Rát mặt người nghèo


Giá cả các mặt hàng thiết yếu liên tục tăng cao sau Tết, khiến đời sống công nhân lao động, người thu nhập thấp vốn đã thiếu hụt, nay càng thêm khó khăn…

Tại dãy nhà trọ thuộc phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM, gần 9 giờ tối, nhiều công nhân KCX Linh Trung vừa tan ca trở về vội vã loay hoay nấu bữa ăn tối. Trong căn phòng chừng 10m², chị Lã Thị Huệ, quê Bạc Liêu cùng chồng và 2 đứa con nhỏ đang ngồi nhặt mớ bông bí đã héo mua rẻ ở buổi chợ tàn. Bữa tối đó gồm ít bông bí xào dầu, một đĩa nhỏ với vài miếng thịt mỡ thái rối, chén nước mắm cùng gói mì tôm làm canh.

Gần tháng nay, hết anh đến chị phải liên tục tăng ca mới có thể duy trì được bữa ăn tàm tạm cho cả nhà. Như để mọi người bớt cám cảnh trước bữa cơm đạm bạc, chị Huệ cố cười gượng: “Bông bí xào ăn thơm và ngon lắm”.

Ở xóm trọ nằm sâu trong con hẻm trên đường Tân Kỳ, Tân Quý (quận Tân Bình), chị Phạm Thị Lệ Hường, quê Nam Định, công nhân may KCN Tân Bình cũng đang rầu rĩ vì tiền nhà trọ, tiền điện, nước đã tăng và “ngốn” gần 1/3 thu nhập của chị.

“Tiền sinh hoạt cứ tăng vùn vụt trong khi lương mỗi tháng tròm trèm 1,5 triệu đồng, có tháng tăng ca đến 9 giờ tối mới có thu nhập hơn 2 triệu đồng. Với mức lương này, công nhân tụi em phải gói ghém, tiết kiệm hết mức mới tạm đủ – chị Hường ngán ngẩm.

Bên cạnh gánh nặng vật giá, việc các chủ nhà trọ đang thi nhau tăng giá phòng cũng khiến cho những người lao động nhập cư lo lắng. Theo lời chị Huệ, trước Tết, giá thuê trọ 800.000 đồng/phòng, nay chủ đòi tăng thêm 100.000 đồng. Đó là chị còn may mắn vì ở lâu, chủ nhà không o ép.

Nguyễn Thanh Quý – công nhân Công ty May Chung Hạnh (KCN Tân Tạo, Bình Tân) thì bày tỏ, lợi dụng tâm lý giá cả “leo thang”, các chủ nhà trọ cứ thúc giục công nhân trả thêm tiền trọ, tiền điện, nước sinh hoạt. Trong đó, tiền điện thu đến 3.000 đồng kw/h. Nhiều công nhân cho biết họ đành phải chịu, bởi ở đâu cũng như vậy cả.

Theo Nguyên Nghi/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s