻ anh bôn ba khắp nẻo ngược xuôi ở xứ người để kiếm tiền, đời sống kinh tế dù không chật vật nhưng với anh làm việc trên đất người chỉ là vì bất đắc dĩ; trong anh vẫn luôn canh cánh một điều phải làm gì để góp sức xây dựng quê hương.

Nỗi băn khoăn trong lòng anh được giải tỏa khi anh trở về quê hương bắt đầu lập nghiệp. Những năm đầu trở về, anh mở cây xăng, kinh doanh ăn uống, khách sạn… Ngành nghề nào anh cũng gặt hái được ít nhiều thành công. Thế nhưng anh vẫn luôn băn khoăn, trăn trở: “Nghề mình làm vừa phải kiếm ra tiền nhưng cũng phải là cái nghề để lại dấu ấn cho quê hương”.

Quê anh cát mặn đồng chua nên không thể trồng trọt được vậy thì phải chăn nuôi, nhưng nuôi con gì? Rồi anh quyết định nghỉ việc hàng tháng trời vào Nam, ra Bắc, sang đến tận đất nước Thái Lan để tìm cho ra mô hình kinh tế mới phù hợp với đồng đất quê mình. Và cũng từ những đợt tìm tòi, tham quan học tập ở nước bạn và sự tư vấn của bạn bè anh đã đúc rút được không ít kinh nghiệm để xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp.

Năm 2005, anh đấu thầu thành công khu đất trống hơn 14 ha bên dãy núi Hồng Lĩnh để lập trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Vào thời điểm này, nói về phát triển kinh tế trang trại còn quá mới mẻ đối với người dân nơi đây, nhưng đã quyết là anh làm. Nhận được đất anh Hữu bắt tay vào quy hoạch trang trại khá bài bản với 4 dãy chuồng nuôi lợn nái ngoại (3 máu), trong đó 2 dãy nuôi lợn nái hậu bị và nái chửa; 1 dãy nuôi lợn nái đẻ; 1 dãy nuôi lợn thương phẩm (từ lợn sau cai sữa đến bán thịt) và trang bị đầy đủ hệ thống quạt, vòi nước tự động. Khu chăn nuôi gà đẻ trứng, nuôi cá sấu đều khép kín; xung quanh trang trại anh bố trí hệ thống ao nuôi cá các loại.

“Ngoài những khó khăn tưởng chừng như không thể gượng dậy nổi những ngày đầu mới bước vào xây dựng trang trại như dịch bệnh nhiều, giá thức ăn tăng cao, giá lợn hơi bấp bênh, chưa biết cách áp dụng KHKT vào chăn nuôi…, rồi năm 2010 vừa qua, tình trạng mất điện thường xuyên và lũ lụt đã cuốn trôi, làm chết hàng vạn con gà, lợn trong trang trại, cướp đi trên nửa tỷ đồng của gia đình tôi” – anh Hữu tâm sự. Khó khăn chồng lên khó khăn nhưng anh vẫn không nản chí, với anh: “Đầu tư vào nông nghiệp là phải chấp nhận thất bại, mất mát, có như vậy mới có ngày thành công”.

Và đến hôm nay trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh đã có trên 270 con lợn giống; hơn 3.000 con lợn thương phẩm; 50 tấn cá nước ngọt loại 3 đến 5 kg; trên 70 con cá sấu; gần 1.000 con vịt siêu thịt. Sau khi trừ chi phí anh nắm chắc trong tay hơn 1,5 tỷ đồng. Ngoài tăng nguồn kinh tế cho gia đình, trang trại chăn nuôi của gia đình anh đã tạo việc làm ổn định có thu nhập từ 2-2,5 triệu đồng/người/tháng cho hàng chục lao động là con em trong vùng.

Ngô Thắng/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s