Thái Nguyên: Chữa bệnh cho trâu trong… trại cai nghiện

Dịch lở mồm long móng (LMLM) đã có mặt tại 9/9 huyện, thành, thị ở Thái Nguyên. Người dân hoang mang, còn thương lái khắp nơi đổ xô về các ổ dịch để mua gom trâu, bò giá rẻ. Trong một nỗ lực khoanh vùng dịch và chứng minh khả năng chữa LMLM cho trâu, bò, các cán bộ thú y huyện Đại Từ đã đưa trâu bệnh vào trại cai nghiện để chữa trị.

Thương lái hoành hành trong ổ dịch

Theo Chi cục Thú y tỉnh, đến nay đã có 119 xã xuất hiện dịch với trên 8.500 con gia súc mắc bệnh, chủ yếu là trâu, bò, lợn. Các cán bộ thú y cho biết, đối với lợn phát hiện mắc bệnh LMLM, biện pháp chủ yếu là tiêu hủy, còn trâu, bò với những con có sức đề kháng tốt vẫn có thể chữa được nếu thực hiện đúng quy trình, biện pháp. Nhưng phần lớn người dân trong vùng dịch đều lo lắng khi thấy đàn trâu, bò nhà mình bị nhiễm bệnh. Với tâm lý “mất thuyền còn giữ được mái chèo”, người dân tìm cách bán tháo trâu ốm càng nhanh càng tốt. Được thể, đám thương lái sục sạo từng ổ dịch để gom trâu, bò giá rẻ. Như ở xã Ký Phú, huyện Đại Từ có hộ gia đình đã bán tháo 5 con trâu chỉ với 12 triệu đồng, trong khi một con trâu trưởng thành, khỏe mạnh cũng có giá 15 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Tuyên - cán bộ TT 05 – 06 - chuẩn bị tiêm thuốc cho trâu.	Ảnh: V.H
Anh Nguyễn Văn Tuyên – cán bộ TT 05 – 06 – chuẩn bị tiêm thuốc cho trâu. Ảnh: V.H

Ông Lê Thanh Sơn – Trưởng phòng NNPTNT huyện Đại Từ – cho biết: “Ngay trong những ngày tết, các cán bộ thú y tất bật ngược xuôi để tiêu hủy gia súc chết, thì đám thương lái cũng nhanh chân len lỏi vào từng ngõ xóm để rỉ tai nông dân bán trâu giá rẻ. Trong khi bà con hoàn toàn có thể chữa được bệnh LMLM cho trâu nếu thực hiện cách ly và điều trị đúng quy trình”. Dịch đã lan ra 30/31 xã của huyện Đại Từ, thương lái càng được dịp “trổ tài luồn lách” đưa trâu bệnh vượt các chốt kiểm dịch.

“Bệnh viện” trâu giữa hồ Núi Cốc

Đêm 11.2, tổ kiểm tra liên ngành huyện Đại Từ đã bắt được 5 xe vận chuyển 20 con trâu bị LMLM đang trên đường ra khỏi địa bàn huyện. Theo nguyên tắc, số trâu này phải bị tiêu hủy nhưng thực tế dịch đã lan rộng toàn huyện, tình hình bán chạy gia súc bệnh làm lây lan dịch diễn ra rất phức tạp, nên 20 trâu mắc bệnh được đưa vào TT Giáo dục lao động xã hội 05-06 của huyện để chữa trị. Nếu chữa trị thành công, sẽ là mô hình để người dân tiến hành điều trị cho trâu bệnh tại từng gia đình.

TT 05 – 06 huyện Đại Từ nằm trên một bán đảo biệt lập giữa hồ Núi Cốc, gần như cách ly với khu vực xung quanh. Ông Đào Việt Hà – Giám đốc TT – đã bố trí một lán trại cách ly xung quanh để chăm sóc đàn trâu. Hai cán bộ và năm học viên được cắt cử để nuôi dưỡng, trị bệnh cho trâu. Bất cứ ai đi vào khu vực trên đều phải phun thuốc khử trùng trước khi đi ra ngoài.

Theo phương pháp đã được cán bộ thú y hướng dẫn, đàn trâu ban đầu được ăn cháo nghiền từ ngô, chuối, sắn. Hai học viên của TT chuyên giã khế, chanh để bôi chân và “đánh răng” cho trâu mỗi ngày 4 lần. Anh Nguyễn Văn Tuyên – cán bộ TT vừa mới tốt nghiệp đào tạo trung cấp thú y – được giao nhiệm vụ tiêm thuốc kháng sinh cho trâu và bao quát tình hình chung. Anh Tuyên cho biết: “Khu vực chuồng trại được phun khử trùng hai lần/ngày, xung quanh đều rắc vôi bột. Thức ăn cho trâu bệnh được chúng tôi giã mềm hoặc đập nhỏ cho trâu dễ ăn”.

Sau 10 ngày chữa trị, đàn trâu đã có những dấu hiệu hồi phục rõ rệt khi đã tự ăn được thức ăn bình thường, không phải ăn cháo, móng chân không còn lở loét. Nếu đàn trâu tại TT 05-06 được chữa bệnh thành công, sẽ là mô hình đáng để người nông dân áp dụng giữ lấy “đầu cơ nghiệp” trong mùa dịch.

Theo Vinh Hải/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s